Tiền điện tử

Mức tiêu thụ điện năng của Bitcoin cao hơn 66 lần so với năm 2015, ngang ngửa Thụy Điển và Malaysia

Nội dung

Mức tiêu thụ điện năng để khai thác Bitcoin nhỏ hơn rất nhiều so với mức tăng 170 lần về giá trong cùng kỳ.

Cuộc tranh luận về mức tiêu thụ điện năng của Bitcoin đang ngày càng trở nên căng thẳng, các tập đoàn phải đối mặt với sự phản đối từ công chúng và các cổ đông đối với các khoản đầu tư vào Bitcoin.

Theo báo cáo của Citigroup, Bitcoin đang tiêu thụ lượng điện nhiều hơn 66 lần so với năm 2015. Lượng khí thải carbon liên quan đến việc khai thác Bitcoin có thể sẽ phải đối mặt với sự giám sát ngày càng chặt chẽ.

Tuyên bố này được hỗ trợ bởi nghiên cứu mới từ Mastercard – công ty vừa phát hành Carbon Calculator (một chương trình máy tính tính toán lượng carbon dioxide gần đúng được sản xuất bởi một doanh nghiệp, tổ chức, v.v. so với lượng trung bình được tạo ra) của riêng họ – cho thấy 54% người dân tin rằng việc bảo vệ môi trường hiện nay quan trọng hơn so với trước Covid-19.

Các nhà phân tích của Citigroup cũng tuyên bố rằng:

“Khi giá Bitcoin tăng lên, thì mức tiêu thụ năng lượng của nó cũng tăng theo”.

Tuy nhiên, hạn mức sử dụng điện năng của Bitcoin đang tăng chậm hơn nhiều so với giá, tăng khoảng 170 lần so với cùng kỳ.

Báo cáo của Citigroup trích dẫn các con số từ Trung tâm tài chính thay thế của Đại học Cambridge, nhu cầu điện năng toàn cầu của mạng Bitcoin đạt 143 terawatt giờ hàng năm. Con số này cao hơn khoảng 4% so với tổng sản lượng điện của Argentina vào năm 2019.

Chỉ số tiêu thụ điện Bitcoin của Cambridge (CBECI) ước tính mức tiêu thụ điện hàng năm của Bitcoin hiện đang ở đâu đó giữa Thụy Điển và Malaysia, ở mức 141,6 TWh mỗi năm.

Báo cáo gợi ý rằng, Trung Quốc có thể đàn áp khai thác Bitcoin do những lo ngại về môi trường:

“Việc khai thác và sử dụng Bitcoin chắc chắn là tiêu tốn nhiều năng lượng. Nó có thể sẽ phải đối mặt với sự giám sát chặt chẽ hơn về mặt quy định khi việc áp dụng mở rộng, đặc biệt là nếu Hoa Kỳ tiếp tục mở rộng đàn áp tiền điện tử và nhà lãnh đạo thị trường Trung Quốc phá bỏ hoạt động khai thác Bitcoin nếu nó tác động xấu đến các mục tiêu khí hậu của họ”.

Tác động tới môi trường của Bitcoin đã được tranh luận gay gắt, nhiều lập luận về nó đã bị bác bỏ hoặc ít nhất là được tiết lộ rằng nó phức tạp hơn nhiều so với đề xuất của những người chống đối. Vào cuối tháng 3, nhà đồng sáng lập Coin Metrics, Nic Carter đã đưa ra một phản bác được nghiên cứu kỹ lưỡng đối với một số tuyên bố chính này.

Trong đó ông nói rằng, có một nguồn năng lượng dồi dào ở bốn tỉnh của Trung Quốc mà phần lớn hoạt động khai thác Bitcoin diễn ra, phần lớn trong số đó được lấy từ năng lượng mặt trời, gió và thủy điện. Ngoài ra, chính phủ Trung Quốc thực sự cắt giảm hoặc tiết kiệm điện bằng cách loại bỏ năng lượng dư thừa khỏi lưới điện hoặc tiêu dùng công cộng, thường là để duy trì mức giá.

Để duy trì lợi nhuận của họ, các thợ đào nói chung sẽ sử dụng nguồn điện rẻ nhất hiện có. Có một cuộc di cư hàng năm đến tỉnh Tứ Xuyên để tận dụng năng lượng thủy điện giá rẻ trong mùa mưa. Các nghiên cứu cho thấy rằng từ 39% đến 76% hoạt động khai thác Bitcoin sử dụng năng lượng tái tạo.

Ông Giáo

Theo Cointelegraph