Tiền điện tử

Năm lần tiền điện tử trở nên kỳ lạ vào năm 2020

Nội dung

Mỗi ngành đều có phần kỳ lạ của riêng mình, trong đó tiền điện tử và blockchain cũng không là ngoại lệ.

tiền điện tử

Xét rằng tiền điện tử là loại tiền tệ được gọi là “bản địa” của internet (kho lưu trữ tổng hợp kiến ​​thức của con người và những điều kỳ dị), lĩnh vực mới nổi này có lẽ là nơi có những khoảnh khắc và đặc điểm thậm chí còn kỳ lạ hơn so với các ngành công nghiệp truyền thống lâu đời.

Ngoài đặc điểm khác biệt vốn có của crypto, bản thân năm 2020 đã được định hình là một năm kỳ lạ, nếu không muốn nói là cực kỳ khủng khiếp. Các vấn đề kinh tế xã hội hiện tại ở nhiều quốc gia trên toàn cầu ngày càng trở nên trầm trọng hơn do virus Corona và những phản ứng sau đó của chính phủ đối với nó.

Bolivia và Kyrgyzstan đã xảy ra nhiều biến động chính trị, trong khi cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ gây ra nghi ngờ về tương lai của đất nước hơn là sự chắc chắn trong quá trình chuyển giao quyền lực một cách hòa bình.

Crypto năm 2020 cũng không phải là ngoại lệ. Hãy cùng xem qua một số khoảnh khắc kỳ lạ nhất của không gian tiền điện tử trong năm nay.

Năm nay là một năm thành công đối với việc áp dụng tiền điện tử. Các công ty tài chính lớn liên tiếp đầu tư vào Bitcoin, với mức độ phân bổ và đầu tư đáng kể của các ngân hàng cũng như quỹ tương hỗ.

Khi tiền điện tử ngày càng trở thành một công cụ tài chính chính thống, nó đã thu hút sự ngưỡng mộ cũng như giận dữ của những người trong hội đồng quyền lực. Theo đó, người ủng hộ hướng đến chấp thuận theo quy định trong khi các chính trị gia nghi ngờ trên toàn cầu tìm cách kìm hãm tiền điện tử.

Do vậy, sẽ không có gì ngạc nhiên khi một số người trong cộng đồng cố gắng tác động tại cuộc đàm luận pháp lý về tiền điện tử. Và thậm chí có người tìm cách làm điều đó trong cương vị Tổng thống Hợp chủng quốc Hoa Kỳ.

Nhà khoa học máy tính người Mỹ và nổi tiếng lập dị John McAfee đã tuyên bố tranh cử tổng thống với tư cách là “ứng cử viên tiền điện tử” vào năm 2018. Tuy nhiên, mọi thứ thậm chí còn thú vị hơn vì anh ta điều hành chiến dịch của mình từ nước ngoài khi được cho là chạy trốn khỏi sự truy bắt của chính quyền Mỹ đang truy đuổi về vấn đề thuế. Theo báo cáo, các hoạt động đã được trợ giúp bởi một người quản lý chiến dịch.

McAfee thường xuyên khẳng định chỉ tranh cử tổng thống để nâng cao nhận thức về tiền điện tử và chưa bao giờ mong đợi sẽ giành chiến thắng.

Vào tháng 5/2020, McAfee gặp khó khăn hơn trong cuộc tranh cử tổng thống, thay vì tranh cử phó tổng thống, vì Đảng Tự do đề cử anh cho phép một ứng cử viên phó tổng thống tranh cử riêng.

Brock Pierce, một cựu diễn viên nhí và nhà đầu tư mạo hiểm tiền điện tử đã tham gia cuộc đua tổng thống tương đối muộn, vào mùa hè năm 2020.

Đồng sáng lập Block.one, tổ chức đã tạo ra EOS, Pierce đã được giới thiệu trên Last Week Tonight của diễn viên hài người Anh John Oliver, nơi Oliver thu hút sự chú ý của tâm hồn lập dị đảm nhận EOS.

Chiến lược của Pierce và hình ảnh chiến dịch tổng thể có tính ôn hòa hơn nhiều so với của McAfee. Ngoài việc điều hành một nền tảng ưu tiên phát triển các loại tiền kỹ thuật số, anh còn có các chính sách rõ ràng về nhiều vấn đề liên quan khác, bao gồm cải cách tư pháp hình sự, thu nhập toàn cầu và chăm sóc sức khỏe.

Như chúng ta đã biết, không ai đắc cử. Pierce gần như im lặng trên đài phát thanh sau khi chiến dịch kết thúc và McAfee được cho là đang ‘bóc lịch’ trong một nhà tù ở Tây Ban Nha, vì vậy sẽ không có bữa tiệc theo chủ đề kỳ lân trong vườn Rose Garden.

Những người không liên quan thường không biết chi tiết về quan hệ lãnh đạo trong một công ty, vì các quyết định và cuộc trò chuyện quan trọng đều diễn ra sau cánh cửa đóng kín. Nhưng với Bitmain – một trong những nhà sản xuất phần cứng khai thác Bitcoin lớn nhất thì hoàn toàn khác.

Trong một câu chuyện kịch tính, những người bạn và đồng sáng lập của gã khổng lồ khai thác Bitcoin không thể rời mắt khỏi cuộc tranh giành quyền lực gay gắt trong công ty, ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh cơ bản của nền tảng.

Vào tháng 10 năm ngoái, đồng sáng lập Bitmain Micree Zhan đã bị đồng sáng lập Jihan Wu lật đổ khỏi công ty trong nỗ lực cứu công ty khỏi sụp đổ.

Xung đột được cho là bắt nguồn do quyền kiểm soát không cân xứng của Zhan đối với công ty. Theo nhiều nguồn tin, Zhan sở hữu số cổ phiếu trong công ty nhiều gấp đôi Wu, nhưng số cổ phiếu đã bị tụt hạng khi xung đột bắt đầu diễn ra.

Vào tháng 5/2020, Bitmain tuyên bố xác nhận tin đồn Zhan bị sa thải khỏi công ty. Zhan sau đó đã kiện Bitmain và Wu ra lệnh cho tất cả nhân viên cắt đứt liên lạc với anh hoặc sẽ bị phạt nếu vi phạm.

Các vệ sĩ có vũ trang được cho là xuất hiện tại các văn phòng ở Bắc Kinh của công ty theo lệnh của Zhan để xác lập mình là đại diện hợp pháp của công ty. Trong khi Wu lên án việc tiếp quản, Zhan dường như đã đạt được một số thành công, khi anh ta cấm nhân viên hoàn thành các lô hàng giàn khai thác.

Bitmain khẳng định Zhan không có quyền đại diện hợp pháp cho công ty, nhưng vào tháng 6, anh đã đề nghị mua cổ phần của công ty với 4 tỷ đô la cổ phiếu. Anh dường như đã thành công trong việc thay đổi chi tiết thanh toán của công ty cho các thực thể mà anh kiểm soát, nhưng các lô hàng phần cứng vẫn bị ảnh hưởng và 10,000 giàn khai thác do công ty kiểm soát đã “mất tích” ở Mông Cổ.

Cuộc đấu tranh giành quyền lãnh đạo Bitmain vẫn chưa kết thúc, vì vậy chúng ta có thể mong đợi những bước ngoặt kỳ lạ hơn vào năm 2021.

Ngày 15/7/2020 là một ngày đáng để quên đi đối với gã khổng lồ truyền thông xã hội Twitter, khi tài khoản của các chính trị gia, doanh nhân và nhân vật truyền thông nổi tiếng đã bị tấn công và sử dụng cho một vụ lừa đảo giveaway Bitcoin.

Các trang của Elon Musk, Kanye West, Tổng thống đắc cử Joe Biden, cựu Tổng thống Barack Obama, Warren Buffett và Bill Gates đều bị xâm phạm và gửi bài đăng về một trong những trò gian lận tiền điện tử lâu đời nhất.

Trong vụ lừa đảo tiền điện tử, một cá nhân được cho là hào hiệp tuyên bố đang chia sẻ tài sản của họ thông qua Bitcoin. Mọi người chỉ cần gửi một số tiền nhỏ đến địa chỉ được cung cấp để họ có thể xác định địa chỉ của bạn là gì và gửi cho bạn một số tiền có giá trị cao hơn nhiều so với lần chuyển tiền ban đầu của bạn.

Hầu hết những người quen thuộc với tiền điện tử đều biết về kiểu lừa đảo này, nhưng một số người mới tham gia hoặc không biết gì dường như không nghĩ rằng điều đó thật kỳ lạ, chẳng hạn như Barack Obama muốn cung cấp cho họ Bitcoin, và do đó trở thành nạn nhân của kế hoạch này.

tien dien tu

Tài khoản tiền điện tử của Elon Musk bị tấn công | Nguồn: Twitter

“Tôi cảm thấy cần hào phòng vì Covid-19. Tôi sẽ gấp đôi bất kỳ khoản thanh toán BTC nào gửi đến địa chỉ BTC của tôi trong giờ tới. Chúc may mắn”.

Ngoài những gương mặt nổi tiếng nói trên, hacker cũng đã xâm nhập tài khoản của những người chơi nổi tiếng trong không gian tiền điện tử, bao gồm các sàn giao dịch lớn Binance, Coinbase và Gemini, cũng như các giao thức như Tron.

Trong khi Twitter phản ứng ngay lập tức bằng cách khóa các tài khoản có dấu tick màu xanh bị tấn công, thiệt hại là không thể tránh khỏi. CEO Twitter Jack Dorsey đã tweet như sau:

“Một ngày khó khăn cho chúng tôi tại Twitter. Tất cả chúng tôi đều cảm thấy khủng khiếp khi điều này xảy ra. Chúng tôi đang phân tích và sẽ chia sẻ mọi thứ có thể khi biết đầy đủ chính xác những gì đã xảy ra”.

Những tin đồn và suy đoán cho rằng vụ hack là do nội bộ đã bị dập tắt khi Twitter phát hành một báo cáo về vụ việc, tiết lộ các nhân viên có quyền quản trị rộng rãi là nạn nhân của một cuộc tấn công lừa đảo giả mạo.

Trong khi tài khoản mạo danh người nổi tiếng thường được tạo ra để thực hiện các trò gian lận thì vụ hack Twitter năm nay đã đặt ra một tiền lệ mới cho những kẻ lừa đảo sẵn sàng tiếp cận nhiều nền tảng mạng xã hội trong thời gian sắp tới.

Luôn tranh thủ các sự kiện để đánh bóng tên tuổi, người sáng lập Tron và CEO của BitTorrent Justin Sun đã đề nghị một khoản tiền thưởng trị giá 1 triệu đô la cho bất kỳ ai có thể truy tìm đối tượng gây ra vụ hack Twitter.

Tuy nhiên, khi các phóng viên cố gắng làm việc với Tron để chỉ ra những kẻ lừa đảo, công ty đã không thực hiện được lời hứa của mình.

Sau khi tiếp cận phóng viên có thông tin đáng tin cậy cao về tin tặc tiềm năng, một trang báo đã cố gắng liên hệ với Tron để chuyển thông tin này.

Tuy nhiên, Tron dường như hoàn toàn không quan tâm đến việc nói chuyện với người cung cấp tin tức, thay vào đó nhấn mạnh rằng nguồn tin này phải được trang báo chấp thuận trước khi tự mình kiểm tra. Trao đổi qua thư từ, có vẻ như công ty đang cố gắng thoái thác khỏi việc trả tiền thưởng.

“Nguồn: Bất cứ khi nào bạn rảnh, chúng tôi có thể thực hiện một cuộc gọi qua Zoom hoặc Discord và giải thích mọi thứ cho bạn.

Đại diện của Tron: Không, chúng ta có thể trò chuyện ngay tại đây.

Nguồn: Rất nhiều điều cần nói, gọi điện thoại dễ dàng hơn rất nhiều.

Đại diện Tron: Không”.

Tron sau đó tuyên bố cuộc điều tra của FBI về vụ việc là đủ cơ sở để chấm dứt chương trình tiền thưởng. Hành vi của Tron có vẻ khá kỳ quặc với các mục tiêu đề xuất của họ và cũng khá ‘hời’ vì không cần phải trả số tiền hào phóng như đã nói.

Dự đoán giá là chuyện rất bình thường trong không gian tiền điện tử. Các chuyên gia và nhà phân tích đã dự đoán một đợt tăng giá của Bitcoin lên đến 100,000 đô la trong chu kỳ này và có thể lên tới 1 triệu đô la vào năm 2035. Một nhà phân tích của Citibank gần đây hy vọng giá Bitcoin trên 300,000 đô la vào năm 2021.

Tuy nhiên, có một dự đoán giá cụ thể giành được vị trí trong danh sách kỳ lạ năm nay. John McAfee, người mà ai cũng biết là kẻ lập dị trong không gian tiền điện tử, đã đặt cược vào 3 năm trước và cái giá phải trả nếu thua cuộc là ‘độc nhất vô nhị’.

Vào năm 2017, McAfee đã đặt cược Bitcoin sẽ đạt 500,000 đô la vào năm 2020 và nếu không, anh ta sẽ ăn bộ phận sinh dục của chính mình trên truyền hình. Tuy nhiên, khi đà tăng của năm 2017 bốc hơi, anh đã lật kèo.

Sự kiện được biết đến với tên gọi The Dickening và nếu đếm ngược thì chỉ còn chưa đầy 2 tuần nữa.

Vì vậy, tất cả những gì giá Bitcoin cần làm cho McAfee để tránh một bữa tiệc trưa thô lỗ là tăng gần 5,000% trong vài ngày tới. Có lẽ đó là một điều tốt khi vụ cá cược của anh ấy không bị khóa vào hợp đồng thông minh.

Khi năm 2020 kết thúc, một điều rõ ràng là: Không gian tiền điện tử đang phát triển và việc áp dụng sẽ tiếp tục tăng trong suốt năm 2021 cũng như những năm tới. Khi ngành công nghiệp phát triển mạnh, những điều kỳ quặc chứa đựng trong đó có thể sẽ tiếp tục gây sốc và khiến cả những người trong cuộc hay những người quan sát thấy thích thú.

Minh Anh

Theo Cointelegraph