Tiền điện tử

Nâng cấp Berlin trên Ethereum bao gồm các bản sửa lỗi để giải quyết vấn đề giá gas

Nội dung

Bản nâng cấp Berlin trên Ethereum có hiệu lực vào ngày 14 tháng 4. Đây là bản cập nhật đầu tiên kể từ Istanbul từ 15 tháng trước.

Berlin-ethereum

Cập nhật được đưa ra vào thời điểm giá ETH tương đối tốt, dao động quanh mức 2.370 đô la và số lượng ETH được stake đạt hơn 6 tỷ đô la.

Tài chính phi tập trung (DeFi) và các token không thể thay thế (NFT) giờ đây không còn là khái niệm xa lạ và dần phổ biến trong ví của mọi người vào những tháng ngày tích cực của năm nay.

DeFi và NFT đã thúc đẩy xây dựng các dự án hoạt động dựa trên tiêu chuẩn ERC20 và ERC710. Tuy nhiên, người dùng phải chịu phí giao dịch “cắt cổ” và thời gian giao dịch chậm chạp. Với cơ sở người dùng tăng mạnh, mạng Ethereum cần phải cải tiến để đáp ứng nhu cầu đó. Và bản cập nhật Berlin là một giải pháp.

Berlin đưa ra câu trả lời cho bài toán phí tăng và các quy trình giao dịch phức tạp thông qua Đề xuất cải tiến Ethereum này (EIP).

Giá gas tăng cao là hệ quả của việc điểm giá leo thang trên Ethereum và nhu cầu tài sản càng ngày càng tăng trên mạng.

Vào cuối tháng 2, phí giao dịch trung bình đạt gần 40 đô la, là mức cao nhất mọi thời đại. Tuy nhiên, thậm chí chỉ một nửa số tiền đó cũng đủ là gánh nặng cho các nhà phát triển và những người tìm cách thực hiện giao dịch quy mô nhỏ.

Phí cao là một vấn đề hai mặt. Chủ yếu, nó gây khó khăn cho các cá nhân giao dịch trên Ethereum. Nền tảng được gọi là “máy tính thế giới” sẽ trở nên vô dụng nếu không ai có thể đủ khả năng sử dụng nó.

Hơn nữa, điều đó làm cho việc xây dựng trên Ethereum kém hấp dẫn đối với những startup mới có nguyện vọng thiết lập cơ sở khách hàng mạnh mẽ. Các khoản phí cao này là vấn đề cấp thiết mà mạng cần giải quyết để duy trì vị trí vua của các altcoin mà nó hiện đang ngự trị.

Quá trình phát triển nhanh chóng của NFT đã khiến tình hình nghiêm trọng hơn. Lưu lượng và tắc nghẽn trên blockchain Ethereum có khả năng vẫn là vấn đề cho đến khi các giải pháp cải thiện quy mô khả thi được thực hiện.

Trong khi nhiều thành viên cộng đồng đang mong chờ một bản cập nhật giải quyết những thách thức này thì giới phân tích tự hỏi liệu Berlin có phải là giải pháp lâu dài cho các vấn đề trong quá trình nâng cấp lên ETH2 hay không?

Tuy nhiên, không chắc chắn liệu quá trình chuyển đổi sang PoS và ETH2 có đáng để chờ đợi. Trong khi đó, các nhà phát triển khác như Cardano đã có các mạng PoS chức năng với phí giao dịch tối thiểu.

Nâng cấp Berlin sẽ có tổng cộng 4 giao thức. Mỗi loại trong số này nhằm chinh phục một số thách thức phổ biến trong hệ sinh thái Ethereum.

Theo blog chính thức, một số giao thức sẽ được phát hành trong bản nâng cấp tháng 4 bao gồm:

Theo thông báo, các nhà khai thác node cần phải nâng cấp lên node tương thích với Berlin trước ngày 7 tháng 4, nếu không sẽ có nguy cơ hoạt động trên mạng lỗi thời. May mắn thay, cơ sở người dùng thông thường, ví và sàn giao dịch sẽ không phải thực hiện bất kỳ hành động nào để đảm bảo rằng họ là một phần của Berlin.

Các nền tảng như Ethernodes chuyên theo dõi sàn giao dịch thông báo đã nâng cấp lên Berlin, mặc dù hầu hết đều không cung cấp thông tin chi tiết.

Bản nâng cấp Berlin là một bước tiến tới Ethereum 2.0 của Ethereum Foundation, với điểm mới cốt lõi là thay đổi hoàn toàn cách mạng xử lý phí giao dịch.

Thay vì gửi cho các miner, phí sẽ được gửi đến mạng và bị đốt. Đổi lại, điều này làm giảm nguồn cung ETH. Tuy nhiên, đây vẫn còn là câu chuyện tranh cãi giữa cộng đồng nói chung và miner nói riêng.

Tỷ lệ phần thưởng trên blockchain Ethereum được dự đoán sẽ giảm tới 50% đã khiến các miner tức giận. Đồng thời, các thành viên trong cộng đồng cũng hết sức “đau đầu” đối với quyết định này. Bởi vì, miner là công cụ thực hiện chức năng của blockchain. Để Ethereum tiếp tục phát triển, nó không chỉ phải thu hút các nhà phát triển mới mà còn phải khai thác bền vững.

Nhóm khai thác nổi tiếng SparkPool đã tweet về lập trường kiên quyết phản đối EIP-1559 mới. EIP-1559 dự kiến ​​phát hành vào tháng 7 năm nay trong bản nâng cấp London.

Với nhiều rào cản mà mạng Ethereum đã phải đối mặt kể từ khi nâng cấp Istanbul, Berlin là một bước tiến được chờ đợi từ lâu. Tuy nhiên, khi nhu cầu về altcoin, NFT và DeFi tăng vọt, vẫn còn phải xem bản nâng cấp sẽ giúp giao dịch hoạt động trơn tru hơn như thế nào và liệu giá gas có giảm hay không.

Đình Đình

Theo Beincrypto