Tiền điện tử

Nếu làm theo chiến lược trung bình giá của Warren Buffett, bạn sẽ rất thành công với Bitcoin

Nội dung

Warren Buffett thích sử dụng chiến lược trung bình giá vào các chỉ số thị trường chứng khoán chính. Tuy nhiên, dữ liệu cho thấy chiến lược đó cũng hoạt động rất hiệu quả đối với những người mua Bitcoin trong thập kỷ qua.

Warren Buffett thích sử dụng chiến lược trung bình giá vào cổ phiếu, nhưng chiến lược đó có hiệu quả với Bitcoin không?

Nhà tiên tri xứ Omaha, Warren Buffett

Thuật ngữ trung bình giá (DCA) là đề cập đến một chiến lược khi một nhà đầu tư chia tổng số tiền sẽ đầu tư vào việc mua định kỳ tài sản nhất định. Lý thuyết đằng sau chiến lược đầu tư này là khi một tài sản tăng giá hoặc giảm giá, nhà đầu tư đó có thể được lợi từ việc giảm tác động tiêu cực của sự biến động về giá.

Buffett từ lâu đã bày tỏ sự lạc quan của mình đối với sử dụng chiến lược DCA vào các chỉ số thị trường chứng khoán. Cụ thể, “nhà tiên tri xứ Omaha” thích các quỹ chỉ số S&P 500 và áp dụng DCA vào chúng.

Nhưng dữ liệu chỉ ra rằng chiến lược tương tự đã được chứng minh là hiệu quả đối với Bitcoin trong vài năm qua. Trong 5 năm qua, Bitcoin đã ghi nhận mức tăng 100% mỗi năm. Hơn nữa, 98% địa chỉ Bitcoin hiện đang ở trạng thái có lãi.

Ví dụ: nếu một nhà đầu tư chi trung bình 100 đô la vào Bitcoin kể từ tháng 1 năm 2014 với tổng chi phí là 35,700 đô la, người đó sẽ thu về 1,648% hoặc khoảng 589,000 đô la.

Warren Buffett thích sử dụng chiến lược trung bình giá vào cổ phiếu, nhưng chiến lược đó có hiệu quả với Bitcoin không?Ví dụ về hiệu suất DCA | Nguồn: Bitcoindollarcostaverage.com

Ngoài ra, vào ngày 6/8, giá Bitcoin ở mức 11,744 đô la. Vào thời điểm đó, các nhà nghiên cứu tại CoinMetrics cho biết nếu một nhà đầu tư DCA vào Bitcoin kể từ mức cao nhất là 20,000 đô la, người đó sẽ thu về khoản lợi nhuận 61,7%, CoinMetrics viết:

“Mặc dù Bitcoin vẫn giao dịch dưới ATH 30%, DCA từ mức đỉnh của thị trường vào tháng 12 năm 2017 sẽ có lợi nhuận 61,8%, hoặc 20,1% hàng năm”.

Kể từ đó, giá Bitcoin đã tăng từ 11,744 lên 13,840 đô la, tăng 17,9% trong 3 tháng. Lợi tức trung bình của một nhà đầu tư DCA vào Bitcoin kể từ mức đỉnh 20,000 đô la hiện nay cao hơn đáng kể.

Có một số lý do giải thích tại sao việc đầu tư vào Bitcoin trong một thời gian dài lại hiệu quả bất kể sự biến động về giá. Một trong số đó bao gồm Bitcoin là một kho lưu trữ giá trị mới ra đời, rất nhỏ so với vàng.

Trong suốt năm 2020, Bitcoin đã chứng kiến ​​sự gia tăng đáng kể về nhu cầu của các nhà đầu tư tổ chức. Bitcoin hấp dẫn đối với các tổ chức bởi vì nó là một hàng rào chống lạm phát và một khoản đầu tư tiềm năng có thể mang lại tăng trưởng theo cấp số nhân.

Chiến lược DCA hoạt động tốt đối với Bitcoin vì nó có các giai đoạn điều chỉnh rất khắc nghiệt. Tuy nhiên, trong thời kỳ tăng giá, cơ sở hạ tầng và các yếu tố cơ bản cải thiện đáng kể và cơn sốt nhà đầu tư tổ chức xuất hiện, giá trị của Bitcoin có thể tăng lên nhanh chóng.

Ví dụ: vào tháng 3 năm 2020, giá Bitcoin đột ngột giảm xuống mức thấp nhất là 3,600 đô la trên các sàn giao dịch lớn. Đến ngày 1/11, giá Bitcoin là trên 13,800 đô la, tăng hơn 3 lần kể từ đó.

Warren Buffett thích sử dụng chiến lược trung bình giá vào cổ phiếu, nhưng chiến lược đó có hiệu quả với Bitcoin không?Biểu đồ giá hàng ngày của Bitcoin trong năm qua | Nguồn: TradingView.com

Các nhà phân tích tại Glassnode nhận thấy rằng 98% tất cả các địa chỉ Bitcoin đều có lãi. Họ tìm ra thống kê này bằng cách phân tích thời điểm Bitcoin nhập địa chỉ lần đầu tiên và đánh giá giá Bitcoin được mua. Họ đã giải thích:

98% of all #Bitcoin UTXOs are currently in a state of profit.

A level not seen since Dec 2017, and typical in previous $BTC bull markets.

Live chart: https://t.co/bxvcpcBvlK pic.twitter.com/Mb0gTA4t26

— glassnode (@glassnode) October 22, 2020

“98% của tất cả các đầu ra giao dịch chưa chi tiêu (UTXO) của Bitcoin hiện đang ở trạng thái có lãi.

Một mức chưa từng thấy kể từ tháng 12 năm 2017 và điển hình trong các thị trường tăng giá Bitcoin trước đó”.

Với một tài sản có tiềm năng tăng trưởng theo cấp số nhân, các chiến lược rủi ro cao có thể trở nên khó quản lý. Do đó, DCA thường là một cách thực tế và hiệu quả để tiếp cận Bitcoin.

Ông Giáo

Theo Cointelegraph