Tiền điện tử

Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) dự định thử nghiệm CBDC vào cuối năm 2020

Nội dung

Theo Benoît Cœuré, giám đốc điều hành tại Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) một tập đoàn bao gồm hầu hết các ngân hàng trung ương hàng đầu thế giới, BIS đang làm việc trên một thí điểm tiền số hoá của ngân hàng trung ương (CBDC) với ngân hàng trung ương của Thụy Sĩ.

Trong một bài phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Bến Thượng Hải, Benoît Cœuré cho biết:

“Vào cuối năm nay, chúng tôi có kế hoạch phát hành đồng CBDC thương mại đầu tiên của mình với ngân hàng trung ương Thụy Sĩ.”

CBDC là tiền tệ số giá của ngân hàng trung ương do các ngân hàng nắm giữ. Về mặt lý thuyết, chúng sẽ giúp các giao dịch rẻ hơn và bảo mật cao hơn. Các loại tiền số của ngân hàng trung ương khác với tiền mã hoá ở chỗ chúng không được phân quyền và đôi khi không dựa trên Blockchain. Nhưng chúng giống nhau đến mức đều (một cách lỏng lẻo) lấy cảm hứng từ Bitcoin và công nghệ sổ cái phân tán. Và ít nhất có khoảng 80% ngân hàng trung ương hàng đầu thế giới đang xem xét phát hành CBDC.

Cœuré bổ sung:

“Trong tương lai, chúng tôi có kế hoạch rèn giũa kinh nghiệm của các ngân hàng trung ương trong việc sử dụng đồng CBDC xuyên biên giới, bao gồm cả với Cơ quan tiền tệ Hồng Kông và Ngân hàng Thái Lan, Cơ quan tiền tệ Singapore và với Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ.”

Cœuré cho rằng công việc này sẽ “mở đường” cho các phiên bản bán lẻ của CBDC và cũng là cơ hội để các ngân hàng trung ương khác biết thêm về thiết kế của các CBDC và giúp tìm ra cách các CBDC sẽ liên kết với nhau.

Ông nói thêm rằng:

“Công việc kỹ thuật phức tạp này hướng đến các giải pháp thực tế hơn là nghiên cứu khái niệm của những năm gần đây. Trong đó, Trung Quốc đang dẫn đầu với CBDC của riêng mình, một đồng nhân dân tệ kỹ thuật số, đang trên đà phát hành. Thông qua sự hợp tác, chúng ta có thể học hỏi.”

CBDC sẽ không phải là một “cuộc cách mạng” cũng như mở ra một kỷ nguyên thịnh vượng mới, cũng không giải quyết các vấn đề xã hội lớn. Thay vào đó, chúng sẽ là một hình thức tiền tốt hơn sẽ hỗ trợ một hệ sinh thái thanh toán đa dạng hơn và cung cấp lợi ích công cộng toàn cầu hơn.

Cũng theo đó, trong một bài phát biểu riêng tại hội nghị thượng đỉnh, Tom Mutton, giám đốc Fintech của Ngân hàng Trung ương Anh, đơn vị đang xem xét các CBDC với sự quan tâm cao, đã kêu gọi sự hợp tác:

“Các ngân hàng trung ương cần hợp tác với nhiều bên liên quan do phạm vi của các vấn đề do CBDC trình bày. Chúng ta không thể đi một mình.”

Veronica

Theo AZCoin News