Tiền điện tử

Ngân hàng trung ương của Ấn Độ cho biết họ đang khám phá khả năng của tiền kỹ thuật số

Nội dung

Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI) cho biết họ đang khám phá nhu cầu về tiền kỹ thuật số.

Trong một booklet (tập sách nhỏ) về các hệ thống thanh toán được xuất bản hôm thứ Hai (25/1), RBI cho biết nếu có nhu cầu về đồng rupee kỹ thuật số, họ sẽ tìm hiểu cách vận hành nó.

“Các loại tiền kỹ thuật số tư nhân (PDC) / tiền ảo (VC) / tiền điện tử (CC) đã trở nên phổ biến trong những năm gần đây. Tại Ấn Độ, các cơ quan quản lý và chính phủ tỏ ra nghi ngờ về các loại tiền này và e ngại về những rủi ro liên quan. Tuy nhiên, RBI đang khám phá khả năng liệu có cần phiên bản kỹ thuật số của tiền tệ fiat hay không và trong trường hợp có, thì làm thế nào để vận hành nó”, ngân hàng trung ương cho biết.

Đây không phải là lần đầu tiên RBI bình luận về việc nghiên cứu và khám phá các loại tiền kỹ thuật số. Vào năm 2018, họ đã thành lập một nhóm liên bộ phận để nghiên cứu và đưa ra hướng dẫn về “tính khả thi và mong muốn” của việc giới thiệu một loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) nhằm giảm chi phí in tiền giấy và các lợi ích khác.

Vào tháng 12 năm 2019, thống đốc RBI, Shaktikanta Das cho biết còn “quá sớm” để nói về một CBDC do các rào cản công nghệ. “Chừng nào và khi công nghệ phát triển với các biện pháp bảo vệ phù hợp, tôi nghĩ rằng đó là một lĩnh vực mà Ngân hàng Dự trữ chắc chắn sẽ nhìn nhận một cách nghiêm túc vào thời điểm thích hợp”, ông nói vào thời điểm đó.

Das cũng nhận xét về tiền điện tử vào thời điểm đó rằng, RBI “rõ ràng đã chống lại” những thứ đó vì phát hành tiền tệ là một chức năng có chủ quyền.

Trong booklet hôm thứ Hai, RBI cho biết thanh toán kỹ thuật số đang gia tăng nhanh chóng ở Ấn Độ thông qua điện thoại di động và card. Nhưng ở những vùng sâu vùng xa, nơi không có hoặc internet chậm, nó sẽ khám phá một tùy chọn thanh toán offline. “Các thực thể đang được khuyến khích phát triển các giải pháp thanh toán offline và một kế hoạch thí điểm về vấn đề này đã được triển khai vào tháng 8 năm 2020. Kế hoạch thí điểm đang được thực hiện đến ngày 31 tháng 3 năm 2021 và dựa trên kinh nghiệm có được, một quyết định sẽ được đưa ra khi triển khai chương trình”, RBI cho biết.

Nhìn chung, RBI không phản đối ý tưởng về tiền kỹ thuật số, nhưng cũng không vội vàng phát hành. Trong khi đó, nước láng giềng của Ấn Độ là Trung Quốc sắp ra mắt đồng nhân dân tệ kỹ thuật số sau khi nghiên cứu và phát triển nó trong 6 năm qua.

Ông Giáo

Theo The Block