Tiền điện tử

Ngân hàng Trung ương Iran cho biết: Tiền điện tử đã “không đóng góp gì trong việc vượt qua các lệnh trừng phạt”

Nội dung

Theo Mohammadreza Mani Yekta, phó giám đốc văn phòng hệ thống thanh toán của Ngân hàng Trung ương Iran (CBI), nghiên cứu đã chỉ ra rằng, các loại tiền kỹ thuật số không có đóng góp gì trong việc vượt qua các lệnh trừng phạt của quốc gia này.

Đánh giá không nhiệt tình về tiền điện tử của Mohammadreza Mani Yekta dường như mâu thuẫn với báo cáo năm 2018 của Trung tâm Nghiên cứu Majlis, nơi thúc giục việc sử dụng các loại tiền kỹ thuật số để tránh các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ.

Theo một ấn phẩm của Financial Tribune, trong đó trích dẫn lời Yekta, Iran gần đây đã xác nhận khai thác tiền điện tử là hợp pháp, đã lên kế hoạch “đưa ra các biện pháp tiền điện tử mới và hiệu quả để phục vụ lợi ích quốc gia”.

Đồng thời, nhận xét của Yekta dường như tuân theo các tuyên bố trước đó của một quan chức Iran khác, Ali Tazreji, kêu gọi “các công ty tiện ích và Bộ Công nghiệp hợp tác chặt chẽ hơn với cơ quan tư pháp để giúp hạn chế việc khai thác tiền điện tử bất hợp pháp và các hành vi vi phạm liên quan đến khai thác tiền điện tử”.

Trong khi đó, ấn phẩm cũng trích lời Yekta, không khuyến khích người dân Iran đầu tư vào tiền điện tử.

“Mọi người phải nhận thức được những rủi ro liên quan đến việc bỏ tiền vào tài sản tiền điện tử… giá tiền điện tử rất dễ biến động và đơn giản là không có cơ quan giám sát để kiểm soát thị trường, các nhà đầu tư có khả năng phải chịu thiệt hại lớn.

Theo báo cáo, nhận xét của Yekta rõ ràng được thúc đẩy bởi đợt tăng giá Bitcoin, vốn đã chứng kiến tiền điện tử thống trị thiết lập mức cao nhất mọi thời đại vào ngày 27/12. Cuối cùng, Yekta nói thêm rằng, các nỗ lực đang được tiến hành để sửa đổi các quy định để “bao gồm các hình phạt đối với việc khai thác và giao dịch tiền điện tử trái phép”.

Ông Giáo

Theo News.Bitcoin