Tiền điện tử

Người sáng lập Yearn Finance chỉ trích cộng đồng DeFi

Nội dung

Andre Cronje đã xuất bản một bài đăng trên blog chứa nhiều lời đả kích không gian và cộng đồng DeFi (tài chính phi tập trung). Một số nhận xét của anh ấy ít nhất có thể bị mô tả là hơi giả dối.

defi

Andre Cronje – Người sáng lập Yearn Finance

Trong bài đăng mới nhất trên blog của mình, nhà phát triển DeFi khá cáu kỉnh đã đưa ra lời châm chọc lớn về ngành, cộng đồng, tokenomics (nền kinh tế token) và quản trị. Anh nói thêm rằng nó đã được thực hiện với mục đích ‘trị liệu’ và nên được thực hiện trong bối cảnh đó.

Trong blog có tiêu đề ‘Xây dựng trong DeFi’ khéo léo của mình, Cronje trước tiên nói về thời gian và nỗ lực thực hiện trong quá trình phát triển mà không ai thực sự có thể phủ nhận. Tuy nhiên, điều khiến anh ấy khó chịu nhất là mọi người liên tục yêu cầu thông tin cập nhật và ngày phát hành. Anh nói phát triển trong DeFi là cực kỳ công khai và những sai lầm được sử dụng như “đạn dược” chống lại bạn. Các phát triển đó được sử dụng trong nhiều tuần và nhiều tháng sau khi chúng được sửa sai.

“Không ai thực sự chờ đợi phát triển của bạn, họ đang chờ đợi một sự kiện thay đổi giá”.

Các nhận xét liên quan đến việc đối thủ ăn cắp mã và tung ra token đặc biệt thú vị vì đó chính xác là một trong những thương vụ mua lại mới nhất của Yearn Finance đã thực hiện.

“Tôi thậm chí có thể tạo ra sản phẩm cao cấp, nhưng đối thủ cạnh tranh chỉ cần fork mã của tôi và token được đúc vô tận. Họ sẽ có gấp đôi người dùng trong một tuần”.

Vào cuối tháng 8/2020, SushiSwap đã fork mã của Uniswap và tung ra token của riêng mình. Trong vòng 1 tuần, hơn 1 tỷ đô la đã rời khỏi Uniswap để chuyển đến giao thức DeFi ‘song trùng’ mới và giá token tăng vọt.

Vào đầu tháng 12, Yearn Finance đã hợp nhất với SushiSwap trong số rất nhiều bản sao DeFi, vì vậy việc Cronje than vãn về các đối thủ cạnh tranh giống như câu tục ngữ “chó chê mèo lắm lông”.

Thông điệp này đã thu hút sự chú ý của những người trong Uniswap, như trưởng nhóm phát triển Ashleigh Schap đã phát biểu:

“Khi một dApp uy tín xác nhận dApp bị đánh cắp qua quan hệ hợp tác, nó chỉ khuyến khích loại hành vi đó”.

Cronje cũng đặc biệt bực tức về quan điểm thành công được xác định bằng giá token:

“Giá trị của bạn chỉ tốt như token của bạn, token tăng lên? Bạn đã xây dựng một giao thức tuyệt vời, đó là tương lai của tài chính, blah blah. Token gặp sự cố? Bạn là một kẻ lừa đảo, dự án giả mạo, kẻ xây dựng mã tồi, blah blah”.

Theo cách của anh ấy, câu nói tiếp theo ám chỉ cộng đồng là ‘bullshit’ (tạm dịch: chết tiệt). Anh nói thêm rằng tất cả những gì mọi người muốn làm là quản trị, không phải bằng cách giúp đỡ mà bằng cách ra lệnh.

Một lần nữa, vấn đề này khá rõ ràng vì phần lớn việc quản trị giao thức DeFi được kiểm soát bởi những cá voi nắm giữ nhiều token nhất. Những cá voi này thường là người sáng lập, nhà đầu tư và các nhà lãnh đạo DeFi khác cũng như người trong cuộc, chứ không phải cộng đồng người dùng rộng lớn hơn.

Cronje bùng phát sự thù ghét của mình khi chỉ ra anh ta có thể kiếm được nhiều tiền từ giao dịch hơn là phát triển cho DeFi.

Thùy Trang

Theo Beincrypto

Phong Nguyễn

Chuyên gia nhận định của ICAT GROUP
3 năm phân tích tin tức thị trường ngoại hối
Biên tập viên nội dung của Invest318