Tiền điện tử

Người sáng tạo Filecoin: Lưu trữ phi tập trung sẽ cung cấp sức mạnh cho Web 3.0

Nội dung

Sau một số bất ổn ban đầu, Filecoin hiện đang mở ra các ứng dụng như phát trực tuyến video và mạng xã hội trước đây chỉ tồn tại trên Web 2.0 tập trung.

Juan Benet

Juan Benet, CEO của Protocol Labs

Filecoin cho phép bạn thuê dung lượng trên ổ cứng của người khác để sử dụng tiền điện tử. Hãy coi nó như một Dropbox phi tập trung. Bộ nhớ này cũng có thể được sử dụng để lưu trữ các website phi tập trung.

CEO của Protocol Labs Juan Benet nói với Forkast.News.

“Filecoin lần đầu tiên thực sự mang đến khả năng có một ứng dụng quy mô lớn để trở thành Web 3.0 gốc hoàn toàn, vì vậy bạn có thể thực hiện những việc như phát trực tuyến video hoặc toàn bộ mạng xã hội, những loại ứng dụng đó hiện có thể thực hiện được trong môi trường Web 3.0”. 

Theo Benet, những nỗ lực trước đây đối với hệ thống lưu trữ hoặc phân phối video trong Web 3.0 đã làm chậm lại một số hình thức tập trung hóa, Benet nói:

“Nhưng điều đó bây giờ đang trở nên khả thi. Bây giờ, bạn thực sự có thể lưu trữ những bộ dữ liệu khổng lồ và tính toán chúng trong một đám mây phi tập trung hoàn toàn và đó là một trường hợp sử dụng siêu thú vị sắp ra mắt”.

Một phần lớn các thợ đào của Filecoin nằm ở Trung Quốc do giá điện thấp và dễ dàng tiếp cận các nhà sản xuất thiết bị khai thác.

“Hầu hết việc khai thác tiền điện tử diễn ra ở Trung Quốc và Filecoin hiện tại cũng vậy,” Benet nói. Anh ấy kỳ vọng rằng, “nếu nhu cầu trên toàn thế giới tăng lên, các thợ đào có thể đến các quốc gia khác”.

Ngay sau khi Filecoin ra mắt vào ngày 15/10, phương tiện truyền thông 8btc.com của Trung Quốc đã báo cáo rằng các thợ đào đã phàn nàn về mô hình kinh tế của Filecoin và tắt máy để phản đối.

Báo cáo nói về năm trong những công ty khai thác hàng đầu của mạng. Zhihu Cloud, vận hành hơn 8.000 máy khai thác Hệ thống tệp InterPlanetary (IPFS), được cho là chỉ để lại 276 máy hoạt động vào ngày 17/10, trong khi bốn công ty khác, bao gồm cả công ty khai thác 1475, Space Cloud tạo ra sức mạnh khai thác lưu trữ thậm chí ít hơn. Khiến một số phương tiện truyền thông đưa tin không đúng sự thật rằng đã có một cuộc “đình công” của các thợ đào nhằm chống lại Filecoin.

Benet cho biết các báo cáo về cuộc đình công của thợ đào là không đúng sự thật.

“Các thợ đào tiếp tục hoạt động và tiếp tục lưu trữ dữ liệu của họ và đang tiếp tục chứng minh rằng họ đang lưu trữ thông tin”, Benet nói, đồng thời cho biết thêm rằng việc chuyển đổi từ testnet sang mainnet đã dẫn đến việc các thợ đào mở rộng tỷ lệ tăng trưởng để phù hợp với luồng token.

(7.0) I was asked about a supposed “Miner Strike” — This is nonsense. There is no strike. Miners are proving their storage just fine. There’s been no power loss out of the ordinary in the network. Miners are following the protocol, and making a TON of money doing so. pic.twitter.com/3U9MN0JGm9

— Juan Benet (@juanbenet) October 19, 2020

“Tôi đã được hỏi về một ‘Cuộc đình công của thợ đào’, điều này thật vô nghĩa. Không có cuộc đình công. Các thợ đào đang chứng minh khả năng lưu trữ của họ tốt. Không có hiện tượng mất điện bất thường trong mạng. Những thợ đào đang tuân theo giao thức và kiếm được cả tấn tiền khi làm như vậy”.

Việc ra mắt mainnet của Filecoin cũng đi kèm với thông báo về Starling, một ứng dụng lưu trữ phi tập trung có thể chứng minh tính xác thực của file theo thời gian bằng cách thiết lập khả năng kiểm tra và tính xác thực cho các loại thông tin khác nhau, chẳng hạn như hình ảnh.

“Chúng ta đang gặp rất nhiều vấn đề như vậy ngày nay, với các chiến dịch thông tin sai lệch, và nó sẽ chỉ trở nên tồi tệ hơn. Trừ khi chúng tôi quản lý để xây dựng hệ thống và đây là cả hệ thống công nghệ và hệ thống con người. Để xác minh tính xác thực của thông tin này một cách chính xác và lưu giữ nó”, Benet nói.

Ông Giáo

Theo Decrypt