Tin chứng khoán

Nhà đầu tư nên hành động ra sao sau chuỗi phiên TTCK Việt Nam bị bán tháo?

Nội dung

Cùng xu hướng quốc tế, TTCK Việt Nam bị bán tháo

Phiên giao dịch hôm qua (29/10), thị trường chứng khoán Việt Nam giảm sâu. Kết phiên, VN-Index giảm 25,42 điểm (2,69%) còn 921,05 điểm, HNX-Index giảm 2,25% còn 134,04 điểm, UPCoM-Index giảm 1,06% còn 62,73 điểm. 

Độ rộng thị trường, sàn HOSE ghi nhận 365 mã giảm giá, áp đảo với số 66 mã tăng giá và 45 mã đứng giá tham chiếu. Tương tự, sàn HNX cũng có đến 106 mã giảm giá, 47 mã tăng giá và 46 mã đứng giá tham chiếu.

Phiên giảm hôm qua đánh dấu phiên giảm điểm thứ 3 liên tiếp của TTCK Việt Nam. Nhiều nhà đầu tư cho rằng hiệu ứng "tin ra là bán" đã phản ứng lên thị trường. Bởi vì ngay cả những công ty công bố kết quả kinh doanh khởi sắc thì cố phiếu cũng bị bán mạnh hôm quan, đơn cử như nhóm ngân hàng, vật liệu xây dựng.

Diễn biến tiêu cực của thị trường chứng khoán Việt Nam trong ba phiên gần đây không nằm ngoài xu hướng chung của thị trường quốc tế. 

Đêm qua (28/10 theo giờ Việt Nam), TTCK Mỹ tiếp tục chìm trong sắc đỏ khi nhà đầu tư lo ngại đại dịch COVID-19 tái bùng phát có thể cản trở nghiêm trọng quá trình hồi phục kinh tế Mỹ và toàn cầu.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones sụt 943 điểm, tương đương 3,4%, đóng cửa ở 26.520 điểm. Chỉ số S&P 500 mất 3,5%, tương đương 120 điểm, kết phiên ở 3.271 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite lao dốc 3,7%, tức 426 điểm, xuống còn 11.005 điểm.

Đây là phiên lao dốc mạnh nhất của cả Dow Jones và S&P 500 kể từ ngày 11/6 trở lại đây, tức là trong hơn 4 tháng qua.

NĐT nên làm gì thời điểm này?

Trước bối cảnh không mấy tích cực của thị trường chung, các công ty chứng khoán đưa ra các công ty chứng khoán đã đưa ra khuyến nghị cho các nhà đầu tư. Dưới đây là một số khuyến nghị được đưa ra.

Theo Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), NĐT nên duy trì tỉ trọng ở mức 25 - 50% cổ phiếu. Các nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng tiền mặt cao tiếp tục xem xét bán giảm tỉ trọng về mức an toàn trong các nhịp tăng điểm kỹ thuật của thị trường trong một vài phiên kế tiếp.

Yuanta Việt Nam cho rằng tâm lí ngắn hạn đang giảm dần về gần vùng bi quan thái quá cho nên thị trường rất có khả năng sẽ xuất hiện các nhịp hồi phục ngắn hạn, mức hỗ trợ gần nhất của VN-Index là mức 905 điểm.

Yuanta Việt Nam cho rằng xu hướng ngắn hạn của thị trường bị hạ từ mức trung tính xuống mức giảm. Do đó, các NĐT có thể xem xét hạ mạnh tỉ trọng cổ phiếu và hạn chế mua mới ở giai đoạn hiện tại

Cùng quan điểm, Chứng khoán Kiến Thiết Việt Nam (CSI) nhận định xu hướng giảm điểm đang chiếm lĩnh hoàn toàn trong giai đoạn này, với các tín hiệu bán xuất hiện khá rõ rệt. Nhiều khả năng xu hướng điều chỉnh vẫn sẽ tiếp tục chiếm ưu thế trong thời gian tới, trước khi thị trường tìm được mốc hỗ trợ tiếp theo. 

Vì vậy, CSI tiếp tục duy trì quan điểm thận trọng, và ưu tiên vị thế đứng ngoài quan sát, cho tới khi thị trường phát đi những tín hiệu khởi sắc hơn.

Lí giải về đà giảm điểm của thị trường trong giai đoạn vừa qua, Chứng khoán MB (MBS) cho rằng nguyên nhân thị trường điều chỉnh trong 3 phiên vừa qua không có gì mới ngoài áp lực chốt lời của nhà đầu tư. 

Với nhận định này, MBS cho rằng thị trường hiện đang ở vùng rủi ro và biến động mạnh, nhà đầu tư không nên bắt đáy, hạ đòn bẩy, đưa margin về mức thấp.

Chứng khoán KIS Việt Nam (KIS) cũng cho rằng nhà đầu tư nên cân nhắc giảm dần tỉ trọng và chờ đợi những tín hiệu tiếp theo về xu hướng.

Quan điểm tích cực hơn, Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) nhận định hiện tại các cổ phiếu dù tốt hay xấu đều đang suy giảm theo đà và gần như chưa có mức cân bằng của thị trường. 

VDSC cho rằng đây là cơ hội tốt để chuẩn bị giải ngân khi thị trường lập lại mặt bằng giá mới đồng thời tập trung vào nhóm các cổ phiếu cơ bản tốt đang có mức giảm sâu.