Tin chứng khoán

Nhà đầu tư tin gói giải cứu đang tới, chứng khoán Mỹ lên đỉnh mới

Nội dung

Nhà đầu tư tin gói giải cứu đang tới, chứng khoán Mỹ lên đỉnh mới - Ảnh 1.

Nhà giao dịch chứng khoán Mỹ tại New York. (Ảnh: AP).

Chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite đóng cửa tăng lần lượt 0,6% và 0,8%. Cả hai đều ghi nhận đỉnh trong phiên (intraday record) và đỉnh đóng cửa (closing record). Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 149 điểm, tức 0,5%, và kết phiên ở kỉ lục mới 30.303 điểm. 

Cổ phiếu bất động sản, vật liệu và y tế là những nhóm đi lên mạnh mẽ nhất trong chỉ số S&P 500, đều tăng hơn 1%. Johnson & Johnson thêm 2,6%, dẫn đầu đà tăng của Dow Jones.

CNBC dẫn lời ông Dan Deming - Giám đốc điều hành công ty tư vấn tài chính KKM Financial nhận định: "Gói giải cứu vẫn là động lực chính thúc đẩy thị trường lúc này và có nhiều khả năng các chính trị gia sẽ đạt được thành quả gì đó. Thị trường đang hưởng lợi từ sự lạc quan này".

Tối ngày 16/12, lãnh đạo của cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa đã đến rất gần một gói cứu trợ quy mô 900 tỷ USD bao gồm khoản phát tiền trực tiếp cho người dân Mỹ. Theo CNBC, dự luật này sẽ không có điều khoản miễn trừ trách nhiệm pháp lý cho doanh nghiệp theo ý muốn của Đảng Cộng hòa và cũng không có khoản hỗ trợ ngân sách cho chính quyền các bang và địa phương theo đề xuất ban đầu của Đảng Dân chủ.

Lãnh đạo Đảng Cộng hòa ở Thượng viện Mitch McConnell ngày 17/12 cho biết một gói cứu trợ thiệt hại COVID-19 đã trong tầm tay.

Cuộc đàm phán về gói cứu trợ diễn ra khi đại dịch COVID-19 đang lây lan với tốc độ nhanh kỷ lục. Trong 7 ngày qua, trung bình mỗi ngày Mỹ ghi nhận thêm 215.729 ca dương tính, số liệu của Đại học Johns Hopkins cho thấy. Riêng ngày 16/12, Mỹ báo báo hơn 247.000 ca.

Nhiều bang đã buộc phải tái áp dụng các biện pháp hạn chế đi lại và giãn cách xã hội, làm giảm sút hoạt động kinh tế.

Ngày 17/12, Bộ Lao động Mỹ cho biết số người xin trợ cấp thất nghiệp trong tuần trước vọt lên mức 885.000, cao nhất kể từ đầu tháng 9 trở lại đây và cao hơn mức 808.000 mà các nhà kinh tế dự đoán.

Ông Thomas Simons, chuyên gia kinh tế tại ngân hàng đầu tư Jefferies cho biết: "Chừng nào COVID-19 chưa được kiểm soát thì số người xin trợ cấp vì mất việc làm sẽ còn lên cao".