Tiền điện tử

Nhà kinh tế học David Rosenberg: Bitcoin đang trong một “bong bóng lớn”

Nội dung

Thế giới tài chính vẫn đang kinh ngạc sau cuộc biểu tình mới nhất của Bitcoin thúc đẩy giá vượt qua ngưỡng kháng cự 20,000 đô la và giao dịch trên 23,000 đô la vào thời điểm viết bài.

bitcoin

David Rosenberg – Chủ tịch và Nhà kinh tế trưởng của Rosenberg Research & Associates

Tuy nhiên, bất chấp hiệu suất vượt trội của Bitcoin, một số chuyên gia tài chính như David Rosenberg – Chủ tịch và Nhà kinh tế trưởng của Rosenberg Research & Associates dường như không bị tài sản này lôi kéo, vì ông gọi tiền điện tử hàng đầu là một “bong bóng lớn” trong cuộc phỏng vấn với Bloomberg hôm qua.

Theo Rosenberg, hầu hết những người đã đầu tư vào crypto không biết nguồn cung hoạt động như thế nào. Họ chỉ làm theo các nhà đầu tư khác có kiến thức về tài sản này, giống như những con cừu đi theo người chăn cừu.

“Trò chuyện với hầu hết những người đang yêu cầu tôi bỏ tiền vào Bitcoin, họ thậm chí không thể cho bạn biết ai là người đã phát triển hoặc thậm chí là cách nó thực sự được khai thác”, nhà kinh tế nổi tiếng nói.

Bitcoin là một trong những tài sản hoạt động tốt nhất năm 2020. Giá tăng vọt hơn 230% kể từ đầu năm và vượt trội so với các khoản đầu tư truyền thống phổ biến như vàng.

Năm nay, hiệu suất đáng kinh ngạc của Bitcoin, đặc biệt là khả năng phục hồi nhanh chóng sau sự cố tháng 3 đẩy giá xuống dưới 4,000 đô la, đã khiến những người đam mê so sánh tiền điện tử này với vàng.

Cơ sở được sử dụng để so sánh cả hai là tổng cung. Đối với Bitcoin, tiền điện tử được thiết kế để trở nên khan hiếm do tổng nguồn cung chỉ có 21 triệu coin. Mặt khác, không thể nói chính xác có bao nhiêu vàng đang tồn tại, vì có khả năng khai phá một mỏ vàng mới trong tương lai.

Chính bản chất khan hiếm đã góp phần to lớn vào việc sử dụng rộng rãi trong thời gian gần đây.

Tuy nhiên, Rosenberg dường như không hứng thú với điều đó. Ông tin rằng không có gì đảm bảo thuật toán của Bitcoin sẽ không bị thao túng để tạo ra nhiều coin hơn khi tiền điện tử này đạt đến mốc 21 triệu.

“Thực sự không có gì trong giao thức cho thấy nguồn cung Bitcoin không thể tăng lên một khi chúng ta đạt đến giới hạn đó”.

Trong khi một số người chơi tài chính truyền thống cảm thấy khó chấp nhận sự thống trị của Bitcoin thì những người khác đang bàn luận về nhiều điều tốt đẹp của tài sản này.

Đầu tháng, trưởng chiến lược gia toàn cầu của ngân hàng đầu tư nổi tiếng Morgan Stanley dự đoán Bitcoin sẽ trở thành tiền dự trữ toàn cầu.

Minh Anh

Theo Coinfomania