Tiền điện tử

Nhà phát triển Cosmos: “Chúng tôi chưa bao giờ nghĩ mình là kẻ giết chết Ethereum”

Nội dung

Cosmos là một mạng lưới các blockchain cho phép nó mở rộng quy mô tốt hơn. Theo một cách nào đó, nó giống với Polkadot hơn là Ethereum, nhưng điểm giống nhau giữa cả ba blockchain là chúng đều hỗ trợ các ứng dụng phi tập trung (DApp) sử dụng hợp đồng thông minh.

Sự hiểu lầm phổ biến của Cosmos và thậm chí cả Polkadot là các giao thức blockchain này đang cạnh tranh trực tiếp với Ethereum.

Về mặt cấu trúc, Cosmos khác với Ethereum ở chỗ nó là một hệ sinh thái bao gồm nhiều blockchain nhỏ hơn. Điều này cho phép Cosmos xử lý dữ liệu nhanh hơn và hiệu quả hơn.

Ethereum tìm cách giảm thiểu các vấn đề về khả năng mở rộng thông qua Ethereum 2.0, nhưng việc triển khai đầy đủ Ethereum 2.0 sẽ mất thời gian. Ethereum 2.0 cũng mở rộng quy mô theo thời gian, khi sharding và các công nghệ khác được phát hành.

Theo Jack Zampolin, nhà phát triển lõi và lãnh đạo bộ phận sản phẩm, Cosmos và Ethereum bổ sung cho nhau và có thể cùng tồn tại.

Điều này khá lạc quan đối với Cosmos vì nó có nghĩa là thị trường hợp đồng thông minh không chỉ giới hạn ở một người chơi thống trị, Zampolin nói:

“Cho những gì nó có giá trị (FWIW), Cosmos và Ethereum là miễn phí. Tôi hiện đang xây dựng cầu nối giữa hai bên, sẽ cung cấp quyền sở hữu hợp đồng phi tập trung và các công cụ (tool) cho nhà cung cấp thanh khoản trên ứng dụng DeFi của ETH. Chúng tôi (Cosmos) chưa bao giờ nghĩ mình là EthKillaz (kẻ giết chết Ethereum)™”.

Trong suốt năm 2020, Cosmos đã chứng kiến ​​sự phát triển nhanh chóng với sự xuất hiện của các giao thức blockchain quy mô lớn trong hệ sinh thái.

Ví dụ: Binance Chain ra mắt trên Cosmos, trị giá khoảng 5,5 tỷ đô la vào ngày 1 tháng 1 năm 2020. Nó chiếm gần một nửa giá trị của hệ sinh thái Cosmos.

$BNB @binance #BNB
MktCap: ~$5.5B https://t.co/mOpbFRHew4
One of the first chains to adopt the @cosmossdk, exchange token for Binance

— Jack Zampolin (@jack_zampolin) December 31, 2020

“Một trong những chuỗi đầu tiên áp dụng cosmossdk, trao đổi token cho Binance”.

Mặc dù sẽ mất thời gian để các giao thức và nền tảng DeFi riêng lẻ chuyển sang Cosmos, nhưng mạng đang chứng kiến sự xuất hiện của các blockchain được sử dụng rộng rãi, như Binance Smart Chain (BSC).

Nhà phát triển Cosmos: “Chúng tôi chưa bao giờ nghĩ mình là kẻ giết chết Ethereum”

Biểu đồ giá Cosmos | Nguồn: TradingView

Trong tương lai gần, các nhà phân tích dự đoán DeFi sẽ mở rộng sang Cosmos, Polkadot và các mạng blockchain khác do phí mạng trên Ethereum cao.

Với Ethereum 2.0, Ethereum dự kiến ​​sẽ xử lý hàng nghìn giao dịch mỗi giây. Nhưng, cho đến khi Ethereum 2.0 được triển khai đầy đủ, Ethereum sẽ tiếp tục gặp vấn đề về quy mô.

Ví dụ, hiện tại, chi phí khoảng 20 đô la để xử lý các giao dịch hợp đồng thông minh trên mạng blockchain Ethereum. Đối với các giao dịch liên quan đến giao thức DeFi, gas có thể cao hơn do staking.

Giả sử một người dùng mua một tài sản bằng ETH, stake nó như một nhà cung cấp dịch vụ thanh khoản, bỏ stake nó và cung cấp các lợi ích vào ETH. Toàn bộ quá trình sẽ bao gồm 5 giao dịch, vì vậy nó sẽ có tổng chi phí là 200 đô la.

Các mạng blockchain tập trung vào khả năng mở rộng sẽ loại bỏ điểm khó khăn này trong DeFi, đây là nơi Cosmos có thể phát triển thịnh vượng trong những tháng tới.

Các nhà phân tích cũng kỳ vọng tổng giá trị bị khóa trong DeFi đạt 100 tỷ đô la, điều này sẽ tạo ra sự cạnh tranh giữa các mạng blockchain trong không gian DeFi.

Ông Giáo

Theo Cryptoslate