tr?id=2361625684118823&ev=PageView&noscript=1

Nhà phát triển Ethereum phải đối mặt với bồi thẩm đoàn vì bị cáo buộc giúp Triều Tiên né tránh các lệnh trừng phạt

04:39 29/01/2021 Tiền điện tử

Virgil Griffith, một nhà phát triển tiền điện tử bị cáo buộc giúp Triều Tiên trốn tránh các lệnh trừng phạt thông qua việc phát biểu tại một hội nghị tiền điện tử ở Bình Nhưỡng vào năm 2019, hiện phải đối mặt với phiên toàn xét xử bởi bồi thẩm đoàn.

Nhà phát triển Ethereum bị cáo buộc giúp Triều Tiên trốn tránh các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ

Virgil Griffith và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un

Một thẩm phán liên bang ở New York đã bác bỏ đề nghị của nhà phát triển Ethereum về việc bác bỏ các cáo buộc hình sự đối với những cáo buộc mà anh ta hỗ trợ chế độ Triều Tiên vượt qua các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ.

Nhà phát triển và là cựu hacker, Virgil Griffith, bị cáo buộc giúp Triều Tiên né tránh các lệnh trừng phạt kinh tế trong một hội nghị blockchain ở Bình Nhưỡng vào tháng 4 năm 2019.

Law360 đưa tin rằng, trong đề nghị của mình, Griffith tuyên bố bài phát biểu tại hội nghị blockchain ở Bình Nhưỡng được bảo vệ bởi quyền tự do ngôn luận được ghi trong Tu chính án thứ Nhất của Hiến pháp Hoa Kỳ.

Griffith cũng tuyên bố rằng mình không thể chuẩn bị cho phiên điều trần sắp tới vì bản cáo trạng dài 4 trang chống lại anh ta là “ngắn ngủi và mơ hồ”, thiếu các chi tiết cụ thể về hành vi phạm tội. Tuy nhiên, thẩm phán cũng từ chối yêu cầu này, nhận thấy rằng “thông báo đầy đủ về các cáo buộc chống lại Griffith” đã được cung cấp.

Thẩm phán trích dẫn tin nhắn văn bản mà Griffith được cho là đã gửi cho các đồng nghiệp trong thời gian đi đến hội nghị, nêu rõ:

“Chúng tôi muốn thực hiện một chuyến đi Ethereum đến CHDCND Triều Tiên và thiết lập một node Ethereum. Nó sẽ giúp họ vượt qua các lệnh trừng phạt hiện tại đối với họ”.

Một thông báo khác rõ ràng đã lưu ý rằng, mặc dù Griffith không biết chính xác mục đích mà chính quyền Bình Nhưỡng quan tâm đến tài sản tiền điện tử là gì, nhưng anh suy đoán đó “có thể là để tránh các lệnh trừng phạt”.

Số phận của Griffith bây giờ phải do bồi thẩm đoàn định đoạt.

Vào tháng 1 năm 2019, Bộ ngoại giao Hoa Kỳ đã từ chối yêu cầu của Griffith muốn đến Bình Nhưỡng để thảo luận về “các ứng dụng của công nghệ blockchain vào kinh doanh và chống tham nhũng”.

Mặc dù bị Hoa Kỳ từ chối, Griffith đã được chấp thuận từ Phái đoàn Liên hợp quốc của Triều Tiên tại New York và anh được cấp visa một tháng sau đó.

Bộ Tư pháp thông báo việc bắt giữ Griffith vào ngày 29 tháng 11 năm 2019, với luật sư Hoa Kỳ, Geoffrey Berman cáo buộc rằng Griffith “cung cấp thông tin kỹ thuật cao cho Triều Tiên, biết rằng thông tin này có thể được sử dụng để giúp Triều Tiên rửa tiền và trốn tránh các lệnh trừng phạt”.

Một bản cáo trạng tháng 1 năm 2020 buộc tội Griffith âm mưu vi phạm Đạo luật về quyền hạn kinh tế khẩn cấp quốc tế (IEEPA) bằng cách tìm cách cung cấp “dịch vụ” cho Triều Tiên.

Trong khi Griffith tuyên bố bài phát biểu của mình được bảo vệ bởi “quyền miễn trừ thông tin” của đạo luật – mô tả bài thuyết trình là cung cấp “thông tin mà người ta có thể dễ dàng tìm hiểu từ Google”, thì bên công tố tuyên bố bài phát biểu có thể giúp cho chính quyền của Kim Jong Un né tránh các lệnh trừng phạt và rửa tiền.

Thẩm phán cũng lưu ý rằng, việc Griffith không nhận tiền thù lao cho bài phát biểu có thể không ảnh hưởng đến phán quyết của bồi thẩm đoàn, nêu rõ:

“Ngay cả khi phần trình bày của Griffith tại hội nghị được thực hiện một cách độc lập, không đủ tiêu chuẩn là cung cấp dịch vụ hoặc được miễn trừ theo quyền miễn trừ thông tin, bằng chứng tại phiên tòa có thể đủ để chứng minh tội của anh ta trong việc âm mưu cung cấp dịch vụ”.

Triều Tiên được cho là đã sử dụng BTC, ETH và các đồng tiền ẩn danh như XMR, DASH… để né tránh các lệnh trừng phạt kinh tế khắc nghiệt đến từ Hoa Kỳ và Liên Hợp Quốc. Rất nhiều cuộc tấn công vào các sàn giao dịch Hàn Quốc cũng bị cho là có mối liên quan tới chính quyền Bình Nhưỡng. Đây cũng là quốc gia có số lượng mỏ đào Bitcoin thuộc sở hữu của Nhà nước rất lớn.

Ông Giáo

Theo Cointelegraph

Tin tức cập nhật

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN PHÂN TÍCH

Đăng ký email để nhận thông báo nhận định

Tin đọc nhiều