Tiền điện tử

Nhà sáng lập Oyster Protocol bị FBI bắt với cáo buộc trốn thuế hàng triệu đô la

Nội dung

Người sáng lập Oyster Protocol, Amir Burno Elmaani, đã bị Bộ Tư pháp Hoa Kỳ (DoJ) bắt giữ với cáo buộc “âm mưu trốn thuế hàng triệu đô la”.

Elmaani, 28 tuổi, người còn được gọi là “Bruno Block”, đã bị FBI bắt hôm thứ Tư tại Martinsburg, Tây Virginia. Thông báo nói rằng Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) cũng đang đệ đơn cáo buộc dân sự chống lại Elmaani.

Bản cáo trạng của DoJ cáo buộc Elmaani kiếm được hàng triệu đô la từ việc bán token Oyster Pearl nhưng đã không báo cáo những khoản thu nhập này cho Sở thuế vụ (IRS). Ngoài ra, Elmaani bị cáo buộc đã sử dụng các công ty vỏ bọc để “khai thuế sai” và “điều hành doanh nghiệp và sở hữu tài sản của mình:”

Trợ lý Giám đốc FBI, William Sweeney, lưu ý rằng mặc dù Elmaani báo cáo thu nhập rất ít trong năm 2018, nhưng anh ta vẫn có thể chi hơn 10 triệu đô la để mua du thuyền. FBI cũng tin rằng Elmaani đã cất giữ các thỏi vàng trong két sắt trên một chiếc du thuyền mà anh ta sở hữu, và thậm chí còn chi hơn 700.000 USD để mua hai căn nhà.

DoJ cáo buộc thêm rằng Elmaani đã bắt đầu quảng cáo các token Pearl của mình vào tháng 9 năm 2018. Sau đó khởi động một ICO thông qua một công ty vỏ bọc và rằng anh ta sẽ nhận “cổ phần của người sáng lập” trong dự án.

Trở lại vào tháng 6 năm 2018, Elmaani nói rằng sẽ giữ lại hàng triệu token làm “cổ phần sở hữu” của mình. Vào thời điểm đó, anh tuyên bố rằng mình sẽ di chuyển các token giữa các ví dưới sự kiểm soát của mình “để tránh bị đánh thuế hai lần.” Tuy nhiên, DoJ đã cáo buộc Elmaani sử dụng bạn bè và gia đình như những người được đề cử để nhận tiền và chuyển chúng vào tài khoản của chính mình.

Do hành vi của Elmaani, các sàn giao dịch đã hủy niêm yết và tạm dừng giao dịch token Pearl, với việc giá Pearl giảm gần về 0 đã gây ra thiệt hại đáng kể cho các nhà đầu tư.

Thạch Sanh

Theo AZCoin News