Tin thế giới

Nhà Trắng cân nhắc kế hoạch kinh tế lên tới 3.000 tỷ USD

Nội dung

Chính quyền Biden đang xem xét chi 3.000 tỷ USD để cải thiện cơ sở hạ tầng, chống biến đổi khí hậu và đầu tư cho giáo dục, y tế. Nhà Trắng có thể chia kế hoạch thành nhiều dự luật khác nhau để giành được sự ủng hộ của các thành viên Đảng Cộng hòa.

Nguồn tin của Bloomberg cho biết chính quyền Biden đang cân nhắc các biện pháp hỗ trợ kinh tế có quy mô lên tới 3.000 tỷ USD sau khi ban hành gói cứu trợ COVID-19 trị giá 1.900 tỷ USD gần hai tuần trước.

Bản đề xuất sẽ được trình lên Tổng thống Joe Biden ngay trong tuần này. Cải thiện cơ sở hạ tầng và chống biến đổi khí hậu được cho là các trọng tâm chính trong kế hoạch này. Chính quyền Biden đang xem xét dành 400 tỷ USD cho khoản mục "chi tiêu xanh".

Kế hoạch cũng đề cập đến việc đầu tư vào nguồn nhân lực bằng cách giảm học phí cho các nhóm thiểu số cùng với các chương trình chăm sóc sức khỏe. Ngoài ra tiền cũng sẽ được phân bổ cho chăm sóc trẻ em và người cao tuổi.

Để tài trợ cho các đề xuất trên, Nhà Trắng sẽ cần nỗ lực lớn để tăng nguồn thu chính phủ. Các trợ lý cho biết chính quyền Biden đang quyết tâm tăng thuế đánh vào giới nhà giàu và doanh nghiệp Mỹ. 

Hôm 22/3, Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết: "Trong tuần này Tổng thống Biden sẽ thảo luận với các trợ lý về các lựa chọn, quy mô và phạm vi của kế hoạch kinh tế mới".

Các nhà kinh tế ước tính kế hoạch của Nhà Trắng sẽ có quy mô từ 2.000 đến 4.000 tỷ USD. Một người biết rõ về các cuộc thảo luận nói rằng Nhà Trắng chưa quyết định con số cuối cùng.

Dự kiến ông Biden sẽ thuyết phục Quốc hội ủng hộ chương trình Build Back Better (Xây dựng lại tốt hơn) vào tháng 4.

Chia nhỏ dự luật khổng lồ

Các trợ lý của ông Biden dự đoán kế hoạch kinh tế sẽ được chia thành nhiều dự luật riêng biệt để có được sự ủng hộ của các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa.

Các nghị sĩ Đảng Cộng hòa đã nói rõ sẽ không ủng hộ việc tăng thuế và ít có khả năng tán thành chi tiêu lớn cho năng lượng tái tạo.

Hôm 22/3, Lãnh đạo Đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell đánh giá đề xuất của Nhà Trắng "thực chất có thể là kế hoạch ngụy trang cho việc tăng thuế ồ ạt và các chính sách giết chết việc làm của cánh tả". Ông nói rằng các đảng viên Dân chủ có "lúc nào cũng chỉ chăm chăm vào các chính sách khí hậu đến mức bỏ qua mọi thứ khác".

Nhưng nhiều thành viên Đảng Cộng hòa ủng hộ các khoản mục đầu tư cho cơ sở hạ tầng gắn với giao thông như đường cao tốc và tán thành chi tiêu nhằm nâng cao khả năng cạnh tranh của công nghệ Mỹ so với Trung Quốc. Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Chuck Schumer đã hợp tác với Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Todd Young để đề xuất một dự luật như vậy.

Mộc An (Theo Bloomberg)