Tiền điện tử

Nhân dân tệ kỹ thuật số Trung Quốc sẽ chống lại đô la hóa của Mỹ, cựu thống đốc PBoC cho biết

Nội dung

Zhou Xiaochuan, cựu thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) nói: “Chúng ta cần ngăn chặn tình trạng đô la hóa, cách tiếp cận tiền tệ kỹ thuật số của Trung Quốc sẽ có lợi cho hệ thống bán lẻ trong nước và ngăn chặn tình trạng đô la hóa nền kinh tế”.

Ông Zhou nói với những người tham dự tại một hội nghị của Diễn đàn Á-Âu vào ngày 27 tháng 10 rằng trọng tâm của PBoC trong việc tạo ra một loại tiền kỹ thuật số khác đáng kể so với các quốc gia trong G7 – Canada, Pháp, Đức, Ý, Nhật Bản, Anh và Mỹ.

Theo Zhou, nhóm G7 chủ yếu quan tâm đến “những thách thức đặt ra bởi Libra, Bitcoin và các loại tiền tệ mã hóa kỹ thuật số tương tự”, trong khi ngân hàng trung ương Trung Quốc đang tập trung vào việc sử dụng tiền kỹ thuật số của mình để thanh toán bán lẻ trong nước và ngăn chặn đô la Mỹ trở nên phổ biến.

Cựu thống đốc cho biết: “Tại Trung Quốc, chúng tôi đang làm việc rất chăm chỉ để thúc đẩy DCEP – đó là tiền tệ kỹ thuật số – và thanh toán điện tử. Tuy nhiên, trọng tâm và điểm chính trong khái niệm và nội dung của chúng tôi khác với nguyên tắc G7.”

“Chúng ta cần ngăn chặn tình trạng đô la hóa. Đây là một trong những điểm thiết kế chính của DCEP Trung Quốc. ”

Các cường quốc thuộc nhóm G7 đã công khai bày tỏ quan ngại của họ liên quan đến việc khởi động dự án Libra của Facebook, gọi đây là mối đe dọa đối với hệ thống tài chính toàn cầu. Trong một bản tuyên bố được công bố vào ngày 12 tháng 10, các thành viên G7 cho biết ban đầu họ sẽ phản đối bất kỳ dự án stablecoin toàn cầu nào mà không có sự giám sát pháp lý thích hợp.

Ngân hàng trung ương Canada được cho là đã chuẩn bị CBDC của riêng họ nếu Libra bị các cơ quan quản lý chặn. Hôm nay, Thống đốc Tiff Macklem tuyên bố rằng các ngân hàng trung ương cần có chiến lược “phối hợp toàn cầu” trong việc phát triển một loại tiền kỹ thuật số để ngăn chặn tội phạm lạm dụng.

Ngân hàng trung ương Trung Quốc gần đây đã khởi động một chương trình thử nghiệm để kiểm tra đồng nhân dân tệ kỹ thuật số của mình bằng cách tặng 1,5 triệu đô la cho 47.500 người dân ở đặc khu kinh tế Thâm Quyến, nơi có GDP tương đương Việt Nam. Mặc dù CBDC chưa được Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc chính thức phát hành, nhưng gần đây, ngân hàng này đã soạn thảo luật cung cấp khuôn khổ pháp lý và tính hợp pháp cho tiền kỹ thuật số. Luật được mở để tham khảo ý kiến ​​cộng đồng cho đến ngày 23 tháng 11.

Thạch Sanh

Theo Cointelegraph