Tin chứng khoán

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 11/12: Đảo chiều ngắn hạn

Nội dung

Thị trường trong nước không thể lặp lại kịch bản như phiên hôm qua khi không có lực kéo từ các trụ lớn, trong khi đó các dòng dẫn dắt cũng bị chốt lời sau 5 tuần tăng liên tiếp. 

Phiên giảm hôm nay cũng là phiên có mức giảm mạnh nhất trong vòng hơn tuần qua. Áp lực chốt lời cuối phiên diễn ra nhanh nên độ rộng của thị trường hôm nay đã nghiêng hẳn về bên bán. 

Đóng cửa, chỉ số VN-Index giảm 8,22 điểm xuống 1.030,91 điểm, trong đó chỉ số VN30 giảm 9,75 điểm còn 894,28 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về bên bán, toàn thị trường có 123 mã tăng/326 mã giảm, ở rổ VN30 có 8 mã tăng, 22 mã giảm.

Thanh khoản thị trường hôm nay lập kỉ lục mới với giá trị khớp lệnh đạt hơn 11.590 tỉ đồng, mức cao thứ 2 kể từ năm 2018. Giao dịch khối ngoại diễn ra tích cực khi họ tiếp tục mua ròng với tổng giá trị gần 250 tỉ đồng.

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 11/12: Xuất hiện tín hiệu đảo chiều ngắn hạn - Ảnh 1.

Nguồn: FSC

Dưới đây là nhận định của các công ty chứng khoán ngày 11/12:

Chứng khoán MB (MBS)

Hôm nay là phiên điều chỉnh rõ nét nhất kể từ khi thị trường bước vào đợt tăng mới vừa qua, bên cạnh đó vùng 1.033 – 1.037 điểm cũng là vùng cản mạnh. 

Thanh khoản được đẩy lên mức kỉ lục mới và luôn có những ý kiến trái chiều giữa người bán và người mua. Dẫu vậy thì điều cần làm lúc này là ưu tiên quản rủi ro, đưa tỉ trọng danh mục về mức cân bằng hoặc thấp.

Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC)

Thị trường có thể tiếp tục điều chỉnh trong phiên kế tiếp và chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định lại vùng hỗ trợ 1.017 – 1.020 điểm. Đồng thời, thị trường có dấu hiệu bước vào giai đoạn tích lũy cho nên xu hướng tăng ngắn hạn có dấu hiệu chững lại, nhưng đánh giá rủi ro ngắn hạn vẫn duy trì ở mức thấp. 

Ngoài ra, chỉ báo tâm giảm nhẹ và vẫn trong vùng lạc quan cho nên chiến lược phù hợp là nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục.

Chứng khoán Kiến Thiết (CSI)

Trên đồ thị thuật của VN-Index, đã xuất hiện mô hình nến đảo chiều “bearish engulfing” cùng với một mức thanh khoảng khủng. Đương nhiên, những tín hiệu này chưa thể xác nhận được rằng xu hướng tăng điểm đã kết thúc, nhưng đủ để cảnh báo rằng rủi ro trên thị trường đang tăng cao khi VN -Index liên tục tăng điểm trong thời gian vừa qua.

Chứng khoán Bảo Việt (BVSC)

Kết thúc phiên giao dịch ngày hôm nay, VN-Index đã lùi về thử thách vùng hỗ trợ quanh 1.030 điểm. 

Trên đồ thị ngày, đã có dấu hiệu cho thấy sự hình thành của mẫu hình nền bearish engufling trong khi khối lượng giao dịch tăng so với phiên ngày hôm qua. Điều này cảnh báo rủi ro thị trường có thể rơi vào pha điều chỉnh trong ngắn hạn. 

Tuy vậy, tính đến thời điểm hiện tại, thị trường vẫn được hỗ trợ bởi vùng 1.030 điểm, do vậy diễn biến của phiên giao dịch ngày mai có vai trò xác định xu hướng ngắn hạn trong thời gian tới của VN-Index.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.