Tin chứng khoán

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 15/12: Tâm lý hưng phấn đẩy VN-Index lên mốc 1.080 điểm?

Nội dung

Tiếp đà hưng phấn, dòng tiền tiếp tục được đổ vào thị trường trong nước giúp hàng loạt cổ phiếu được kéo lên mạnh, đặc biệt là nhóm cổ phiếu chứng khoán đã giúp VN-Index tăng vọt hơn 18 điểm, lên mức cao nhất ngày và cũng là đỉnh mới trong khoảng hai năm. 

Đây cũng là phiên tăng mạnh nhất kể từ cuối tháng 7 vừa qua. Kết phiên, VN-Index tăng 18,13 điểm (1,73%) lên 1.064,09 điểm; HNX-Index tăng 2,11% lên 165,74 điểm; UPCoM-Index tăng 0,83% lên 69,29 điểm. 

Độ rộng thị trường nghiêng về bên mua, toàn thị trường có 343 mã tăng/112 mã giảm, ở rổ VN30 có 28 mã tăng, một mã giảm và một mã giữ tham chiếu.

Dòng tiền đổ vào thị trường tuy không lập kỷ lục mới nhưng duy trì rất cao và tạo mặt bằng thanh khoản hoàn toàn mới. Phiên này, giá trị khớp lệnh trên sàn HOSE đạt gần 10.446 tỷ đồng. 

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 15/12: Tâm lý hưng phấn đẩy chỉ số tiến tới mốc 1.080 điểm? - Ảnh 1.

Nguồn: FSC

Dưới đây là nhận định của các công ty chứng khoán ngày 15/12:

Chứng khoán MB (MBS)

Với quán tính tăng như hiện nay, mốc cản gần 1.064 - 1.080 điểm hoàn toàn có thể được chinh phục, tuy vậy những nhịp rung lắc để kiểm tra các ngưỡng kháng cự sẽ xảy ra trước khi thị trường đến các mức cao mới với mục tiêu ngắn hạn xoay quanh khu vực 1.094 - 1.100 điểm. 

Nhà đầu tư nên tiếp tục nắm giữ các nhóm cổ phiếu dẫn sóng và đang duy trì đà tăng tốt như ngân hàng, chứng khoán, bất động sản, dầu khí… và hạn chế mua mới ở thời điểm thị trường tăng nóng mà cân nhắc chốt lời dần, cơ cấu lại danh mục trong các nhịp chỉnh. 

Với danh mục mua mới, chỉ nên mua những cổ phiếu có cơ bản tốt, thanh khoản cao, đã có các vùng tích lũy tốt, vẫn trong uptrend và tỷ trọng vừa phải.

Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC)

Sau khi vượt qua vùng cản 1.028 - 1.035 điểm, VN-Index dự báo tiếp tục hướng đến vùng kháng cự 1.100 - 1.110 điểm trong ngắn hạn. Tuy nhiên, thị trường đang ở vào trạng thái quá mua trên diện rộng nên không loại trừ khả năng chỉ số sẽ sớm gặp phải các phiên rung lắc, điều chỉnh mạnh trong một vài phiên kế tiếp. 

Ngoài ra, trong những phiên cuối tuần, hoạt động đáo hạn hợp đồng tương lai tháng 12 và tái cơ cấu danh mục của các quỹ ETFs sẽ diễn ra. Điều này có thể khiến cho nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn trong rổ VN30 và danh mục của các quỹ ETFs có biến động mạnh. 

Dòng tiền nhiều khả năng tiếp tục có sự luân phiên dịch chuyển qua các dòng cổ phiếu để tìm kiếm lợi nhuận. Nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ có thể sẽ có diễn biến khởi sắc trong một vài phiên kế tiếp.

Chứng khoán Bảo Việt (BVS)

Thị trường có thể duy trì đà tăng và VN-Index kiểm định ngưỡng kháng cự 1.084 điểm. Đồng thời, thị trường có dấu hiệu bước vào giai đoạn biến động mạnh theo chiều hướng tích cực và rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức thấp cho nên xu hướng tăng ngắn hạn của thị trường chung vẫn bền vững. 

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.