Tin chứng khoán

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 19/1: VN-Index giằng co quanh ngưỡng 1.200 điểm

Nội dung

Thị trường chứng khoán trong nước ngày 18/1 đảo chiều giảm điểm, VN-Index sau khi chạm lần thứ 3 vào ngưỡng 1.200 điểm đã rơi xuống. Đợt giảm diễn ra rất nhanh do đồng loạt các bluechip bị bán mạnh. Đà giảm cũng lan ra một số nhóm cổ phiếu có tính thị trường như ngân hàng, chứng khoán, dầu khí…

Điều tích cực hôm nay là bất chấp VN-Index lao dốc rất nhanh, bluechip sụt giảm, độ rộng chung vẫn tích cực. Dòng tiền đầu cơ vẫn đang hoạt động mạnh bất chấp nhiều lần VN-Index thất bại tại ngưỡng đỉnh lịch sử, giá trị khớp lệnh phiên này vẫn đạt hơn 16.000 tỷ đồng. Mặt khác, khối ngoại tiếp tục bán ròng với tổng giá trị hơn 620 tỷ đồng.

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 19/1: VN-Index giằng co quanh ngưỡng 1.200 điểm - Ảnh 1.

Đồ thị kỹ thuật VN-Index. (Nguồn: BSC).

Dưới đây là nhận định của các công ty chứng khoán ngày 19/1:

Chứng khoán MB (MBS)

Một lần nữa VN-Index gặp thất bại khi thử thách vùng đỉnh lịch sử 1.200 điểm do áp lực bán gia tăng ở nhóm cổ phiếu bluechip. Tuy nhiên, nhóm penny tiếp tục dậy sóng với hàng loạt mã nóng đua nhau tăng trần. Dòng tiền cũng đã xác nhận hiện tượng này khi có sự dịch chuyển sang nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ trong hai tuần vừa qua.

Điều này không có nghĩa nhà đầu tư không kỳ vọng nhiều như trước về triển vọng tăng đối với cổ phiếu bluechip, sẽ có thời điểm cổ phiếu chững lại do kỹ thuật hoặc mức tăng không còn mạnh như ở nhóm cổ phiếu khác. Tuy nhiên khi mức chiết khấu đủ hấp dẫn hoặc có thêm thông tin hỗ trợ thì dòng tiền lại quay lại với chính cổ phiếu đó.

Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC)  

Thị trường có thể sẽ tiếp tục giằng co quanh ngưỡng 1.200 điểm trong phiên kế tiếp. Đồng thời, dòng tiền có thể sẽ tiếp tục phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu khi dòng tiền có khuynh hướng tập trung ở nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ cho thấy tâm lý có phần lo ngại tại ngưỡng kháng cự mạnh.

Tuy nhiên, mức độ phân hóa chưa xảy ra quá mạnh cho thấy khả năng vượt ngưỡng 1.200 điểm vẫn còn cao, đặc biệt dòng tiền chưa có dấu hiệu suy yếu và chưa có dấu hiệu thoát khỏi thị trường mà chủ yếu luân chuyển giữa các nhóm cổ phiếu. Tựu chung, xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng.

Chứng khoán Bảo Việt (BVSC)

VN-Index sẽ tiếp tục gặp khó trước vùng kháng cự 1.200 - 1.220 điểm. Chỉ số đang nhận được sự hỗ trợ từ vùng 1.175 - 1.180 điểm. Nếu để mất vùng hỗ trợ này, rủi ro bước vào nhịp điều chỉnh của thị trường sẽ gia tăng trong ngắn hạn.

Nhà đầu tư sẽ quan tâm nhiều hơn đến kỳ công bố kết quả kinh doanh quý IV của các doanh nghiệp. Đồng thời, các quỹ đầu tư theo các bộ chỉ số VN30, VNFINLEAD… sẽ phải thực hiện các hoạt động tái cơ cấu danh mục trong những tuần cuối tháng 1.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.