Tin chứng khoán

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 22/1: Trở lại đường đua chinh phục đỉnh lịch sử 1.200 điểm?

Nội dung

Thị trường trong nước tiếp tục thử thách tâm lý nhà đầu tư bằng nhịp võng sau khi mở cửa, tuy vậy tâm lý nhà đầu tư đã vững vàng hơn và dòng tiền bắt đáy ồ ạt nhập cuộc bất chấp phiên ngày mai lượng hàng T+ ở phiên giảm 75 điểm về tài khoản.

Đóng cửa, VN-Index tăng 29,53 điểm (2,6%) lên 1.164,21 điểm, trong đó VN30 tăng 35,09 điểm (3,14%) lên 1.151,3 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về bên mua, toàn thị trường có 425 mã tăng/42 mã giảm, ở rổ VN30 có 27 mã tăng, 3 mã giảm và 0 mã giữ tham chiếu.

Thanh khoản thị trường giảm so với phiên ngày hôm qua nhưng vẫn ở mức cao với tổng giá trị khớp lệnh đạt hơn 14.040 tỷ đồng. Khối ngoại diễn biến không mấy tích cực khi quay trở lại bán ròng với tổng giá trị hơn 275 tỷ đồng.

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 22/1: Trở lại đường đua chinh phục đỉnh lịch sử 1.200 điểm? - Ảnh 1.

Đồ thị kỹ thuật VN-Index. (Nguồn: FSC).

Dưới đây là nhận định của các công ty chứng khoán ngày 22/1:

Chứng khoán MB (MBS)  

Thị trường đang thể hiện tâm lý rất mạnh dù lượng hàng bắt đáy sẽ về tài khoản trong phiên ngày mai. Tâm lý tích cực này có thể tiếp tục lan tỏa trong phiên cuối tuần giúp thị trường trở lại đường đua chinh phục đỉnh lịch sử 1.200 điểm.

Về kỹ thuật, phiên tăng mạnh hôm nay thị trường đã xác nhận quá trình đảo chiều xung quanh mốc 1.100 điểm là bước tạo đà để thị trường vào sóng tăng mới. Với đà tăng mạnh mẽ như hiện nay, thị trường có thể hướng tới mục tiêu 1.200 trong những phiên sắp tới.

Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC)  

Thị trường có thể sẽ tiếp tục giằng co hoặc đi ngang trong biên độ hẹp ở phiên giao dịch kế tiếp. Đồng thời, dòng tiền ngắn hạn có thể sẽ phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu cho thấy rủi ro ngắn hạn có dấu hiệu giảm nhẹ.

Tuy vậy, dòng tiền ngắn hạn vẫn suy yếu cho thấy các nhà đầu tư ngắn hạn chưa sẵn sàng quay trở lại thị trường. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tăng mạnh trong vùng lạc quan. Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung được nâng từ mức giảm lên trung tính.

Chứng khoán Bảo Việt (BVSC)  

Thị trường dự báo sẽ tiếp tục có diễn biến khởi sắc trong một vài phiên kế tiếp sau khi sự kiện đáo hạn hợp đồng tương lai tháng 1 qua đi. VN-Index nhiều khả năng sẽ tiến đến thử thách vùng đỉnh cũ quanh 1.200 điểm trong ngắn hạn.

Dù vậy, đà hồi phục tăng điểm của thị trường sẽ có thể sẽ chậm lại và đan xen các nhịp điều chỉnh trong những phiên kế tiếp. Các nhóm cổ phiếu sẽ có sự phân hoá rõ nét hơn theo kết quả kinh doanh quý IV/2020 của các doanh nghiệp niêm yết.

Bên cạnh đó, hoạt động tái cơ cấu danh mục của các quỹ đầu tư theo các bộ chỉ số VN30, VNFINLEAD… sẽ tiếp tục diễn ra với cường độ tăng dần về cuối tháng 1. Hoạt động này dự kiến có thể khiến các cổ phiếu thành phần của các rổ chỉ số có biến động mạnh.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Phong Nguyễn

Chuyên gia nhận định của ICAT GROUP
3 năm phân tích tin tức thị trường ngoại hối
Biên tập viên nội dung của Invest318