Tin chứng khoán

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 28/1: VN-Index giảm tiếp về ngưỡng 1.080 điểm?

Nội dung

Thị trường trong nước tiếp tục tiếp tục giảm sang phiên thứ ba liên tiếp, mạch giảm tương đương hồi giữa tháng 3 vừa qua. Áp lực bán lên cao khi VN-Index không giữ được mức đáy trong tuần trước, tuy nhiên khối ngoại tích cực khi quay trở lại mua ròng.

Đóng cửa, VN-Index giảm 38,95 điểm xuống 1.097,17 điểm, trong đó VN30 giảm 41,46 điểm còn 1.083,63 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về bên bán, toàn thị trường có 51 mã tăng/413 mã giảm, ở rổ VN30 có 3 mã tăng, 27 mã giảm và 0 mã giữ tham chiếu.

Thanh khoản thị trường tăng mạnh so với phiên hôm qua do áp lực bán tăng cao với tổng giá tị khớp lệnh đạt hơn 15.617 tỷ đồng. Giao dịch khối ngoại diễn ra tích cực khi họ quay trở lại mua ròng trên cả 3 sàn với tổng giá trị hơn 25 tỷ đồng.

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 28/1: VN-Index giảm tiếp về ngưỡng 1.080 điểm? - Ảnh 1.

Đồ thị kỹ thuật VN-Index. (Nguồn: FSC).

Dưới đây là nhận định của các công ty chứng khoán ngày 28/1:

Chứng khoán MB (MBS)

Phiên giảm hôm nay không nằm ngoài dự đoán của giới đầu tư nhưng mức giảm của thị trường lại rất mạnh, đây có thể là mức giảm mạnh nhất so với các chỉ số chính trên thế giới.

Thị trường giảm mạnh do yếu tố kỹ thuật hơn là các thông tin tác động cả trong và ngoài nước. Việc VN-Index để mất ngưỡng hỗ trợ 1.111 điểm có thể đã khiến áp lực bán lên cao. Vì vậy thì điều cần làm lúc này là ưu tiên quản lý rủi ro, đưa tỷ trọng danh mục về mức cân bằng hoặc thấp.

Chứng khoán Bảo Việt (BVSC)

Rủi ro giảm điểm của thị trường vẫn đang hiện hữu. Tuy nhiên, thị trường chung và nhiều nhóm cổ phiếu đã bắt đầu đi vào trạng thái quá bán sau các phiên sụt giảm mạnh liên tiếp của VN-Index. Điều này được kỳ vọng sẽ giúp chỉ số sớm xuất hiện phản ứng hồi phục tăng điểm trở lại khi tiếp cận vùng hỗ trợ 1.065 - 1.085 điểm trong một vài phiên kế tiếp.

Thông tin kết quả kinh doanh quý IV/2020 sẽ không còn tác động nhiều đến diễn biến thị trường. Ngoài ra, hoạt động tái cơ cấu danh mục của các quỹ đầu tư theo các bộ chỉ số VN30, VNFINLEAD… sẽ tạo ra ảnh hưởng rõ nét hơn đến diễn biến thị trường và có thể khiến các cổ phiếu thành phần của các rổ chỉ số này có biến động mạnh trong những phiên cuối tuần.

Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC)  

Thị trường có thể sẽ tiếp tục đà giảm trong phiên kế tiếp và VN-Index có thể sẽ sớm cân bằng tại mức 1.070 điểm. Đồng thời, đồ thị giá của các chỉ số chính giảm về gần vùng quá bán cho thấy thị trường có thể sẽ xuất hiện các nhịp hồi kỹ thuật trong vài phiên tới. 

Chỉ báo tâm lý giảm mạnh vào vùng bi quan cho thấy rủi ro ngắn hạn đã có chiều hướng gia tăng. Cu hướng ngắn hạn của thị trường chung bị hạ từ mức tăng xuống giảm.  

Chứng khoán Ngân hàng BIDV (BSC)  

Độ rộng thị trường tiếp tục ở trong trạng thái tiêu cực với thanh khoản vẫn giữ ở mức cao. Theo đó, VN-Index có thể giảm tiếp về quanh ngưỡng 1.080 và lực cầu có thể trở lại tại khu vực này.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Phong Nguyễn

Chuyên gia nhận định của ICAT GROUP
3 năm phân tích tin tức thị trường ngoại hối
Biên tập viên nội dung của Invest318