Tin chứng khoán

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 7 - 11/12: Thử thách ngưỡng cản 1.025 điểm

Nội dung

Kết thúc tuần giao dịch này, VN-Index tăng 11,27 điểm, tương đương 1,12%, lên 1.021,49 điểm. Chỉ số tăng điểm tại 4 trên 5 phiên giao dịch tuần này với 223 mã tăng và 141 mã giảm. 

Trong đó, SAB, VHM và VIB là ba mã hỗ trợ tích cực nhất cho mức tăng của VN-Index, đóng góp lần lượt 1,87, 1,77 và 1,18 điểm. Trong khi đó, VCB, BID và VNM là ba mã có tác động tiêu cực nhất lên chỉ số, lấy đi 3,51, 0,89 và 0,47 điểm. 

Về kĩ thuật, VN-Index có tuần tăng thứ năm liên tiếp qua đó tiệm cận khu vực cao điểm của năm 2019 tại xung quanh 1.025. 

ADX tăng về gần giá trị 20 đồng thời các chỉ báo kĩ thuật đang có trạng thái tích cực, trong khi đó, khối lượng giao dịch gia tăng so với tuần trước. Giá trị giao dịch trung bình đạt 11.422 tỉ đồng/phiên, tăng 7,39% so với con số của tuần trước.

Đường MACD vẫn đang duy trì trên đường tín hiệu và khoảng cách đang có chiều hướng mở rộng nhưng chỉ báo động lượng RSI đã đi vào vùng quá mua. Ngưỡng hỗ trợ của chỉ số trong trung hạn là tại khu vực quanh 915 điểm, tương ứng với giá trị hiện tại của SMA200.

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 7 - 11/12: Thử thách ngưỡng cản 1.025 điểm - Ảnh 1.

Nguồn: BSC

Dưới đây là nhận định của các công ty chứng khoán tuần 7 - 11/12:

Chứng khoán MB (MBS)

Về thuật, xu hướng tăng vẫn tiếp tục được củng cố khi VN-Index đã vượt đỉnh và trendline giảm giá kể từ đầu năm. 

Áp lực bán chủ yếu đến từ nhóm bluecchips, tuy vậy dòng tiền nội vẫn hấp thụ tốt lượng bán này, thị trường khả năng vẫn còn các nhịp rung lắc trong quá trình hướng đến ngưỡng 1.030 điểm.

Chứng khoán BSC (BSI)

VN-Index duy trì trạng thái tăng trung hạn và hiện đang hướng đến việc vượt thành công vùng cản dài hạn của hai năm gần đây. Bên cạnh đó, việc thanh khoản tiếp tục tăng cho thấy tỉ lệ thành viên tham gia thị trường kì vọng về một sự bứt phá là khá đáng kể. 

Theo đánh giá hiện tại thì VN-Index trong tuần sau nhiều khả năng chứng kiến sự rung lắc và giằng co khi xảy ra tranh chấp giữa phe chốt lời và phe tiếp tục mua tăng tỉ trọng. Mặt khác, những diễn biến mới của chiến tranh thương mại Mỹ - Trung có thể ảnh hưởng ngắn hạn đến vận động của các cổ phiếu trong thời gian tới.

Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC)

Thị trường có thể duy trì đà tăng trong phiên kế tiếp và VN-Index có thể sớm tiệm cận vùng giá 1.035 điểm trong các phiên giao dịch đầu tuần. 

Đồng thời, thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy cho thấy dòng tiền vẫn còn phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu và việc quản trị rủi ro cần được quan tâm trong giai đoạn này. 

Ngoài ra, chỉ báo tâm vẫn duy trì đà tăng nhưng đà tăng chậm lại cho thấy nhà đầu tư cũng có phần thận trọng.

Chứng khoán Bảo Việt (BVSC)

Tuần tới, VN-Index tiếp tục hướng đến vùng kháng cự mạnh 1.028 - 1.035 điểm. Tuy nhiên, đây là vùng cản có thể khiến chỉ số gặp áp lực rung lắc, điều chỉnh mạnh khi lần đầu tiếp cận. 

Ngược lại, vùng 985 - 990 điểm hiện tại trở thành vùng hỗ trợ có tính quyết định đến việc duy trì xu thế tăng điểm của chỉ số trong ngắn hạn.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.