Tiền điện tử

Nhóm nhạc K-Pop Mamamoo ra mắt bộ sưu tập kỹ thuật số NFT token trên nền tảng Polkadot

Nội dung

Công ty mẹ của ban nhạc nữ K-Pop nổi tiếng, RBW sẽ bán các sản phẩm kỹ thuật số của các ca sĩ trên blockchain Polkadot.

Nhóm nhạc Mamanoo, Hàn Quốc

Người hâm mộ của nhóm nhạc nữ K-Pop Mamamoo sẽ sớm có thể mua các sản phẩm kỹ thuật số liên quan đến ban nhạc bằng công nghệ blockchain.

RBW (Rainbowbridge World), một công ty giải trí Hàn Quốc đại diện cho Mamaoo và các nghệ sĩ K-Pop nổi tiếng khác như Vromance và Oneus, đang tham gia vào thế giới tiền điện tử bằng cách phát hành token không thể thay thế (NFT) trên sàn giao dịch Xeno có trụ sở tại Hồng Kông. Các token cung cấp cho người hâm mộ K-Pop và các nhà đầu tư khác quyền sở hữu thực sự đối với các sản phẩm kỹ thuật số liên quan đến các nghệ sĩ giải trí RBW.

Team của Xeno đã thông báo rằng, RBW đã trao quyền độc quyền cho sàn giao dịch để đúc và niêm yết các sản phẩm kỹ thuật số dựa trên NFT của họ.

Jae-Woong Wang, CEO của RBW Nhật Bản tuyên bố rằng: “Người hâm mộ nhận được sản phẩm kỹ thuật số cho các nghệ sĩ yêu thích của họ mà họ thực sự có thể sở hữu, đồng thời các nghệ sĩ và người sáng tạo nội dung có được các sản phẩm mới và thú vị để cung cấp cho người hâm mộ của họ. Vé sự kiện kỹ thuật số, token thành viên, thậm chí cả quyền nội dung kỹ thuật số đều có thể được chụp và lưu trữ trong NFT. Xu hướng thương mại kỹ thuật số càng càng phát triển và RBW muốn đi đầu trong xu hướng này, đồng thời mở ra các thị trường mới khi có thể”.

Thời gian chính xác về thời điểm NFT sẽ ra mắt vẫn chưa được công bố. Xeno cho rằng các sản phẩm kỹ thuật số cơ bản sẽ bao gồm “kết xuất mô hình 3D” về các thần tượng K-Pop yêu thích của người hâm mộ, vé sự kiện cho các buổi hòa nhạc ảo và token thành viên “cho phép các nghệ sĩ tham gia vào cơ sở người hâm mộ của họ”.

Động thái của RBW diễn ra vào thời điểm khối lượng giao dịch cho NFT bùng nổ, tăng gấp ba lần vào năm 2020 so với năm 2019, theo dữ liệu từ Dune Analytics. Sự quan tâm gia tăng đối với NFT một phần do đại dịch Covid-19 đã buộc hầu hết các sự kiện live phải hủy bỏ.

Nhóm nhạc Mamamoo ra mắt bộ sưu tập những sản phẩm kỹ thuật số trên nền tảng Polkadot

Không giống như các loại tiền điện tử có thể thay thế được như Bitcoin và ETH, NFT là các token duy nhất không thể trao đổi 1-1. Đối với những người hâm mộ Mamamoo, điều đó có nghĩa là quyền sở hữu một sản phẩm kỹ thuật số độc đáo được phát triển xung quanh các ca sĩ.

Thị trường NFT của Xeno đữa được ra mắt vào tháng trước, sau khi công ty nhìn thấy một thị trường tiềm năng khổng lồ cho NFT ở Đông Á, chủ tịch của Xeno, Anthony Di Franco cho biết. Công ty hiện hoạt động chủ yếu tại Hồng Kông, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Riêng Hàn Quốc có thị trường game online lớn thứ tư trên thế giới, với các thị trường hàng hóa kỹ thuật số được thiết lập tốt, Di Franco nói. Quốc gia Đông Á cũng có “mức độ gắn kết rất cao” với tất cả các hình thức giải trí bao gồm cả ngành công nghiệp K-Pop. Bảng xếp hạng kỹ thuật số Gaon (Gaon Digital Chart), bảng xếp hạng tiêu chuẩn của ngành công nghiệp âm nhạc Hàn Quốc đã ghi lại các đĩa đơn, cho thấy gần 21 triệu lượt nghe hàng tuần cho bài hát số 1 của tuần này.

Theo các giám đốc điều hành của Xeno, tin tức của RBW có thể khiến nhiều công ty giải trí nổi tiếng hơn ở Đông Á đi theo xu hướng NFT, vì hầu hết các sự kiện live trên khắp thế giới vẫn đang tạm dừng do đại dịch. Bên cạnh những người trong K-Pop, một số quan hệ đối tác với những tên tuổi lâu đời trong lĩnh vực thời trang cao cấp và ngành công nghiệp game online đã “trong quá trình phát triển”, sàn giao dịch cho biết.

“RBW là một công ty có tác động tương đối lớn, với nhóm nhạc nữ nổi tiếng Mamamoo cùng với một số nhóm nhạc nam và nhóm nhạc nữ mới như Purple Kiss, dưới sự quản lý của nó”, Tamar Herman, nhà báo K-Pop tại South China Morning Post có trụ sở tại Hồng Kông cho biết thêm. “Công ty nổi tiếng về các buổi biểu diễn có giá trị và tính nghệ thuật cao”.

Trong khi hầu hết các sàn giao dịch NFT dựa trên blockchain Ethereum, Xeno được xây dựng trên mạng Polkadot vì khả năng mở rộng tốt hơn, khả năng tương tác và tích hợp chuỗi chéo (cross-chain) đầy đủ và tính năng “Parachain” độc đáo của Polkadot cho phép team kiểm soát toàn bộ Layer của giao thức, Di Franco cho biết.

“NFT là phương tiện hoàn hảo để những thói quen này hình thành và phát triển”, Di Franco nói. “Các NFT lấy quyền sở hữu hàng hóa kỹ thuật số ra khỏi silos của họ, biến một bộ sưu tập các khu vườn có tường bao quanh loại trừ lẫn nhau thành một thị trường thực sự, làm tăng theo cấp số nhân khả năng sáng tạo cho các nghệ sĩ kỹ thuật số và cơ hội kinh doanh cho các nền tảng mà họ làm việc”.

Ông Giáo

Theo Coindesk