Tin hàng hóa

Nhu cầu vàng vật chất giảm mạnh trong quí III, giá vàng có còn cơ hội tăng vào cuối năm?

Nội dung

Nhu cầu vàng giảm 30% trong quí III

Theo Kitco News, trong báo cáo của công ty nghiên cứu Refinitiv vào tuần trước cho biết nhu cầu vàng vật chất đã giảm 562 tấn trong quí III, giảm 30% so với quí III năm 2019. 

Tuy nhiên, các chuyên gia lại cho rằng nhu cầu vật chất ảm đạm ít ảnh hưởng đến giá khi kim loại quí này vẫn được đẩy lên mức cao nhất mọi thời đại trên, có lúc lên trên 2.000 USD/ounce vào đầu tháng 8, đạt trung bình 1.909 USD/ounce trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 9, tăng 27% so với quí II và tăng 30% so với năm ngoái.

Mặc dù nhu cầu vật chất được dự báo sẽ tiếp tục khó khăn, các nhà phân tích tại Refinitiv kì vọng giá vàng cuối năm sẽ tăng mạnh.

Ông Cameron Alexander, Giám đốc nghiên cứu kim loại quí, cho biết: “Trong ngắn hạn, chúng ta có thể thấy sự biến động gia tăng, giao dịch không ổn định và biến động trên thị trường chứng khoán và giá vàng, đặc biệt là trong thời gian sắp tới cuộc bầu cử tổng thống Mỹ”. 

Ông nói thêm: "Mặc dù chúng ta có thể thấy vàng bị cuốn vào một đợt bán tháo lớn hơn trong ngắn hạn, nhưng các chuyên gia cho rằng vàng vẫn là thứ được hưởng lợi từ những rủi ro ngày càng tăng xoay quanh đợt bùng phát COVID-19 thứ hai và sự bất ổn kinh tế toàn cầu. Một khi các gói kích thích kinh tế lớn được kích hoạt, khi đó nhu cầu vàng sẽ tăng trở lại".

Nhu cầu vàng giảm mạnh trong quí III, giá vàng liệu có còn cơ hội tăng vào cuối năm? - Ảnh 1.

Mặc dù nhu cầu vật chất được dự báo sẽ tiếp tục khó khăn, các nhà phân tích tại Refinitiv kì vọng giá vàng cuối năm sẽ tăng mạnh. (Ảnh: Như Huỳnh).

Từ bức tranh nhu cầu trong quí III, công ty nghiên cứu Refinitiv lưu ý rằng nhu cầu đồ trang sức toàn cầu có tác động lớn nhất đến thị trường vật chất. Vàng trang sức toàn cầu đạt 314 tấn, giảm 23% so với quí III năm 2019.

Các nhà phân tích cho biết các quốc gia tiếp tục chiến đấu chống lại đại dịch COVID-19, gây thiệt hại nghiêm trọng cho nền kinh tế toàn cầu, tỉ lệ thất nghiệp, thu nhập hộ gia đình và nhu cầu tiêu dùng.

Nhu cầu của ngân hàng trung ương là một trụ cột quan trọng khác trên thị trường vàng giảm trong quí III. Refinitiv cho biết, lần đầu tiên trong một thập kỉ, các ngân hàng trung ương bán ròng vàng với lượng bán ra lên tới 13 tấn từ tháng 7 đến tháng 9.

Nhìn vào nguồn cung vàng toàn cầu, Refinitiv cho biết sản lượng khai thác mỏ trong quí III đã giảm 2% so với năm ngoái. Tuy nhiên, việc tái chế mạnh đã tạo ra sự sụt giảm sản lượng khai thác.

“Trong khi tốc độ suy giảm ít rõ rệt hơn rất nhiều so với quí trước, nhiều mỏ tiếp tục hoạt động ở công suất hạn chế để duy trì các hạn chế an toàn COVID-19,” các nhà phân tích cho biết. Tổng cộng, nguồn cung toàn cầu tăng 10% trong quí III.

Giá vàng giằng co, giảm nhẹ

Trên thị trường thế giới, đà tăng giá hôm qua đã bị chặn lại khi giá vàng giao ngay giảm 0,3% xuống 1.902 USD/ounce theo Kitco, vàng giao tháng 12 giảm gần 0,4% xuống 1.904,5 USD/ounce, ghi nhận vào lúc 15h30 (giờ Việt Nam) hôm nay 28/10. 

Nhu cầu vàng giảm mạnh trong quí III, giá vàng liệu có còn cơ hội tăng vào cuối năm? - Ảnh 2.

Diễn biến giá vàng trên thị trường thế giới. Nguồn: Kitco.com.

Tại thị trường trong nước, giá vàng SJC được Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giao dịch ở mức: 55,95 triệu đồng/lượng mua vào và 56,4 - 56,42 triệu đồng/lượng bán ra,  tăng 50.000 đồng/lượng ở mỗi chiều so với chốt phiên hôm qua.

Tại Tập đoàn Doji, giá vàng trong nước giữ nguyên chiều bán là 56,25 triệu đồng/lượng; giảm 50.000 đồng/lượng chiều mua, xuống 55,9 triệu đồng/lượng.

Tương tự, Tập đoàn Phú Quý niêm yết giá vàng miếng SJC ở mức 55,95 triệu đồng/lượng mua vào - 56,25 triệu đồng/lượng bán ra, đứng yên so với cuối ngày hôm qua.

Trong khi đó, hệ thống PNJ giao dịch giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 55,95 triệu đồng/lượng mua vào và 56,3 triệu đồng/lượng bán ra, không thay đổi so với chốt phiên 27/10.

Qui đổi theo giá USD của ngân hàng Vietcombank, giá vàng thế giới tương đương 53,3 triệu đồng/lượng (chưa tính thuế phí), thấp hơn khoảng 3 triệu đồng/lượng so với giá vàng trong nước.