Tiền điện tử

Những điều cần biết về Bitcoin ETF

Nội dung

Bitcoin ETF (quỹ hoán đổi giao dịch) là một phương thức đơn giản, tuân thủ pháp luật để giao dịch giá Bitcoin, có thể truy cập được trên các thị trường mà giới đầu tư đã quen thuộc.

Bitcoin ETF

Ba năm sau “mùa đông tiền điện tử” 2018, Bitcoin tăng gần gấp 3 lần mức cao nhất mọi thời đại 20.000 đô la trước đó và đã vượt qua ngưỡng vốn hóa thị trường 1 nghìn tỷ đô la. Cho đến nay, nó trở thành tiền điện tử lớn nhất trong thị trường tiền điện tử tổng thể trị giá hơn 2 nghìn tỷ đô la .

Với mức độ phổ biến trong thị trường chính thống vào thời điểm hiện tại hơn bao giờ hết, có rất nhiều người mới quan tâm đến việc mua Bitcoin. Nhưng nhiều người tò mò về tiền điện tử vẫn xem việc mua Bitcoin từ sàn giao dịch là quá trình đáng sợ và không rõ ràng. Các khía cạnh kỹ thuật của việc nắm giữ Bitcoin – chẳng hạn như ví tiền điện tử, địa chỉ Bitcoin và khóa riêng tư – khiến cho những người mới tham gia cảm thấy bối rối và một số nhà đầu tư sợ hãi.

Tất cả những điều này đã làm tăng sức hấp dẫn của Bitcoin ETF. Trong khi Canada hiện tự hào có 3 Bitcoin ETF, Hoa Kỳ vẫn chưa chấp thuận bất kỳ quỹ nào để giao dịch.

ETF là một phương tiện đầu tư được giao dịch công khai, giống như chứng khoán, nhưng theo dõi hoạt động của một tài sản hoặc chỉ số cơ bản, thay vì một công ty.

ETF là một cách để các nhà đầu tư tiếp xúc với giá trị của tài sản cơ bản, như vàng hoặc dầu.

ETF giao dịch trên sàn chứng khoán truyền thống và giá trị của chúng sẽ tăng lên khi tài sản tăng giá và giảm xuống khi nó giảm giá.

Bạn có biết?

ETF đầu tiên ra mắt vào năm 1993 và dần trở nên phổ biến dưới dạng một phương thức để các nhà đầu tư bán lẻ đầu tư vào một rổ tài sản cùng một lúc. Nếu bạn muốn đầu tư đồng thời vào 500 công ty lớn nhất ở Mỹ, bạn có thể mua cổ phiếu trong quỹ ETF S&P 500.

Bitcoin ETF hoạt động theo cách giống như mọi ETF khác. Các nhà đầu tư mua cổ phiếu trong ETF thông qua bất kỳ công ty môi giới nào họ mua cổ phiếu và có thể giao dịch chúng giống như cách họ giao dịch cổ phiếu Apple hoặc Tesla.

Bitcoin ETF theo dõi giá hiện tại của Bitcoin và sẽ hành động theo sát những động thái thay đổi giá của Bitcoin.

Tại sao các nhà đầu tư không mua Bitcoin?

Đối với hầu hết các nhà đầu tư bán lẻ thông thường, Bitcoin và tiền điện tử nói chung vẫn có vẻ rủi ro.

Ngoài các quy định không rõ ràng, việc sở hữu Bitcoin yêu cầu phải giữ một ví Bitcoin và tin tưởng vào các sàn giao dịch, đây vẫn là lãnh thổ chưa được khám phá đối với những người không quen thuộc với không gian và yêu cầu trình độ tự nghiên cứu nhất định.

Việc nắm giữ Bitcoin sẽ đặt gánh nặng bảo mật lên bạn, buộc bạn phải có trách nhiệm bảo vệ an toàn cho các khóa riêng tư của mình (trừ khi bạn muốn giao chúng cho sàn giao dịch). Điều này có nghĩa là cần mua một ví phần cứng để bảo vệ Bitcoin hoặc lưu trữ các khóa cá nhân một cách an toàn. Bạn cũng phải tìm hiểu cách khai báo thuế cho hoạt động bán Bitcoin mang lại lợi nhuận vốn.

Với Bitcoin ETF, các nhà đầu tư không cần phải lo lắng về khóa riêng tư, lưu trữ hoặc bảo mật. Họ sở hữu cổ phiếu trong ETF giống như cổ phiếu của họ và có thể tiếp xúc với thị trường tiền điện tử mà không cần phải mua và nắm giữ.

Và nói một cách dễ hiểu, đó là đề xuất cực kỳ hấp dẫn đối với nhiều người bình thường cũng như các nhà đầu tư tổ chức sành sỏi.

Đó là lý do tại sao rất nhiều quỹ phòng hộ và công ty đầu tư khác đã nộp đơn lên Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Hoa Kỳ (SEC) để được chấp nhận Bitcoin ETF – có ít nhất 7 đơn đăng ký Bitcoin ETF của các tổ chức cao cấp tính đến tháng 4 năm 2021, như Fidelity, VanEck, SkyBridge Capital, Bitwise…

Đồng sáng lập Gemini Cameron và Tyler Winklevoss mở màn với đơn đăng ký Winklevoss Bitcoin Trust (Quỹ tín thác Bitcoin Winklevoss) vào năm 2013. Vào năm 2018, Văn phòng Thương hiệu và Bằng sáng chế Hoa Kỳ đã trao bằng sáng chế cho anh em nhà Winklevoss về “các sản phẩm hoán đổi giao dịch”. Nhưng SEC vẫn chưa phê duyệt ETF của họ hoặc bất kỳ quỹ nào khác.

Bitcoin ETF được công ty mua và giữ Bitcoin quản lý, giá được cố định với Bitcoin giữ trong quỹ. Công ty niêm yết ETF trên một sàn giao dịch chứng khoán truyền thống và nhà đầu tư giao dịch ETF giống như giao dịch với bất kỳ chứng khoán nào khác. Bitcoin ETF cũng cung cấp các loại cơ hội giao dịch mới, bao gồm short, nơi các nhà đầu tư có thể đặt cược chống lại Bitcoin.

Nhưng cũng có một số khác biệt chính giữa Bitcoin ETF và các ETF khác.

Đầu tiên, giống như những ETF của S&P 500, một số ETF đại diện cho vốn cổ phần, vì vậy bạn sẽ bị giảm cổ tức mà bất kỳ công ty nào trong ETF trả cho cổ đông. Khi Tesla trả cổ tức và bạn có cổ phần trong quỹ ETF bao gồm Tesla, bạn sẽ nhận một khoản cổ tức (nhỏ hơn). Bitcoin được phân cấp, vì vậy điều đó sẽ không xảy ra với Bitcoin ETF.

Thứ hai, giống như các ETF khác, bạn phải trả phí cho công ty cung cấp ETF. Nhưng với Bitcoin ETF, cổ tức của bạn sẽ được chuyển đến thanh toán phí custody (lưu ký) và quản lý mua, lưu trữ Bitcoin làm cơ sở cho ETF.

Tháng 7 năm 2013: Winklevoss Bitcoin Trust nộp đề xuất Bitcoin ETF đầu tiên.

Tháng 6 năm 2018: SEC từ chối đề xuất Bitcoin ETF thứ hai của Winklevoss.

Tháng 10 năm 2019: SEC từ chối đề xuất Bitcoin ETF của Bitwise.

Tháng 2 năm 2020: Wilshire Phoenix là dự án mới nhất bị SEC từ chối dự án Bitcoin ETF.

Tháng 9 năm 2020: Bitcoin ETF đầu tiên trên thế giới được niêm yết trên Bermuda Stock Exchange.

Tháng 12 năm 2020: VanEck nộp đề xuất Bitcoin ETF mới nhất, sau khi rút các đề xuất trước đó của mình trước khi chính thức bị từ chối nhiều lần.

Tháng 2 năm 2021: Bitcoin ETF đầu tiên của Canada ra mắt, Purpose Bitcoin ETF (BTCC). Trong cùng tháng, có 2 quỹ khác cũng được phê duyệt: Evolve Bitcoin ETF (EBIT) và CI Galaxy Bitcoin ETF (BTCX).

Bitcoin ETF ở Hoa Kỳ dự kiến sẽ đưa mức độ tin cậy và chấp nhận chính thống đối với việc đầu tư vào Bitcoin lên một tầm cao mới. Vào năm 2020 và 2021, các công ty giao dịch công khai lớn như Square và Tesla đã mua Bitcoin như một khoản đầu tư cho bảng cân đối kế toán của họ, điều này đã thúc đẩy mức độ chấp nhận cao hơn — nhưng tiền điện tử vẫn bị nhiều nhà đầu tư bảo thủ coi là một trò cá cược rủi ro hoặc thậm chí là mánh lới quảng cáo.

Việc SEC chấp thuận Bitcoin ETF sẽ có nghĩa là các nhà đầu tư tổ chức dễ dàng đầu cơ vào giá của Bitcoin hơn. Về mặt chức năng, nó mang Bitcoin đến Wall Street, trong đó Bitcoin ETF được giao dịch thông qua các địa điểm tương tự như chứng khoán Tesla, trái phiếu, vàng, dầu hoặc bất kỳ tài sản truyền thống nào khác.

Và điều đó có thể là một sự thúc đẩy rất lớn đối với giá Bitcoin.

Bạn có biết?

Cannabis ETF trở nên phổ biến vì nhiều lý do giống như Bitcoin ETF. Cũng giống như tiền điện tử, ngành công nghiệp cần sa bị các nhà đầu tư truyền thống xem là rủi ro và không chắc chắn nhưng họ vẫn muốn có cơ hội kiếm lợi nhuận từ nó.

Kể từ năm 2017, SEC đã nhiều lần từ chối các đề xuất Bitcoin ETF.

Lập luận chính của SEC là giá Bitcoin dễ bị thị trường thao túng. Và ngay cả khi Bitcoin ETF chỉ căn cứ trên giá từ các sàn giao dịch lớn nhất thì vẫn có thể bị thao túng trên các sàn kém uy tín với bảo mật lỏng lẻo hơn.

Các mối lo ngại phổ biến khác mà SEC thường trích dẫn bao gồm sự thiếu minh bạch trong thị trường crypto và khả năng thiếu thanh khoản.

Nhưng tất cả những điều đó chỉ là dưới thời của chủ tịch Jay Clayton đã mãn nhiệm.

Vào tháng 4 năm 2021, Gary Gensler, một giáo sư blockchain giảng dạy tại M.I.T. đã chính thức được Quốc hội Mỹ phê chuẩn để trở thành Chủ tịch SEC đã thúc đẩy làn sóng lạc quan mới rằng SEC sắp phê duyệt Bitcoin ETF..

Thiên thời, Địa lợi và bây giờ đã có Nhân hòa cho Bitcoin ETF.

Tất nhiên, chỉ vì Gensler hiểu về tiền điện tử không nhất thiết có nghĩa là ông ấy sẽ ủng hộ tiền điện tử với tư cách Chủ tịch SEC. Nhưng điều đó không ngăn cản các nhà đầu tư hy vọng Gensler sẽ đặt nền tảng mở đầu cho các quỹ Bitcoin ETF.

Anthony Scaramucci, giám đốc quỹ đầu tư SkyBridge Capital, người từng là giám đốc truyền thông Nhà Trắng thời Tổng thống Donald Trump đã nói vào tháng 3:

“Tôi hy vọng rằng với việc giới thiệu Gary Gensler trở thành lãnh đạo Ủy ban và sự hiểu biết của tôi về việc ông ấy, có thể chúng ta sẽ có được một quỹ ETF vào cuối năm”.

SkyBridge là một trong những công ty có quỹ Bitcoin cho khách hàng của riêng mình. Đây không phải là ETF, nhưng họ dự kiến chuyển đổi quỹ đó thành ETF nếu và khi SEC chấp thuận Bitcoin ETF.

Một công ty khác là Grayscale Investments (công ty tài sản tiền điện tử lớn nhất của Hoa Kỳ) cũng cung cấp các sản phẩm đầu tư được giao dịch công khai gắn với nhiều loại tiền điện tử cụ thể, chẳng hạn như Grayscale Bitcoin Trust (GBTC). Vào tháng 4, Grayscale xác nhận dự định chuyển đổi Bitcoin Trust thành Bitcoin ETF nếu và khi SEC cho phép.

CEO Mark Yusko của Morgan Creek Capital Management tin rằng quyết định phê duyệt Bitcoin ETF của Hoa Kỳ “sẽ xảy ra”; Morgan Creek cũng đầu tư vào Bitwise (công ty đã nộp đơn ETF).

Cái gật đầu của SEC sẽ là một bước quan trọng quyết định khả năng Bitcoin được coi là khoản đầu tư hợp pháp bởi chính các nhà đầu tư truyền thống từng bác bỏ nó trong nhiều năm.

Đình Đình

Theo Decrypt