Tiền điện tử

Những điều cần biết về IPO tiền điện tử

Nội dung

Giống như mọi ngành công nghiệp lớn khác, một số công ty dựa trên blockchain và tiền điện tử lớn nhất có kế hoạch hoành tráng để công khai niêm yết và huy động thêm vốn từ các nhà đầu tư tổ chức cũng như bán lẻ. Có lẽ IPO sắp tới đáng chú ý nhất là Coinbase, dự kiến sẽ mở ra cánh cửa để các công ty khác nối gót giả sử mọi thứ diễn ra như mong đợi. Có thể tranh luận rằng thời điểm cho các đợt IPO tiền điện tử chưa bao giờ tốt hơn khi nhiều nhà đầu tư tổ chức tràn ngập thị trường và mang lại thêm một yếu tố hợp pháp cho các nhà đầu tư truyền thống.

IPO

Khi nghĩ về các IPO trong ngành, điều quan trọng là phải nhận ra công ty đã sẵn sàng giành được thị phần quan trọng và cuối cùng là công khai niêm yết. Chúng bao gồm các sàn giao dịch, giao thức, nhà cung cấp phần cứng và thậm chí cả ứng dụng DeFi. Danh sách này nêu bật các công ty có vị trí vững chắc để cuối cùng IPO dựa trên lộ trình, sức hút và trọng tâm của họ trên thị trường.

Là một trong những sàn giao dịch hàng đầu trên toàn cầu và đứng đầu tại Hoa Kỳ theo khối lượng giao dịch hàng ngày, Coinbase sẽ là công ty tiền điện tử lớn nhất tổ chức IPO cho đến nay. Với hơn 35 triệu người dùng và mức định giá 8 tỷ đô la vào năm 2018 (chắc chắn sẽ cao hơn nhiều khi công ty và hệ sinh thái tiền điện tử nói chung phát triển sau đó), Coinbase có rất nhiều nhà đầu tư tiềm năng quan tâm đến IPO của mình. Một khía cạnh khác đôi khi được coi là hiếm trong số các công ty kỳ lân là Coinbase đã có lãi trong nhiều năm nay, điều mà các công ty lớn có thể gặp khó khăn khi họ cố gắng nhanh chóng tăng tốc độ tăng trưởng và định giá cơ bản. Coinbase có kế hoạch ra mắt IPO trong năm nay.

Châu Á là một trong những thị trường quan trọng nhất đối với không gian tiền điện tử và việc có một sàn giao dịch được quản lý là điều cần thiết để truyền cảm hứng cho nhà đầu tư. Có trụ sở chính ngoài Singapore, Finxflo là một công ty tổng hợp thanh khoản kết hợp có khả năng cung cấp tỷ giá tốt nhất từ cả sàn giao dịch tập trung và phi tập trung cho người dùng. Chỉ sử dụng một giao thức và một quy trình KYC duy nhất, người dùng Finxflo có quyền truy cập vào thanh khoản của tiền điện tử trên toàn bộ thị trường, với mức phí thấp và hơn 25 sàn giao dịch, nhà cung cấp thanh khoản, được tổng hợp cho tỷ lệ giao dịch. Finxflo đã bán hết trong đợt bán riêng tư và có nhiều khả năng thực hiện IPO trong tương lai vì đây là công ty tổng hợp thanh khoản đầu tiên cung cấp cả chức năng cho tổ chức và bán lẻ.

Blockfi là một nền tảng kết hợp ba trong một (với nhiều sản phẩm hơn trong tương lai) cho phép người dùng giao dịch tiền điện tử, nhận các khoản vay dựa trên tiền điện tử và kiếm lãi từ các khoản tiền gửi tiền điện tử của họ tương tự như tài khoản ngân hàng. Một số nền tảng cạnh tranh trong lĩnh vực này, chẳng hạn như Celsius và Crypto.com, nhưng Blockfi là một trong những nền tảng thành công nhất. Có vẻ như Blockfi đang chuẩn bị cho một IPO, điều này sẽ khiến nó trở thành nền tảng đầu tiên trong số các nền tảng tiền điện tử đa sản phẩm làm như vậy, vì công ty đã tích cực tìm kiếm một Giám đốc tài chính (CFO) có kinh nghiệm có thể hướng dẫn họ trong suốt quá trình. Nếu đợt IPO này diễn ra, dự kiến sẽ có nhu cầu mạnh mẽ từ các nhà đầu tư tổ chức và bán lẻ.

Bitmain, một trong những công ty khai thác tiền điện tử lớn nhất trên thế giới, được đồn đại là đang chuẩn bị thực hiện IPO – mặc dù tình trạng hiện tại của đợt bán công khai được chờ đợi từ lâu vẫn chưa rõ. Bitmain sản xuất các chip mới cho thiết bị khai thác để bán cho khách hàng và cũng sử dụng thiết bị của riêng mình trong các hoạt động khai thác, cho phép nó tận dụng mô hình kinh doanh tích hợp theo chiều dọc. Có thông tin cho rằng Bitmain đang tìm cách huy động số tiền khổng lồ 18 tỷ đô la từ các nhà đầu tư đại chúng, mang lại cho Bitmain mức định giá khoảng 40 đến 50 tỷ đô la. Trước đó, Bitmain đã huy động được 450 triệu đô la từ vòng tài trợ riêng tư với mức định giá 12 tỷ đô la vào tháng 6/2020. Sự tăng trưởng trong thị trường tiền điện tử chắc chắn đã góp phần vào mức định giá khổng lồ đó.

Bakkt là sàn giao dịch mới nhất đang tìm cách niêm yết công khai. Được thành lập vào năm 2018 bởi Intercontinental Exchange Inc – công ty có vốn hóa thị trường 66.15 tỷ đô la và chủ sở hữu của New York Stock Exchange, Bakkt ra đời để tạo điều kiện thuận lợi cho việc theo dõi, chi tiêu và bán crypto theo cách thức được quản lý đầy đủ. Bakkt cũng hoạt động để tạo điều kiện tích hợp các chương trình thanh toán tiền điện tử và khách hàng thân thiết cho các doanh nghiệp đa quốc gia, với các công ty lớn như Starbucks đã tích hợp phương thức thanh toán dựa trên Bakkt. Không có gì ngạc nhiên khi chủ sở hữu của New York Stock Exchange muốn công khai niêm yết Bakkt và với mức định giá 2.1 tỷ đô la, nó sẽ tạo ra rất nhiều sự quan tâm cả từ không gian tiền điện tử và tài chính truyền thống.

Đây không phải là những công ty tiền điện tử duy nhất có kế hoạch công khai niêm yết, mà các công ty khai thác và sàn giao dịch khác cũng có khả năng làm theo. Khi đầu tư vào tiền điện tử tiếp tục trở nên phổ biến hơn, khả năng sở hữu và giao dịch các công ty dựa trên tiền điện tử trên thị trường công khai sẽ bổ sung thêm một mức độ hợp pháp cho hệ sinh thái, cho phép một số nhà đầu tư nổi bật nhất trên thế giới tiếp cận với loại tài sản này.

Minh Anh

Theo Bitcoinist