Tiền điện tử

Những kẻ giết chết Ethereum ‘bất lực’ bị chỉ trích vì mô hình phân phối token

Nội dung

Đã có rất nhiều lời thổi phồng về những ‘kẻ giết chết Ethereum tiềm năng’ trong đợt tăng giá gas gần đây, nhưng nhiều trong số đó bị coi là ‘bất lực’ do phân phối token có lợi cho những người thuộc nội bộ.

ETH đã không thể hòa chung với xu hướng phục hồi thị trường gần đây như Bitcoin và vẫn giảm 16% so với mức cao nhất năm 2020. Tuy nhiên, nó vẫn là nền tảng cho DeFi bất chấp sự xuất hiện của một số “kẻ giết chết Ethereum” (Ethereum killer).

Nghiên cứu gần đây về một số Ethereum killer tự xưng đã tiết lộ mô hình phân phối token phần lớn cho những người trong cuộc. Điều này làm dấy lên lo ngại về tập trung hóa, gây bất lợi cho sự phát triển của cộng đồng.

Nhà đầu tư tiền điện tử và người sáng lập Mythos Capital, Ryan Sean Adams, đã phân tích các biểu đồ nêu bật những điều này từ Messari, khẳng định Ethereum killer ‘bất lực’ vì ‘phân phối là tất cả’.

See the blue part?

Those are the insider coins retail will never access until they’re dumped on you. Might as well add the pink part too, since most treasuries are “on-chain governance” insider controlled anyway.

The Ethereum killers are toothless.

Distribution is everything. pic.twitter.com/HP1QkMj9U3

— Ryan Sean Adams – rsa.eth 🏴 (@RyanSAdams) October 27, 2020

“Bạn có nhìn thấy phần màu xanh dương không? Đó là những coin của nội bộ, giới bán lẻ sẽ không bao giờ tiếp cận được cho đến khi chúng được bán cho bạn. Cũng có thể thêm phần màu hồng, vì dù sao thì hầu hết các kho bạc đều do nội bộ “quản trị on-chain” kiểm soát. Những kẻ giết chết Ethereum bất lực. Phân phối là tất cả đối với họ”.

Báo cáo chia nhỏ hoạt động phân phối token thành 4 danh mục chính là bán trước khi công khai, phân bổ cộng đồng, nội bộ và tổ chức.

Adams chỉ ra danh mục nội bộ đại diện cho phần lớn nhất so với hầu hết các dự án được liệt kê. Do đó, những coin này sẽ không bao giờ tiếp xúc với các trader bán lẻ cho đến khi chúng được bán tháo ra thị trường.

Anh nói thêm rằng các kho bạc và quản trị on-chain đều được kiểm soát bởi những ‘người trong cuộc’ và cá voi. Bằng chứng về điều này đã quá rõ ràng trong lần bỏ phiếu quản trị trên Uniswap gần đây, được thống trị bởi chỉ 3 cá voi nắm giữ phần lớn số token.

Blockchain Solana được cường điệu rất nhiều có gần một nửa số token trong danh sách dành cho nội bộ trong khi Flow có hơn 50%. Điều này xếp họ vào cùng một danh mục với Ripple, công ty kiểm soát chặt chẽ việc cung cấp token gốc XRP.

Khi được hỏi về ETH, đồng sáng lập Vitalik Buterin đã nhanh chóng trả lời bằng một biểu đồ hình tròn tương tự cho thấy tỷ lệ phân phối ETH có sự cân bằng lớn hơn. Theo dữ liệu này, chỉ hơn một nửa số token ETH đã được bán công khai, với một phần nhỏ dành cho Foundation (quỹ) và phần còn lại có thể khai thác.

pic.twitter.com/6BUvPjX7OZ

— vitalik.eth (@VitalikButerin) October 28, 2020

Báo cáo cho rằng thành công của Ethereum là nhờ vào ICO và lượng lớn những người đóng góp ban đầu:

“Ethereum đã thành công vì nó khiến các nhà đầu tư ban đầu trở nên giàu có. Nhưng nó phát triển mạnh vì nhóm những người đóng góp ban đầu rất lớn”.

Thùy Trang

Theo Beincrypto