Tin tài chính Tiền điện tử

Những tỷ phú tiền ảo giàu nhất thế giới

Nội dung

Trong bảng xếp hạng người giàu năm 2021 của Forbes có 12 tỷ phú trong lĩnh vực tiền ảo, tăng 4 người so với năm ngoái.

Những nhà đầu tư sớm

1. Cameron Winklevoss và Tyler Winklevoss

Tài sản: 3 tỷ USD mỗi người

Cặp song sinh nhà Winklevoss nổi tiếng từ năm 2006 khi kiện CEO Facebook - Mark Zuckerberg với cáo buộc ăn cắp ý tưởng mạng xã hội của họ. Đến năm 2009, họ được bồi thường 65 triệu USD. Anh em nhà Winklevoss bắt đầu mua Bitcoin vào năm 2012 và đến nay mỗi người đã sở hữu khối tài sản trị giá 3 tỷ USD. Họ cũng đã ra mắt sàn giao dịch tiền điện tử Gemini và mua nền tảng đấu giá nghệ thuật kỹ thuật số Nifty Gateway.

2. Michael Saylor

Tài sản: 2,3 tỷ USD

Michael Saylo là CEO của hãng phân tích kinh doanh MicroStrategy - công ty phát triển bùng nổ nhờ Bitcoin tăng giá kỷ lục trong năm 2020. Tháng 10/2020, Saylo tiết lộ cá nhân ông đã chi 175 triệu USD để mua 17.732 Bitcoin. Ông cũng là người đứng sau khoản đầu tư 1,1 tỷ USD vào Bitcoin của MicroStrategy.

3. Matthew Roszak

Tài sản: 1,5 tỷ USD

Roszak bắt đầu tiếp xúc với Bitcoin vào năm 2011. Ông hiện là Chủ tịch Bloq, một startup blockchain - công ty do ông đồng sáng lập vào năm 2016. Bloq tư vấn mọi thứ từ quy trình thanh toán tiền số cho tới hỗ trợ các ngân hàng lưu trữ tài sản số an toàn.

4. Tim Draper

Tài sản: 1,5 tỷ USD

Xuất thân từ đế chế đầu tư gia đình Draper tại Thung lũng Silicon, Tim Draper trở thành đối tác sáng lập của Draper Fisher Jurvetson - công ty vốn mạo hiểm đã đầu tư vào nhiều công ty từ Tesla cho tới startup xét nghiệm máu Theranos (nay đã phá sản). Năm 2014, Draper cho biết ông đã mua 29.656 Bitcoin theo giá "chợ đen" với tổng giá trị 18,7 triệu USD (tức chỉ 632 USD/Bitcoin).

Những người xây dựng cơ sở hạ tầng

1. Sam Bankman-Fried

Tài sản: 8,7 tỷ USD

Bankman-Fried là một trong những tỷ phú tiền ảo giàu nhất thế giới hiện nay. Anh đã xây dựng khối tài sản khổng lồ với tốc độ đáng kinh ngạc, khi lập 2 công ty giao dịch liên quan đến tiền mã hóa là: Alameda Research - quản lý tài sản 2,5 tỷ USD và nền tảng giao dịch phái sinh tiền mã hóa FTX.

2. Brian Armstrong

Tài sản: 6,5 tỷ USD

Theo bảng xếp hạng thời gian thực của Forbes, Brian Armstrong – CEO Coinbase hiện sở hữu khối tài sản 12,3 tỷ USD – gần gấp đôi mức 6,5 tỷ USD được ghi nhận ngày 5/3. Tài sản của Brian Armstrong tăng mạnh là nhờ thương vụ IPO thành công của Coinbase hôm 14/4.

3. Fred Ehrsam

Tài sản: 1,9 tỷ USD

Ehrsam đồng sáng lập Coinbase với Armstrong vào năm 2012. Anh rời công ty vào năm 2017 nhưng vẫn là thành viên hội đồng quản trị. Theo bảng xếp hạng theo thời gian thực của Forbes, Ehrsam hiện sở hữu 3,9 tỷ USD – cao hơn 2 tỷ USD so với mức ghi nhận hôm 5/3.

4. Changpeng Zhao

Tài sản: 1,9 tỷ USD

Changpeng Zhao là nhà sáng lập sàn giao dịch tiền điện tử Binance. Zhao sở hữu khoảng 30% cổ phần của công ty.

5. Barry Silbert

Tài sản: 1,6 tỷ USD

Tài sản của Silbert gắn liền với Digital Currency Group (DCG), tập đoàn tiền điện tử mà ông thành lập vào năm 2015. Trong số các tài sản nắm giữ của DCG có trang tin tức tiền điện tử CoinDesk và công ty quản lý tài sản Grayscale, công ty kiểm soát Bitcoin, Ether và các tài sản khác trị giá 44 tỷ USD.

“Cha đẻ” của các loại tiền ảo

1. Chris Larsen

Tài sản: 3,4 tỷ USD

Chris Larsen là đồng sáng lập và Chủ tịch Ripple. Larsen đang nắm giữ hơn 3 tỷ XRP và 17% cổ phần tại Ripple Labs.

2. Jed McCaleb

Tài sản: 2 tỷ USD

McCaleb, một nhà đồng sáng lập khác của Ripple kiếm được phần lớn tài sản của mình từ việc nắm giữ 3,4 tỷ XRP. Jed McCaleb cũng là nhà sáng lập của Stellar Lumens.

Mộc An (Theo Forbes)