Tin hàng hóa

Nỗi sợ lớn nhất của OPEC đang thành hiện thực

Nội dung

Các công ty dầu mỏ Mỹ không còn "ngủ yên" chờ đợi đại dịch COVID-19 qua đi nữa mà đã bắt đầu khai thác trở lại. Lo ngại bấy lâu nay của OPEC đang trở thành hiện thực, đe dọa triển vọng của ngành công nghiệp năng lượng toàn cầu.

Theo khảo sát quý I/2021 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) chi nhánh Dallas, trong bối cảnh giá dầu phục hồi mạnh mẽ so với mức đáy đầu năm 2020, các công ty khai thác dầu mỏ tại Mỹ đã bắt đầu sản xuất trở lại. Chỉ số hoạt động kinh doanh của ngành này tăng gần ba lần từ mức 18,3 điểm trong quý IV/2020 lên 53,6 điểm trong quý I năm nay.

Báo cáo mới của Fed chi nhánh Dallas giúp củng cố dữ liệu từ một số cơ quan năng lượng khác, cho thấy số lượng giàn khoan đang hoạt động tại Mỹ dần tăng trở lại. Theo đó, sản lượng dầu thô của Mỹ cũng trong xu hướng đi lên.

Theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ, sản lượng dầu thô tuần trước trung bình đạt 11 triệu thùng/ngày - thấp hơn mức trung bình cùng kỳ năm ngoái gần 2 triệu thùng nhưng vẫn cao hơn mức trung bình tuần trước đó cũng như mức trung bình 4 tuần gần nhất.

Các dấu hiệu trên dường như chỉ ra rằng kịch bản mà OPEC e dè bấy lâu nay: ngành dầu đá phiến của Mỹ đang trở lại cuộc đua, oilprice.com nhận xét.

Trong bản báo cáo, Fed chi nhánh Dallas còn cho biết chi tiêu vốn của các công ty dầu mỏ Mỹ cũng đang tăng. Chỉ số chi tiêu vốn cải thiện từ mức 12,5 điểm trong quý IV/2020 lên 31 điểm trong quý I/2021. Hơn nữa, ngành công nghiệp dầu đá phiến của Mỹ cũng khá lạc quan về tương lai và có kế hoạch chi tiêu nhiều hơn trong năm tới.

Tuy nhiên, chi phí sản xuất của doanh nghiệp ngành dầu mỏ tại Mỹ cũng tăng lên. Mặt khác, số lượng việc làm trong lĩnh vực này đã phục hồi, mà chủ yếu tập trung ở các dịch vụ tại mỏ dầu.

Những người tham gia khảo sát của Fed chi nhánh Dallas cho biết, mỗi thùng dầu khai thác được phải có giá 53 USD/thùng thì doanh nghiệp mới có thể hòa vốn sau khi khoan một giếng dầu mới ở lưu vực Permian. Năm ngoái, giá hòa vốn cho một giếng dầu mới là khoảng 49 USD/thùng. Trung bình, giá hòa vốn cho một giếng dầu ở lưu vực Permian rơi vào khoảng 50 USD/thùng, tăng 1 USD so với cùng kỳ năm 2020.

Tóm lại, các công ty dầu đá phiến của Mỹ đang trở lại thị trường dầu mỏ toàn cầu. Giá dầu WTI hiện tại cao hơn mức giá hòa vốn trung bình, ngay cả ở những khu vực đắt đỏ nhất của lưu vực Permian.

Oilprice.com dẫn lời một giám đốc cấp cao trong lĩnh vực dầu đá phiến Mỹ cho biết: "Giá dầu tăng trở thành tin tốt cho thị trường, OPEC+ sẽ lo lắng không yên. Nếu các công ty khai thác dầu thô tại Mỹ tăng chi tiêu vốn, OPEC+ sẽ mở khóa và bơm dầu ồ ạt ra thị trường toàn cầu. Tuy nhiên, OPEC+ đang tạm hòa hoãn, án binh bất động".

Khả năng cao là liên minh dầu mỏ OPEC+ sẽ tiếp tục đứng yên chờ đợi vì họ thực sự chưa thể bơm thêm dầu ra thị trường, khi mà giá dầu vẫn thấp hơn mức mục tiêu mà Arab Saudi cần để cân bằng ngân sách.

Nếu những người tham gia khảo sát của Fed chi nhánh Dallas đoán đúng, giá dầu chưa thể tăng cao hơn, ít nhất là trong một khoảng thời gian tới. Cụ thể, họ dự đoán trung bình giá dầu WTI sẽ đạt khoảng 61,13 USD/thùng, cao hơn so với con số 49,77 USD/thùng trong quý trước.

Ngoài ra, những người trả lời khảo sát còn nói phạm vi của giá dầu sẽ dao động trong khoảng 45 USD/thùng đến 85 USD/thùng. Điều này cho thấy tâm lý lạc quan đã trở lại với ngành dầu đá phiến Mỹ, một trong những ông lớn dầu mỏ chịu thiệt hại nặng nề nhất trong đại dịch COVID-19.

Theo lý giải của oilprice.com, sự lạc quan nêu trên xuất phát từ các chính sách liên quan đến năng lượng tái tạo của chính quyền Tổng thống Biden. Qua đó, nguồn cung có thể bị siết chặt và giá tăng lên cao hơn.

Vũ Trọng (Theo oilprice.com)

Admin Invest318

Chuyên gia nhận định của ICAT GROUP
3 năm phân tích tin tức thị trường ngoại hối
Biên tập viên nội dung của Invest318