Tiền điện tử

Nửa đầu năm 2021 sẽ như thế nào đối với Cardano?

Nội dung

Trong video YouTube mới nhất của mình, CEO Charles Hoskinson của IOHK đã chia sẻ một số cập nhật dự kiến diễn ra trong những tuần và tháng tiếp theo tại Cardano, cũng như trạng thái phát triển hiện tại của các tính năng và chức năng quan trọng nhất của blockchain.

Cardano

Rất ít dự án cố gắng duy trì được mức kết quả thành công như Cardano đã làm vào năm ngoái. Blockchain thế hệ thứ ba đầy tham vọng đã giới thiệu kỷ nguyên staking sau gần 5 năm phát triển – một sự kiện đưa IOHK vào tình trạng phát triển vượt bậc khi phát hành các chức năng mới của blockchain.

Với tháng đầu tiên của năm 2021 sắp kết thúc, công ty dường như không có dấu hiệu dừng lại. Kỳ nghỉ lễ kéo dài và điều kiện công việc không thuận lợi do đại dịch đang diễn ra đã không làm chùn bước IOHK và các nhóm làm việc trên Cardano, với lượng lớn công việc liên quan đến kỷ nguyên hợp đồng thông minh của Cardano gần như đã hoàn thành.

CEO Charles Hoskinson của IOHK đã chia sẻ chi tiết về những tiến bộ đạt được trong vài tuần qua trong video YouTube mới nhất của anh ấy.

Theo đó, phát triển lớn nhất chắc chắn là phát hành mạng phát triển (devnet) Cardano và sự kiện ra mắt Fund3. Hoskinson tập trung nhiều hơn vào tin tức về quỹ Project Catalyst mới trong video, nói rằng tất cả thông tin về các devnet sẽ được đề cập trong các video hàng tuần hoặc hai tuần trực tiếp từ IOHK.

Sự kiện ra mắt Fund3 theo sau vòng đời thành công rực rỡ của Fund2, chứng kiến ​​12 đơn vị khác nhau nhận được tài trợ cho các dự án khác nhau trên Project Catalyst. Mặc dù quỹ mới sẽ hoạt động giống hệt như hai quỹ trước đó, nhưng có quy mô lớn hơn nhiều — cả về nguồn vốn được cung cấp và tỷ lệ tham gia của cộng đồng.

Testnet (mạng thử nghiệm) luôn là nền tảng trong quá trình phát triển của Cardano, đó là lý do tại sao IOHK đang nỗ lực sớm phát hành testnet Plutus. Hoskinson nói rằng Plutus sẽ là testnet cuối cùng được phát hành cho Cardano, bao gồm testnet KEVM và IELE. Anh ấy cũng tiết lộ những kế hoạch không chính thống của mình cho testnet – cụ thể là kế hoạch móc nối những công ty chỉ tập trung vào việc viết các hợp đồng với Plutus. Anh giải thích những công ty này sẽ không nhận được hướng dẫn nào từ IOHK hoặc bất kỳ đối tác nào của nó và sẽ có các thiết bị của riêng họ.

Hoskinson giải thích cách tiếp cận này sẽ rất hiệu quả trong việc phơi bày mọi vấn đề liên quan đến công cụ Plutus. Bằng cách này, các công ty viết hợp đồng Plutus sẽ thực hiện 2 nhiệm vụ — triển khai ngôn ngữ và thực hiện kiểm toán bảo mật của mạng devnet.

Khi nói đến Prism – giải pháp nhận dạng của Cardano, Hoskinson khẳng định các nhóm hiện đang bận rộn với công việc tuân thủ. Mặc dù anh lưu ý điều này là không cần thiết để đảm bảo Prism hoạt động tốt, nhưng nó sẽ cho phép các chủ doanh nghiệp đang tìm cách sử dụng giải pháp tuân thủ cả quy định tài chính và bảo mật một cách dễ dàng, hợp lý.

Goguen, kỷ nguyên của blockchain Cardano được thiết lập để mở khóa chức năng hợp đồng thông minh, đã trở thành trọng tâm trong hầu hết công việc của công ty kể từ khi Shelley ra mắt vào tháng 7/2020.

Tuy nhiên, việc tung ra Goguen được coi là một thách thức khó khăn hơn nhiều về mặt kỹ thuật đối với IOHK.

Trong khi Shelley đại diện cho một bản cập nhật tích cực hơn đối với giao thức, Goguen sẽ ảnh hưởng đến số lượng lớn đáng kể các thành phần trong hệ sinh thái Cardano. Ngoài những người nắm giữ ADA, bản cập nhật sẽ mang lại những thay đổi lớn cho tất cả mọi người, từ nhà điều hành pool stake đến các đối tác sử dụng mạng và sàn giao dịch niêm yết token gốc của nó.

“Chúng tôi có rất nhiều thứ cần phải kiểm tra”, Hoskinson nói.

Anh giải thích rằng Goguen sẽ thay đổi vật lý mọi giao dịch trên mạng, đó là lý do tại sao toàn bộ cơ sở hạ tầng của blockchain cần được kiểm tra cẩn thận và kỹ lưỡng. Ngoài việc cung cấp cho các nhóm sự đảm bảo về tính bảo mật và ổn định, kiểm tra mở rộng cũng được thiết lập để xoa dịu nhiều đối tác của Cardano.

Đó là lý do tại sao Goguen sẽ được triển khai thông qua ba sự kiện Hard Fork Combinator (HFC) khác nhau. Sự kiện đầu tiên, được gọi là Allegra, diễn ra vào ngày 16/12 năm ngoái và chứng kiến sự ra đời của khóa token. Sự kiện HFC thứ hai, theo Hoskinson, được lên kế hoạch vào tháng 2 năm nay và có hầu hết các chi tiết đều được sắp xếp.

Sự kiện thứ ba và cuối cùng được thiết lập để đưa Goguen ra mắt vẫn chưa được lên lịch.

Hoskinson nói rằng anh ấy hy vọng bản cập nhật sẽ có thể được thông qua vào khoảng thời gian nào đó trong quý 2 của năm, nhưng không chắc liệu điều này sẽ diễn ra vào đầu hay cuối quý.

Cơ hội cuối cùng IOHK sẽ phải đảm bảo mọi thứ đều ổn với Goguen là trong quá trình thử nghiệm phát triển mạng Plutus, đó là lý do tại sao họ rất chú trọng vào mạng. Và không chỉ IOHK đánh giá cao tầm quan trọng của các devnet, cộng đồng Cardano dường như cũng đánh giá cao các sân chơi dành cho nhà phát triển biệt lập mà công ty tổ chức.

Tại AMA, hàng tá câu hỏi về kỹ thuật của các devnet này đã được đặt ra, với chủ đề phổ biến nhất cho đến nay là KEVM. Ethereum Virtual Machine (EVM) chạy trên Cardano thực hiện quy trình xác minh K, giúp các nhà phát triển ở Cardano có thể viết dApp bằng Solidity – là ngôn ngữ lập trình gốc của Ethereum.

Theo Hoskinson, KEVM hiện đang chạy trên mạng devnet, nhưng có kế hoạch phát hành nó như một chuỗi đầy đủ chạy cùng với Cardano. Tuy nhiên, mạng sẽ cần khởi chạy CIP để quyết định thời điểm thực hiện quá trình này vì nó đòi hỏi các bước chuẩn bị hợp lý. Mục tiêu của Hoskinson là cũng sẽ khởi chạy KEVM trong quý thứ 2 của năm. Tuy nhiên, anh lưu ý ngày ra mắt chính xác sẽ phụ thuộc vào tốc độ thực hiện công việc tích hợp Plutus. Điều này khiến nhiều khả năng KEVM sẽ ra mắt sau sự kiện HFC thứ ba.

Cấu trúc nền chính trị Hoa Kỳ thay đổi với sự xuất hiện của chính quyền Biden đã khiến phần lớn ngành công nghiệp tiền điện tử lo lắng. Theo đó, nó khiến tương lai của quy định tiền điện tử có vẻ khá mờ mịt vào lúc này.

Tuy nhiên, Hoskinson dường như không lo lắng về điều đó.

Khi được hỏi nghĩ gì về Gary Gensler, người đứng đầu mới được bổ nhiệm của Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Hoa Kỳ (SEC), anh đã đưa ra một cái nhìn tích cực.

“Theo cách mà SEC hiện đang được cấu trúc, tôi thật sự tin rằng họ có thể đang trong một cuộc đối thoại tích cực hiệu quả với toàn bộ ngành”.

Theo anh, hiện tại không có dấu hiệu nào cho thấy chính quyền mới sẽ tạo ra một cơ quan SEC chống tiền điện tử, đặc biệt là dựa trên nền tảng của Gensler. Là cựu giáo sư của MIT về công nghệ tiền điện tử và blockchain, Gensler rất có năng lực và hiểu biết sâu sắc về ngành, Hoskinson nói.

Những lo lắng của anh về tương lai của ngành nằm ở cấu trúc luật pháp của SEC, thay vì những người điều hành cơ quan. Anh giải thích rằng vấn đề lớn nhất mà Ủy ban gặp phải là “có quá nhiều sức mạnh”.

Luật chứng khoán hiện hành quá rộng và buộc Ủy ban phải trừng phạt toàn bộ mạng lưới, cơ sở người dùng thay vì những cá nhân đã tạo điều kiện cho các hành vi mà Ủy ban coi là bất hợp pháp. Anh ấy đã minh họa điều này bằng ví dụ về Ripple, mà gần đây đối mặt với nhiều vụ kiện từ SEC.

“Nếu luật chứng khoán hơi khác một chút, đã có thể trừng phạt Chris Larsen và Brad Garlinghouse mà không cố gắng nói rằng XRP là một chứng khoán”.

Theo Hoskinson, cách tiếp cận này sẽ đạt được hai điều quan trọng: SEC sẽ dễ dàng thực hiện hơn nhiều và không gây hại cho các nhà đầu tư XRP về tổng thể.

Anh nói việc Gensler tiếp quản Ủy ban có khả năng thay đổi điều này vì anh tin rằng Gensler sẽ có nhiều khả năng hơn khi làm việc với chính quyền để tìm ra một thỏa hiệp lành mạnh điều chỉnh ngành công nghiệp tiền điện tử.

Thùy Trang

Theo Cryptoslate

Phong Nguyễn

Chuyên gia nhận định của ICAT GROUP
3 năm phân tích tin tức thị trường ngoại hối
Biên tập viên nội dung của Invest318