Tin chứng khoán

NYSE một lần nữa đổi ý, sẽ hủy niêm yết ba tập đoàn Trung Quốc

Nội dung

Sàn chứng khoán New York một lần nữa đổi ý, hủy niêm yết ba công ty Trung Quốc lớn - Ảnh 1.

Một cửa hàng China Telecom ở Thượng Hải. (Ảnh: Bloomberg).

Hai ngày trước, các quan chức Mỹ bị bất ngờ khi NYSE thông báo sẽ không tiếp tục hủy niêm yết China Mobile, China Telecom và China Unicom. Hành động của NYSE đã chọc giận các quan chức cấp cao nhất của chính quyền Trump và gây ra sự hỗn loạn trên thị trường tài chính toàn cầu.

NYSE cho biết quyết định hủy niêm yết mới nhất của sàn giao dịch được đưa ra dựa trên hướng dẫn ngày 5/1/2021 từ Văn phòng Quản lý Tài sản Nước ngoài thuộc Bộ Tài chính. Đại diện NYSE từ chối tiết lộ thêm thông tin.

Trong phiên giao dịch sáng ngày 7/1 tại thị trường Hong Kong, có lúc China Mobile, China Telecom và China Unicom giảm lần lượt 6,8%; 4,9% và 5%.

Bài đăng hỏi và đáp trên trang web của Văn phòng Quản lý Tài sản Nước ngoài Mỹ liệt kê cụ thể ba công ty trên vào danh sách bị cấm dầu tư. Phát ngôn viên của Bộ Tài chính từ chối bình luận.

"Tránh nghi ngờ"

Ông Daniel Tannebaum, trưởng bộ phận lệnh cấm của công ty tư vấn Oliver Wyman cho biết: "Văn phòng Quản lý Tài sản Nước ngoài đang cố gắng giúp thị trường hiểu rõ hơn về tình huống hủy niêm yết mà chúng ta đang chứng kiến, để tránh mọi nghi ngờ về lý do tại sao các quyết định nhất định được đưa ra".

"Về cơ bản, việc Văn phòng Quản lý Tài sản Nước ngoài liệt kê rõ tên 3 công ty Trung Quốc là để biện minh cho các hành động đã thực hiện".

Nguồn tin của Bloomberg cho biết đích thân Bộ trưởng Mnuchin đã can thiệp vào quyết định hủy niêm yết cổ phiếu Trung Quốc. Vào ngày 5/1, ông gọi Chủ tịch Tập đoàn NYSE để bày tỏ sự không hài lòng với quyết định cho phép ba đại gia viễn thông Trung Quốc tiếp tục được niêm yết trên sàn.

NYSE lần đầu tiên thông báo sẽ hủy niêm yết China Mobile, China Telecom và China Unicom vào đêm 30/12, nhưng bất ngờ đổi ý sau 4 ngày. Quyết định ban đầu được đưa ra nhằm tuân thủ lệnh cấm nhà đầu tư rót tiền vào các công ty có quan hệ với quân đội Trung Quốc của ông Trump.

Tuy nhiên NYSE lại ngừng kế hoạch sau khi xuất hiện nghi vấn rằng liệu có đúng là ba công ty trên bị cấm hay không. Bộ Tài chính đã cung cấp hướng dẫn cụ thể trực tiếp cho NYSE vào đêm 5/1, dẫn đến thông báo hủy niêm yết mới nhất.

Bộ ba ông lớn viễn thông của Trung Quốc mất hơn 30 tỷ USD vốn hóa trong những ngày cuối năm 2020 khi các nhà đầu tư vội vã rút lui theo lệnh của ông Trump. Đến ngày 4/1, các công ty này mất thêm 12 tỷ USD nữa sau thông báo hủy niêm yết của NYSE. Giá cổ phiếu tăng trở lại vào ngày 5/1 sau khi quyết định cũ bị hủy và đến bây giờ lại cắm đầu lao dốc.

Nhà phân tích Larry Tabb của Bloomberg Intelligence nhận xét: "Đổi ý 180 độ trong một tuần đã đủ tệ, nhưng quay vòng 360 độ trong khoảng thời gian quá ngắn về một quyết định lớn cho thấy một trong hai trường hợp: hoặc là NYSE đã sai lầm một cách khủng khiếp, hoặc là họ phải chịu áp lực đáng kể từ bên ngoài".

Lệnh cấm giao dịch chứng khoán của các công ty có quan hệ với quân đội Trung Quốc bắt đầu có hiệu lực ngày 11/1. Nếu Tổng thống đắc cử Joe Biden không hủy bỏ lệnh của người tiền nhiệm, các công ty đầu tư và quỹ hưu trí Mỹ sẽ buộc phải bán ra cổ phiếu nằm trong diện bị cấm trước 11/11. Trong tương lai, nếu Mỹ xác định thêm các công ty có liên hệ với quân đội nước ngoài thì nhà đầu tư sẽ phải thoái vốn trong vòng 60 ngày.

Kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát, chính quyền Trump đã tăng cường công kích Trung Quốc, áp đặt lệnh trừng phạt dựa trên các cáo buộc vi phạm nhân quyền và làm tổn hại quyền tự trị của Hong Kong. Washington cũng tìm cách cắt đứt liên kết kinh tế giữa hai nước và tước khả năng tiếp cận nguồn vốn Mỹ của doanh nghiệp Trung Quốc.