Tiền điện tử

OI hợp đồng quyền chọn Bitcoin lập kỷ lục $6,5 tỷ sau khi giá đạt mức cao nhất mọi thời đại

Nội dung

Hợp đồng mở (OI) trên hợp đồng quyền chọn Bitcoin đạt mức cao nhất mọi thời đại 6,5 tỷ đô la vào ngày 17/12. Con số đó thể hiện tỷ lệ tăng gấp 3 lần so với 90 ngày trước và là bằng chứng cho thấy thị trường tăng trưởng đáng kể trong 6 tháng qua.

bitcoin

Tổng OI hợp đồng quyền chọn | Nguồn: cryptorank.io

Các nhà đầu tư phải ghi nhớ mặc dù 6,5 tỷ đô la OI là một con số ấn tượng, nhưng điều đó không nhất thiết có nghĩa là nhà đầu tư chuyên nghiệp đang tăng hay giảm giá.

Quyền chọn mua cung cấp cho người mua cơ hội đòn bẩy mà không gặp rủi ro thanh lý. Trong khi đó, quyền chọn bán là một cách tuyệt vời để bảo vệ trước những đợt bán tháo tiềm năng trong tương lai. Ngoài ra, cả hai đều cộng vào tổng số OI được thấy hiện tại.

Một thực tế thú vị hơn để phân tích là hồ sơ quyền chọn được thiết lập sẽ hết hạn trong 30 ngày tới hoàn toàn khác với hồ sơ dài hạn. Động thái tăng giá 63% của Bitcoin kể từ tháng 11 chắc chắn đã góp phần vào sự sai lệch này, vì 22.000 đô la và các giá thực hiện cao hơn rất hiếm thấy.

Do đó, OI lớn như vậy gần mức giá thực hiện 16.000 đô la có thể được giải thích bởi các mức thị trường trước khi tăng.

bitcoin

OI quyền chọn BTC ngắn hạn trên Deribit theo giá thực hiện | Nguồn: genesisvolatility.io

Lưu ý, sau cuộc biểu tình gần đây, khối lượng khá lớn xuất hiện trong vùng 24.000 đô la và 28.000 đô la, tổng cộng là 14.800 hợp đồng BTC. Không giống như các quyền chọn mua cực kỳ tăng giá trên 32.000 đô la, các hợp đồng quyền chọn này không hề rẻ.

Điều này có nghĩa là ai đó đã trả 1.200 đô la để có cơ hội mua Bitcoin với giá 24.000 đô la vào ngày 25/12, chưa đầy 10 ngày kể từ ngày hết hạn. Để so sánh, con số đó nhiều hơn 10 lần so với quyền chọn mua 32.000 đô la được giao dịch.

Mặc dù vẫn còn sớm để hiểu cách trader chuyên nghiệp định vị như thế nào trong thời gian hết hạn vào thứ 6 ngày 25/12, nhưng phí chênh lệch trả cho các quyền chọn này dường như quá nhiều trong một thời gian ngắn như vậy.

Quan sát các kỳ hạn dài hơn 30 ngày, một mô hình rất khác cho thấy quyền chọn mua cực kỳ tăng giá. Không giống như những loại ngắn hạn, chúng không hề rẻ bất kể yêu cầu mức tăng 70% hoặc cao hơn.

bitcoin

OI quyền chọn BTC dài hạn trên Deribit theo giá thực hiện | Nguồn: genesisvolatility.io

Lần này, giá thực hiện 36.000 đô la chiếm ưu thế, theo sau là 52.000 đô la cực kỳ lạc quan. Các quyền chọn đó yêu cầu mức tăng từ 40% trở lên đối với hợp đồng 52.900 BTC, tổng cộng 1,2 tỷ đô la OI.

OI lớn nhất cho quyền chọn mua 36.000 đô la là khi hết hạn vào ngày 29/1. Những hợp đồng này được giao dịch với giá cao tới 690 đô la gần đây, do đó không phải là một canh bạc rẻ cho bất kỳ ai.

Thay vì đánh giá mức độ lạc quan của các nhà đầu tư bằng cách xem xét quyền chọn mua đã được mua cao như thế nào, các nhà đầu tư nên chuyển sang chỉ báo skew (độ lệch). Cần lưu ý rằng các quyền chọn cực kỳ tăng giá tương đối rẻ cho các ngày hết hạn theo lịch từ 40 đến 50 ngày, chẳng hạn như ngày 25/1.

Khi phân tích quyền chọn, độ lệch delta 30% đến 20% là thước đo phù hợp nhất. Chỉ báo này so sánh các quyền chọn call (mua) và put (bán) song song với nhau.

Độ lệch delta 10% chỉ ra quyền chọn mua đang được giao dịch ở mức cao hơn so với quyền chọn bán giảm giá/trung lập hơn. Mặt khác, độ lệch âm có nghĩa là chi phí bảo vệ giảm giá cao hơn, cho thấy xu hướng giảm.

bitcoin

Độ lệch delta 30-20% của hợp đồng quyền chọn BTC trên Deribit | Nguồn: genesisvolatility.io

Theo dữ liệu ở trên, lần cuối cùng một số tâm lý giảm giá xuất hiện là ngày 26/11, trong khi BTC đã giảm 15%, kiểm tra mức 16.200 đô la. Tiếp theo là thời kỳ cực kỳ lạc quan khi độ lệch delta 30-20% vượt qua 25.

Chỉ báo này là bằng chứng quan trọng nhất để trader quan tâm đến các công cụ phái sinh nhận ra tâm lý hiện tại xung quanh quyền chọn Bitcoin. Bất cứ khi nào vượt qua 15, nó phản ánh nỗi sợ hãi về khả năng tăng giá từ các chuyên gia kinh doanh chênh lệch giá và được coi là tăng giá.

Do đó, điều chỉnh gần đây từ 15 xuống 10 điểm khi Bitcoin đạt mức cao nhất mọi thời đại mới 23.888 đô la cho thấy một thị trường lành mạnh, nơi các nhà đầu tư vẫn chưa trở nên quá lạc quan.

Các bạn có thể xem giá BTC tại đây.

Dislaimer: Bài viết chỉ có mục đích thông tin, không phải lời khuyên đầu tư. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư của bạn.

Minh Anh

Theo Cointelegraph