Tiền điện tử

Pakistan thành lập hai trang trại khai thác Bitcoin thuộc sở hữu nhà nước để giúp thúc đẩy nền kinh tế

Nội dung

Phương tiện truyền thông địa phương đưa tin tuần trước, Khyber Pakhtunkhwa (KP), bang lớn thứ 3 trong số 4 bang bán tự trị của Pakistan, đang thiết lập hai trang trại khai thác Bitcoin do nhà nước hậu thuẫn.

Bang Khyber Pakhtunkhwa 

Ziaullah Bangash, cố vấn cho Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Thông tin bang KP cho biết, quốc hội tiểu bang đã thông qua một dự luật cho phép chính quyền sử dụng tiền của mình để thành lập các cơ sở khai thác Bitcoin.

Hãng truyền thông địa phương BOL News đưa tin, KP là nơi đã hợp pháp hóa khai thác tiền điện tử, sẽ khai thác Bitcoin để thu lợi nhuận. Không có chi tiết nào được đưa ra về công suất của các trang trại khai thác cũng như nguồn vốn mà nhà nước dự định đầu tư vào dự án. Bang đặc biệt này trước đây đã ủng hộ luật tiền điện tử thân thiện ở Pakistan.

Theo Bangash, Hội đồng KP cũng đã thông qua một chứng chỉ cho phép các cá nhân khai thác tiền điện tử và phát hành tài sản kỹ thuật số của riêng họ. Sự phát triển này trùng hợp với sự ra mắt của trang trại khai thác Bitcoin tư nhân của Waqar Zaka, một người đam mê tiền điện tử lâu năm, người đã làm việc để phát triển ngành công nghiệp tiền điện tử Pakistan.

“Sau nhiều năm đấu tranh, tôi đang khởi động trang trại khai thác tiền điện tử lớn nhất ở KPK, nơi tất cả các bạn có thể đầu tư và kiếm tiền”, Zaka cho biết trong một tweet. Anh cảm ơn Bangash vì sự ủng hộ hợp pháp của anh. Trả lời, Bangash nói rằng “trong tương lai, sẽ tìm kiếm sự trợ giúp của Waqar Zaka” trong các kế hoạch khai thác tiền điện tử của chính quyền KP.

Lợi nhuận từ khai thác Bitcoin có thể giúp thúc đẩy nền kinh tế ốm yếu của Pakistan, nhưng KP trước tiên phải vượt qua cuộc khủng hoảng thiếu điện liên miên của đất nước. Pakistan đang phải đối mặt với tình trạng thiếu điện trầm trọng, tình trạng cắt điện là điều thường thấy.

Tờ Financial Times đưa tin hôm thứ Bảy tuần trước, cả đất nước chìm trong bóng tối. Các nhà chức trách cho rằng sự cố mất điện là do “lỗi kỹ thuật” tại một trong những nhà máy điện chính tại miền Nam đất nước. Pakistan chỉ mới bắt đầu khôi phục lại điện năng vào Chủ nhật.

Giờ đây, khai thác BTC – quy trình mà Bitcoin mới được tạo ra bằng cách sử dụng các siêu máy tính phức tạp – không chỉ là một hoạt động mạo hiểm tiêu tốn nhiều năng lượng mà còn là một công việc đòi hỏi nguồn điện nhất quán. Nằm ở phía tây bắc Pakistan, một vùng núi mát mẻ dọc biên giới với Afghanistan, KP có thể có thời tiết tốt nhất để khai thác bitcoin. Nhưng liệu nó có đủ năng lượng để duy trì hoạt động có lãi không? Đây là một câu hỏi mà nhiều người đắn đo.

Ông Giáo

Theo News.Bitcoin