Tiền điện tử

PayPal đã thay đổi suy nghĩ của mình về Bitcoin như thế nào?

Nội dung

Trong suốt hành trình 7 năm, PayPal đã đi từ việc đặt câu hỏi về tính phù hợp của Bitcoin như một loại tiền tệ đến chấp nhận tiền điện tử.

Thông báo của Paypal rằng họ sẽ cung cấp hỗ trợ cho Bitcoin và các loại tiền điện tử khác đã chấm dứt 7 năm phân vân của công ty xử lý thanh toán. Vậy, điều gì đã khiến lợi thế nghiêng về phía tiền điện tử?

PayPal đã được Bộ Dịch vụ Tài chính Bang New York cấp giấy phép Bitlicense có điều kiện vào thứ Tư, cho phép nó giao dịch và nắm giữ Bitcoin, Ethereum, Bitcoin Cash và Litecoin, hợp tác với start-up fintech Paxos.

Gã khổng lồ thanh toán đã thông báo rằng người dùng của họ sẽ có thể mua, giữ và bán tiền điện tử trực tiếp từ tài khoản PayPal của họ, mở ra cánh cửa cho 26 triệu người bán trên toàn thế giới chấp nhận thanh toán bằng tiền điện tử từ 346 triệu người dùng của PayPal.

Dan Schulman, chủ tịch kiêm CEO của PayPal cho biết trong một tuyên bố:

“Việc chuyển đổi sang các hình thức tiền tệ kỹ thuật số là không thể tránh khỏi, mang lại lợi thế rõ ràng về khả năng tiếp cận và truy cập tài chính; hiệu quả, tốc độ và khả năng phục hồi của hệ thống thanh toán; và khả năng các chính phủ giải ngân tiền cho công dân một cách chóng mặt”.

Nhưng PayPal không phải luôn nghiêng về tiền điện tử. Trước đây, áp lực của nó đối với Bitcoin thể hiện một quan điểm phát triển về tiền điện tử; từ việc ban đầu đàn áp những người bán Bitcoin, đặt câu hỏi về tính phù hợp của nó như một loại tiền tệ, đến cuối cùng là cho phép mua tiền điện tử trên nền tảng của nó.

PayPal lần đầu tiên bắt đầu bổ sung hỗ trợ hạn chế cho Bitcoin sau khi mua lại Braintree vào năm 2013, một công ty có trụ sở tại Chicago chuyên về hệ thống thanh toán di động và web cho các công ty thương mại điện tử.

“Điều này cho thấy PayPal đang thực hiện một động thái để nắm lấy Bitcoin”, CEO của Braintree, Bill Ready nói với TechCrunch vào thời điểm đó.

Một năm sau, PayPal đã công bố quan hệ đối tác với 3 startup tiền điện tử lớn: BitPay, Coinbase và GoCoin. Một bài đăng trên blog vào tháng 9 năm 2014 của giám đốc chiến lược công ty Scott Ellison đã thông báo rằng các thương gia online sẽ có thể chấp nhận Bitcoin qua cả 3 công ty thông qua Trung tâm thanh toán PayPal.

Nhưng vào năm 2015, công ty đã tuyên bố, trong chính sách sử dụng được chấp nhận rằng việc sử dụng Bitcoin để nạp tiền vào PayPal là “bất hợp pháp”, vì nó vi phạm chính sách chính thức của công ty đối với “các hoạt động liên quan đến giao dịch, liên quan đến trao đổi tiền tệ hoặc hoạt động chuyển tiền mặt bằng séc”.

Tháng 1 năm 2018 đã chứng kiến ​​các giám đốc và thành viên hội đồng quản trị của PayPal bày tỏ quan điểm trái ngược nhau về Bitcoin.

Đầu tháng đó, trong một cuộc phỏng vấn với The Street, Schulman nhận xét rằng, “Tôi nghĩ ngay bây giờ, và chúng tôi đang thấy điều này hơn bao giờ hết, sự biến động của tiền điện tử khiến nó thực sự không phù hợp để trở thành một loại tiền tệ thực sự mà các nhà bán lẻ có thể chấp nhận”.

Có thể nói, những bình luận của Schulman được đưa ra chỉ vài tuần sau khi Bitcoin đạt được mức cao nhất mọi thời đại là gần 20,000 đô la, vào ngày cuộc phỏng vấn của ông được công bố, nó đã quay trở lại khoảng 16,475 đô la.

Vài ngày sau, Schulman tham gia một cuộc phỏng vấn với thành viên hội đồng quản trị PayPal (và người sớm áp dụng Bitcoin) Wences Casares, trong đó Casares mô tả Bitcoin là một thử nghiệm với cơ hội thành công lớn hơn 50%, nói thêm rằng, “Nếu nó thành công, một Bitcoin sẽ trị giá một triệu đô la”.

Để bảo vệ phần nào cho ván cược của mình, Casares cũng khẳng định có ít nhất 20% khả năng thí nghiệm thất bại.

Một tháng sau, giám đốc tài chính của PayPal, John Rainey, đã có một cái nhìn dài hơn về tiền điện tử, nói với The Wall Street Journal rằng, mặc dù công nghệ này đã được đánh giá cao, “sẽ còn nhiều năm nữa trước khi chúng ta thấy sự phổ biến và chấp nhận ở khắp mọi nơi khiến nó trở thành một dạng tiền tệ được sử dụng hàng ngày”.

Ngay sau đó, vào tháng 3 năm 2018, PayPal đã nộp một bằng sáng chế mới, để tăng tốc độ giao dịch tiền điện tử giữa người bán và người tiêu dùng, cho thấy rằng họ vẫn đang làm việc để tích hợp Bitcoin.

Tuy nhiên, điều đó không phù hợp với quan điểm bên ngoài của nó về tiền điện tử. Chỉ vài tuần sau khi PayPal nộp bằng sáng chế, một số người dùng của nền tảng đã báo cáo rằng đã nhận được email chính thức từ công ty, cảnh báo họ “ngừng bất kỳ hoạt động nào dẫn đến giao dịch hoặc chuyển tiền điện tử”. Khi được yêu cầu giải thích, PayPal từ chối gửi email.

Lập trường của PayPal về tiền điện tử lại một lần nữa trở nên chua chát khi vào tháng 10 năm 2019, nó trở thành công ty đầu tiên trong số một số công ty rút khỏi Hiệp hội Libra, trước sự không chắc chắn về quy định đối với liên doanh stablecoin do Facebook dẫn đầu.

Vậy chính xác thì điều gì đã mang lại cho PayPal sự tự tin để đi trước với sự tích hợp tiền điện tử mà nó đã nghiền ngẫm trong 7 năm?

Những dấu hiệu ​​đầu tiên về sự thay đổi quan điểm đến vào đầu năm 2020, khi PayPal đăng tuyển dụng trong Nhóm Nghiên cứu Blockchain mới của mình.

PayPal cũng gợi ý về việc tiếp tục quan tâm đến tiền điện tử trong một lá thư gửi tới Ủy ban Châu Âu, được công bố vào tháng Bảy.

Tin đồn đầu tiên rằng PayPal có thể hợp tác với Paxos để cho phép mua và bán tiền điện tử xuất hiện vào tháng 6 năm 2020. Nhưng thông báo chính thức về quan hệ đối tác đã không thành hiện thực, cho đến thứ Tư.

Mối quan hệ đối tác của Paxos dường như đã cung cấp cho PayPal một mức độ yên tâm nào đó về rủi ro biến động của Bitcoin đối với người bán và người dùng.

Hệ thống mà cả hai đã phát minh được thiết kế để giảm thiểu những vấn đề này, vì các khoản thanh toán sẽ được giải quyết bằng tiền tệ truyền thống và PayPal sẽ quản lý rủi ro biến động giá cả.

Nhưng các yếu tố khác cũng sẽ ảnh hưởng đến quyết định của gã khổng lồ thanh toán. Không rõ PayPal lần đầu tiên đăng ký BitLicense khi nào, nhưng đáng chú ý rằng đây là công ty đầu tiên được cấp Bitlicense có điều kiện, một loại giấy phép mới nhằm mục đích là một bước trên con đường đạt được giấy phép đầy đủ.

Bitlicense có điều kiện của PayPal yêu cầu nó hoạt động cùng với một công ty nắm giữ BitLicense đầy đủ (trong trường hợp này là Paxos) để cung cấp các dịch vụ giao dịch và nắm giữ tiền điện tử.

Các sự kiện gần đây cũng đóng vai trò nhất định, với cuộc khủng hoảng virus corona đang thúc đẩy xu hướng thanh toán kỹ thuật số.

Việc PayPal nắm lấy Bitcoin đã tạo ra những làn sóng chấn động trong không gian tiền điện tử, đẩy giá Bitcoin vượt ngưỡng 13,000 đô la. Những người ủng hộ động thái này coi nó như một tín hiệu cho việc áp dụng tiền điện tử rộng rãi hơn, trong khi những người phản đối đã chỉ ra những hạn chế trong các điều khoản của PayPal ngăn người dùng chuyển Bitcoin của họ ra khỏi nền tảng.

Bất chấp điều đó, quyết định của PayPal cho phép mua và bán tiền điện tử là một bước ngoặt đối với tiền điện tử và là điểm cuối của một quá trình cân nhắc lâu dài đối với gã khổng lồ thanh toán.

Ông Giáo

Theo Decrypt