GBP/USD

Phân tích Dự báo Forex GBP/USD: Những bất ổn về Brexit - lo lắng về coronavirus có thể tiếp tục giới hạn mức tăng

Nội dung

Cặp GBP/USD đã giảm giá trong phản ứng trước việc áp dụng các biện pháp phong tỏa nghiêm trọng nhất ở London và đông nam nước Anh để kiểm soát biến thể mới lây lan nhanh của coronavirus.

Phân tích cơ bản

Việc phát hiện ra biến thể mới của virus, được cho là có khả năng lây nhiễm cao hơn tới 70% so với chủng ban đầu, đã khiến các nhà đầu tư hoảng sợ và tạo ra một sự thúc đẩy mạnh mẽ cho vị thế của đồng đô la Mỹ như là đồng tiền dự trữ toàn cầu.

Đồng bảng Anh tiếp tục bị áp lực bởi sự bế tắc trong các cuộc đàm phán thỏa thuận thương mại hậu Brexit. Cả hai bên vẫn còn mâu thuẫn về việc tiếp cận các vùng biển đánh cá giàu có của Vương quốc Anh và đã bỏ lỡ một thời hạn khác. Nghị viện châu Âu đã ấn định ngày Chủ nhật là thời điểm cuối cùng mà họ có thể chấp nhận một văn bản của bất kỳ hiệp định nào để phê chuẩn nó trước khi kết thúc giai đoạn chuyển tiếp vào ngày 31/12.

Tuy nhiên, các báo cáo chỉ ra rằng không có bằng chứng nào cho thấy các loại vắc-xin được triển khai gần đây sẽ không bảo vệ chống lại chủng mới lây lan nhanh hơn của coronavirus.

Điều này, cùng với một số tiêu đề tích cực liên quan đến Brexit và các biện pháp kích thích tài khóa bổ sung của Mỹ, đã giúp giảm bớt áp lực giảm giá, thay vào đó đã hỗ trợ cặp tiền này tạo ra một đợt phục hồi vững chắc trong ngày.

Bloomberg News đưa tin hôm thứ Hai rằng EU đang xem xét một thỏa hiệp về quyền khai thác thủy sản, vốn là trở ngại cho một thỏa thuận. Riêng, Thủ tướng Anh Boris Johnson cảnh báo rằng vẫn còn nhiều vấn đề trong việc đảm bảo một thỏa thuận thương mại hậu Brexit. Tuy nhiên, các nhà đầu tư vẫn hy vọng về một thỏa thuận Brexit vào phút cuối, do đó, đã mở rộng sự hỗ trợ cho đồng bảng Anh.

Trong khi đó, Hạ viện Hoa Kỳ đã thông qua gói viện trợ coronavirus trị giá 892 tỷ đô la được chờ đợi từ lâu vào thứ Hai, cùng với một biện pháp trị giá 1,4 nghìn tỷ đô la để giữ cho chính phủ tài trợ thêm một năm nữa.

Ngoài ra, sự phục hồi mạnh mẽ trong ngày trên thị trường chứng khoán Mỹ đã không thể giúp đồng bạc xanh duy trì mức tăng mạnh trong ngày trong bối cảnh vắng bóng các dữ liệu kinh tế liên quan đến thị trường.

Cặp tiền này đã phục hồi hơn 300 pips từ mức thấp hàng ngày, mặc dù đã vật lộn để tận dụng động thái và thất bại trước mốc tâm lý 1.3500 quan trọng. Mối lo ngại gia tăng rằng chủng COVID-19 mới có khả năng lây nhiễm cao có thể cản trở sự phục hồi kinh tế toàn cầu tiếp tục mang lại lợi ích cho đồng USD trú ẩn an toàn và gây ra một số áp lực lên đồng tiền lớn trong phiên giao dịch châu Á hôm thứ Ba.

Những người tham gia thị trường hiện đang mong đợi việc công bố báo cáo GDP quý 3 cuối cùng từ Anh và Mỹ để có động lực mới. Bảng báo cáo kinh tế Hoa Kỳ cũng đưa ra các bản phát hành Chỉ số Sản xuất của Fed Richmond, Chỉ số Niềm tin Người tiêu dùng của Hội đồng Hội nghị và Doanh số Bán nhà Hiện tại. Dữ liệu này cùng với các tiêu đề liên quan đến Brexit sắp tới và những phát triển xung quanh câu chuyện về coronavirus, sẽ tạo ra một số biến động và hỗ trợ các nhà giao dịch nắm bắt một số cơ hội có ý nghĩa.

Triển vọng kỹ thuật ngắn hạn

Từ góc độ kỹ thuật, cặp tỷ giá vào thứ Hai đã cố gắng phục hồi nhanh chóng từ mức hỗ trợ được đánh dấu bởi đường biên dưới của kênh xu hướng tăng dần ba tháng. Hỗ trợ đã đề cập, hiện tại xung quanh vùng 1.3200-1.3190, trùng với SMA 50 ngày và hiện sẽ đóng vai trò là điểm mấu chốt quan trọng cho các nhà giao dịch ngắn hạn. Trong khi đó, vùng 1.3325-20 và mốc 1.3300 có thể đóng vai trò là các mức hỗ trợ ngay lập tức. Sự phá vỡ liên tục bên dưới có thể khiến cặp tiền dễ bị trượt trở lại để thách thức sự hỗ trợ của kênh xu hướng.

Mặt khác, phe bò bây giờ có thể chờ đợi một động thái duy trì vượt qua mốc 1.3500 trước khi định vị cho bất kỳ động thái tăng giá nào nữa. Một số giao dịch mua tiếp theo vượt ra khỏi vùng 1.3525 sẽ thay đổi xu hướng ngắn hạn trở lại có lợi cho các nhà giao dịch tăng giá và hỗ trợ cặp tiền này thực hiện một nỗ lực mới nhằm chinh phục mốc 1.3600. Động lượng có thể được mở rộng hơn nữa đến mức cao nhất của tuần trước, xung quanh vùng 1,3625, nếu được phá vỡ sẽ đánh dấu một đợt bứt phá tăng giá mới trong ngắn hạn và tạo tiền đề cho việc mở rộng quỹ đạo tăng mạnh gần đây của cặp tỷ giá.

Nhận định VFI TEAM 

- Với việc đóng cửa thương mại của Anh do biến thể mới của coronavirus và vấn đề liên quan Brexit, Đồng bảng Anh luôn có biến động. Điều này tác động đến tỷ giá GBP/USD hôm qua ngày 21/12, giá đã có lúc chạm xuống mức 1.3188.

- Sau đó, những ảnh hưởng từ tin tức đẩy tỷ giá lên mốc 1.35 trên biểu đồ kỹ thuật. Giá hiện tại đang ở khu vực 1.34 và dự đoán tỷ giá sẽ tiếp tục giảm vào những ngày cuối năm, có thể xuống khu vực giá 1.3295.

Lưu ý: Mọi nhận định chỉ mang tính chất tham khảo, các nhà đầu tư cần thận trọng trước khi đưa ra quyết định.

Vân Anh (Theo FXstreet & Admin Quang JP VFI TEAM)

Tham khảo thêm các bài phân tích kỹ thuật tại https://invest318.com/phan-tich-ky-thuat