EUR/USD

Phân tích Forex EUR/USD: Phe bò vẫn nắm kiểm soát - những đỉnh mới trong hai năm rưỡi qua đang hình thành

Nội dung

Sự kết hợp của các yếu tố hỗ trợ đã đẩy cặp EUR/USD vượt mốc 1.2200 lần đầu tiên kể từ năm 2018.

Phân tích cơ bản

Đồng tiền chung đã tăng mạnh vào thứ Tư sau khi một báo cáo cho thấy hoạt động của lĩnh vực sản xuất mở rộng nhanh hơn ước tính và lĩnh vực dịch vụ thu hẹp lại hơn dự đoán. Dữ liệu đã thêm vào sự lạc quan rằng nền kinh tế khu vực chung đang bắt đầu ổn định và sự phục hồi đang có được lực kéo.

Động lực được hỗ trợ thêm bởi sự suy yếu trên diện rộng của đô la Mỹ trong bối cảnh thị trường lạc quan. Tâm lý rủi ro toàn cầu vẫn được hỗ trợ bởi những tin tức tích cực gần đây về việc triển khai vắc-xin phòng coronavirus, hy vọng về một thỏa thuận Brexit và triển vọng về sự kích thích bổ sung của Mỹ.

Các đảng viên Cộng hòa và Dân chủ trong Quốc hội Hoa Kỳ được cho là đang trên bàn đàm phán cho một thỏa thuận về gói cứu trợ COVID-19 trị giá 908 tỷ đô la trước thời hạn sắp tới là hôm thứ Sáu.

Đồng bạc xanh không có được thời gian nghỉ ngơi và tiếp tục xu hướng giảm khi công bố số liệu Doanh số bán lẻ hàng tháng của Mỹ cho tháng 11. Áp lực giảm giá xung quanh đồng USD vẫn không suy giảm sau khi Fed cho biết sẽ tiếp tục hỗ trợ nền kinh tế thông qua các biện pháp kích thích tiền tệ lớn. Tại cuộc họp cuối cùng của năm, Ngân hàng trung ương Mỹ tuyên bố sẽ tiếp tục đổ tiền mặt vào thị trường tài chính cho đến khi nền kinh tế Mỹ phục hồi. Thông điệp rõ ràng rằng Fed sẵn sàng làm nhiều hơn nếu cần thiết để hỗ trợ đồng bạc xanh hoặc ngăn chặn đà đi xuống đang diễn ra.

Điều này cho phép cặp tỷ giá tiếp tục tăng trong phiên giao dịch châu Á vào thứ Năm. Cặp tiền này đã đạt mức đỉnh mới trong hai năm rưỡi khi những người tham gia thị trường hiện đang mong đợi việc phát hành bản in CPI cuối cùng của Eurozone để có động lực mới.

Báo cáo kinh tế Hoa Kỳ nêu bật việc phát hành Chỉ số Sản xuất Philly Fed, Tuyên bố Thất nghiệp Hàng tuần Ban đầu và dữ liệu thị trường nhà ở - Giấy phép Xây dựng và Khởi sự Nhà ở.

Tuy nhiên, dữ liệu không có khả năng là yếu tố thay đổi cuộc chơi lớn đối với USD và do đó, con đường ít kháng cự nhất đối với cặp tiền này vẫn đi lên.

Triển vọng kỹ thuật ngắn hạn

Từ góc độ kỹ thuật, sự bứt phá qua đêm, ngưỡng kháng cự ngang 1.2175-80 được coi là động lực mới cho các nhà giao dịch lạc quan. Điều đó nói rằng, các chỉ báo kỹ thuật trên biểu đồ hàng ngày đã cho thấy các điều kiện mua quá mức và đảm bảo một số hợp nhất ngắn hạn hoặc một đợt pullback khiêm tốn trước khi tăng tiếp theo.

Tuy nhiên, cặp tiền này dường như vẫn sẵn sàng để kéo dài quỹ đạo tăng giá của nó và nhắm mục tiêu lấy lại mốc 1.2300. Một số giao dịch mua tiếp theo sẽ mở đường cho mức tăng bổ sung, mặc dù xung lượng có thể tạm dừng gần vùng 1.2340-50.

Mặt khác, mốc 1.2200 hình tròn bây giờ dường như bảo vệ sự giảm điểm ngay lập tức và được theo sát bởi điểm phá vỡ kháng cự 1.2180-75. Việc không bảo vệ các mức hỗ trợ đã đề cập có thể dẫn đến việc bán kỹ thuật. Tuy nhiên, bất kỳ sự sụt giảm nào tiếp theo vẫn có thể được coi là cơ hội mua gần vùng 1.2130, đánh dấu đường SMA 200 giờ và bây giờ sẽ hoạt động như một cơ sở mạnh trong ngắn hạn.

Nhận định VFI TEAM 

- Theo như phân tích ngày 16/12, tỷ giá đã chính thức breckout gia khỏi vùng giá tích lũy phá vỡ cản khu vực 1.2178 và tăng mạnh mẽ vào quối phiên Mỹ.

- Trước những diễn biến từ chính trị cũng như kinh tế, đồng USD đã giảm mạnh. Dự báo giá có thể có nhịp hồi về khu vực 1.22 và tiếp tục tăng.

- Về mặt dài hạn, mức tăng tiếp theo có thể lại đạt mốc 1.234 của 2018.

Lưu ý: Mọi nhận định chỉ mang tính chất tham khảo, các nhà đầu tư cần thận trọng trước khi đưa ra quyết định.

Vân Anh (Theo FXstreet & Admin Quang JP VFI TEAM)

Tham khảo thêm các bài phân tích kỹ thuật tại https://invest318.com/phan-tich-ky-thuat