GBP/USD

Phân tích Forex GBP/USD: Brexit không thỏa thuận có thể làm suy yếu GBP/USD

Nội dung

Phân tích cơ bản

Trên thị trường ngoại hối, đồng Đô la Úc nhạy cảm theo chu kỳ tăng cao hơn một chút mặc dù có dữ liệu thương mại mạnh mẽ từ Trung Quốc, trong khi đồng USD và JPY lại mất điểm so với các đối tác còn lại.

Vàng tăng trở lại trên mốc 1,840 USD/oz khi lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm trở lại 95 điểm cơ bản. Sắp tới, có thể thấy các nhà giao dịch tập trung vào các cuộc đàm phán Brexit đang diễn ra. Khả năng ngày càng tăng về một kết quả Brexit không thỏa thuận có thể làm suy yếu đáng kể đồng Bảng Anh nhạy cảm về mặt chính trị trong những ngày tới, khi các nhà đàm phán của cả hai bên đang tranh giành để đạt được một thỏa thuận trước hội nghị thượng đỉnh EU vào ngày 10/12.

Các cuộc đàm phán đã đổ vỡ vào cuối tuần trước sau khi trưởng đoàn đàm phán của Vương quốc Anh ông David Frost và người đồng cấp châu Âu ông Michel Barnier đưa ra một tuyên bố chung, với lý do “sự khác biệt đáng kể về sự bình đẳng, quản trị và nghề đánh bánh thủy sản” là những yếu tố chính cản trở một thỏa thuận đạt được. Ba vấn đề này đã là trở ngại nhất quán cho các cuộc đàm phán và dường như tương đối khó xảy ra rằng, bên nào sẽ thỏa hiệp ở giai đoạn này. Bộ trưởng Các vấn đề châu Âu của Pháp Clement Beaune đã cảnh báo rằng "nếu có một thỏa thuận và nó không tốt, chúng tôi sẽ phản đối nó với quyền phủ quyết", nói thêm rằng "Tôi vẫn hy vọng rằng chúng ta có thể có một thỏa thuận, nhưng chúng tôi sẽ không chấp nhận một thỏa thuận tồi cho Pháp ”.

Hơn nữa, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron được cho là đã vận động EU thúc đẩy các cuộc đàm phán qua thời hạn cuối năm để gây áp lực buộc Vương quốc Anh nhượng bộ trong một số vấn đề chính. Trong tâm trí đó, có vẻ như viễn cảnh Anh rời EU mà không có một hiệp định thương mại tự do được phê chuẩn đang trở nên dễ xảy ra hơn. 

Do đó, Bảng Anh có thể có nguy cơ bị thiệt hại đáng kể trong thời gian tới, nếu cuộc điện đàm giữa Thủ tướng Anh Boris Johnson và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen vào cuối ngày hôm nay không cho thấy bất kỳ dấu hiệu tiến triển có ý nghĩa nào. 

Phân tích kỹ thuật

Tỷ giá GBP/USD có thể sẵn sàng đảo chiều xuống thấp hơn khi giá hình thành nến đảo chiều Shooting Star giảm giá ngay dưới ngưỡng kháng cự quan trọng tại mức cao nhất năm 2019 (1.3515). Sự phân kỳ RSI giảm đáng kể, song song với sự giao nhau của MACD giảm, cho thấy rằng đường của mức kháng cự nhỏ nhất bị lệch sang phía kênh giảm. Việc bứt phá trở lại dưới mức Fibonacci 88,6% (1,3391) có thể kích hoạt một đợt pullback về phía mốc 1,3300, với việc phá vỡ bên dưới đưa mức cao nhất tháng 3 (1,3200) trở thành tiêu điểm.

Ngoài ra, việc đạt được một chỗ đứng vững chắc trên mốc 1.3500 trên cơ sở đóng cửa hàng ngày có thể sẽ vô hiệu hóa áp lực bán trong ngắn hạn và tạo đường cho giá thăm dò mức cao nhất trong tháng 5/2018 (1.3665).

Việc phóng to vào biểu đồ 4 giờ cũng cho thấy khả năng giảm điểm hơn nữa khi giá không thể duy trì trên vùng hỗ trợ tại 1.3466 - 1.3480 và trượt trở lại dưới đường trung bình Pitchfork.

GBP/USD có vẻ được thiết lập để trượt về phía 100-MA và 78,6% Fibonacci (1,3310) trong thời gian tới, nếu hỗ trợ tại mức Fibonacci 88,6% (1,3391) nhường chỗ. Việc xóa mốc tâm lý 1.3300 có thể kích hoạt một đợt điều chỉnh kéo dài hơn và mở ra cánh cửa cho người bán thách thức ngưỡng 200 MA xác định tâm lý (1.3227) và mức cao nhất trong tháng 3 (1.3200).

Ngược lại, việc đẩy lùi lên trên đường trung bình 21-MA và Pitchfork có thể tạo cảm hứng cho việc kiểm tra lại mức cao hàng tháng (1,3539).

Dữ liệu của nhà giao dịch bán lẻ cho thấy 40,19% nhà giao dịch mua dài hạn với tỷ lệ nhà giao dịch bán và mua là 1,49-1.

Số lượng nhà giao dịch mua ròng cao hơn 15,37% so với ngày hôm qua và cao hơn 6,03% so với tuần trước, trong khi số các nhà giao dịch bán ròng cao hơn 3,78% so với ngày hôm qua và thấp hơn 6,16% so với tuần trước.

Nhận định VFI TEAM 

- Ngay bắt đầu vào phiên Âu, tin đàm phán Brexit đã khiến đồng GBP giảm mạnh. Giá hiện tại áp sát với đường hỗ trợ trend tăng.

- Dự báo tỷ giá có thể chạm khu vực hỗ trợ 1.318 trên biểu đồ.

Lưu ý: Mọi nhận định chỉ mang tính chất tham khảo, các nhà đầu tư cần thận trọng trước khi đưa ra quyết định.

Vân Anh (Theo FXstreet & Admin Quang JP VFI TEAM)

Tham khảo thêm các bài phân tích kỹ thuật tại https://invest318.com/phan-tich-ky-thuat