GBP/USD

Phân tích Forex GBP/USD: Hành động giá ủng hộ phe bò trong bối cảnh đầu cơ thỏa thuận Brexit

Nội dung

Cặp GBP/USD đã thu hút một số động thái mua vào vào thứ Ba và tăng khoảng 190 pips từ mức thấp nhất dao động hàng ngày, xung quanh khu vực 1.3280.

Phân tích cơ bản

Đồng bảng Anh đã mạnh lên toàn diện do các báo cáo rằng Vương quốc Anh đang hướng tới một thỏa thuận Brexit. Sự lạc quan đã giúp bù đắp những bình luận trước đó của người phát ngôn Thủ tướng Anh, nói rằng Anh muốn có một thỏa thuận hậu Brexit nhưng không phải bằng bất cứ giá nào. Người phát ngôn nói thêm rằng Thủ tướng Boris Johnson nói với các Bộ trưởng cấp cao của mình rằng Brexit không có thỏa thuận vẫn là kết quả có khả năng xảy ra nhất.

Ngoài những diễn biến tích cực về Brexit, tâm lý giảm giá phổ biến xung quanh đồng đô la Mỹ đã tạo thêm một động lực cho cặp này. Trên thực tế, chỉ số USD Index chủ chốt đã giảm xuống mức thấp nhất trong hai năm rưỡi trong bối cảnh triển vọng ngày càng tăng đối với các biện pháp kích thích tài khóa của Mỹ. Điều này xuất phát từ tin tức tích cực về vắc xin COVID-19, vẫn hỗ trợ cho tâm trạng thị trường lạc quan và tiếp tục đè nặng lên tình trạng trú ẩn an toàn của đồng bạc xanh.

Dữ liệu vĩ mô hỗn hợp của Hoa Kỳ hôm thứ Ba cũng không cung cấp bất kỳ thời gian nghỉ ngơi nào cho những người đầu cơ USD. Sự kết hợp của các yếu tố đã đẩy cặp tiền này trở lại trên mức giữa 1.3400, tổng cộng lên tới hơn 330 pips của một đợt phục hồi mạnh mẽ từ mức thấp nhất trong một tháng chạm vào thứ Sáu tuần trước.

Cặp tiền này dường như đã bước vào giai đoạn củng cố tăng giá và được nhìn thấy dao động trong một biên độ giao dịch hẹp trong phiên giao dịch châu Á vào thứ Tư. Những người tham gia thị trường hiện đang trông đợi vào chỉ số kinh tế của Vương quốc Anh, làm nổi bật việc công bố số liệu lạm phát tiêu dùng mới nhất và các bản in PMI nhanh cho tháng 12.

Sau đó trong đầu phiên giao dịch Bắc Mỹ, số liệu Doanh số Bán lẻ hàng tháng của Hoa Kỳ cũng sẽ được xem xét cho một số cơ hội giao dịch ngắn hạn. Điều đó nói rằng, các tiêu đề liên quan đến Brexit sắp tới sẽ tiếp tục đóng vai trò chi phối trong việc ảnh hưởng đến tâm lý xung quanh đồng bảng Anh và gây ra một số biến động.

Ngoài ra, trọng tâm chính của ngày thứ Tư sẽ là cập nhật chính sách tiền tệ mới nhất từ cuộc họp của FOMC. Fed dự kiến ​​sẽ công bố quyết định chính sách của mình vào cuối thứ Tư tuần này và nhiều người dự kiến ​​sẽ giữ lãi suất quan trọng qua đêm ở mức gần 0. Trong khi đó, các thị trường đã kỳ vọng rằng Ngân hàng trung ương Mỹ sẽ tăng chương trình mua trái phiếu. Do đó, trọng tâm chính sẽ là tuyên bố chính sách tiền tệ kèm theo và các dự báo kinh tế cập nhật. Tiếp theo sẽ là cuộc họp báo sau cuộc họp, Chủ tịch Fed Jerome Powell sẽ xem xét các quan điểm về triển vọng chính sách của Ngân hàng trung ương và giúp xác định bước tiếp theo của một động thái định hướng đối với đồng bạc xanh.

Triển vọng kỹ thuật ngắn hạn

Từ góc độ kỹ thuật, đà tăng mạnh qua đêm có thể đã tạo tiền đề cho một động thái tăng giá tiếp theo hướng tới mốc tâm lý 1.3500 quan trọng. Bất kỳ động thái nào tiếp tục tăng lên đều có nhiều khả năng gặp phải ngưỡng kháng cự mạnh gần ranh giới trên cùng của kênh tăng dần ngắn hạn.

Rào cản được đề cập hiện đang được chốt gần mức cao nhất hàng tháng, xung quanh vùng 1,3530-40, nếu được xóa dứt khoát sẽ mở đường cho việc mở rộng quỹ đạo tăng.

Mặt khác, mốc 1.3400 bây giờ dường như bảo vệ nhược điểm trước mắt. Bất kỳ đợt pullback nào có ý nghĩa dưới mức đã đề cập vẫn có thể được coi là cơ hội mua gần vùng 1.3350-45. Điều này sẽ giúp hạn chế sự giảm điểm gần vùng 1.3320-15. Tuy nhiên, một số đợt bán tiếp theo, dẫn đến sự đột phá thuyết phục vùng 1.3300-1.3280, sẽ phủ nhận bất kỳ xu hướng tích cực nào trong ngắn hạn.

Sau đó, cặp tiền này có thể trở nên dễ bị tổn thương để tăng tốc độ trượt hơn nữa theo hướng kiểm tra hỗ trợ hợp lưu quan trọng gần mốc 1.3200 - bao gồm SMA 50 ngày và phần cuối thấp hơn của kênh xu hướng đã đề cập.

Nhận định VFI TEAM 

- Các Chỉ số giá tiêu dùng và Chỉ số giá dịch vụ sản xuất đã có những con số giảm hơn so với tháng trước.

- Những diễn biến về Brexit chưa được giải quyết, dự báo Đồng bảng Anh sẽ có những suy giảm trong tuần. Cùng với đó thì đồng USD cũng cho thấy những suy giảm đáng nói khi chính sánh kinh tế của chính phủ cũng như nghị thảo về gói kích thích kinh tế vẫn đang được diễn ra.

- Nhìn vào biểu đồ kỹ thuật cho thấy tỷ giá đang tiếp diễn xu hướng tăng khi giá đã có sự điều chỉnh, dự báo GBP/USD có thể sẽ đạt mức giá 1.35 trong ngày.

Lưu ý: Mọi nhận định chỉ mang tính chất tham khảo, các nhà đầu tư cần thận trọng trước khi đưa ra quyết định.

Vân Anh (Theo FXstreet & Admin Quang JP VFI TEAM)

Tham khảo thêm các bài phân tích kỹ thuật tại https://invest318.com/phan-tich-ky-thuat