USD/JPY

Phân tích Forex USD/JPY: Quyết định từ Ngân hàng Trung ương Nhật Bản liệu có thể thúc đẩy đà tăng giá JPY

Nội dung

Phân tích cơ bản

Đồng Yên Nhật có thể tiếp tục tăng cao hơn so với các đồng tiền chính còn lại trong những ngày tới, vì Ngân hàng Trung ương Nhật Bản dự kiến ​​sẽ giữ ổn định đòn bẩy chính sách tiền tệ tại cuộc họp sắp tới vào ngày 29/10.

Báo cáo Triển vọng hàng quý rất được mong đợi của BoJ dự kiến ​​sẽ cho thấy các nhà hoạch định chính sách Nhật Bản điều chỉnh lại triển vọng tăng trưởng và lạm phát của họ cho năm 2020, với chiến dịch “Đi du lịch” mới được giới thiệu của Thủ tướng Yoshihide Suga - cung cấp trợ cấp của chính phủ cho du lịch nội địa - có thể được coi là một trong những những cản trở lớn đối với tăng trưởng giá tiêu dùng.

Giá tiêu dùng không thay đổi lần đầu tiên kể từ cuối năm 2016 vào tháng 9 vừa qua, trong khi tỷ lệ lạm phát cơ bản ở mức -0,3%.

Mặc dù Ngân hàng trung ương đã tuyên bố rằng họ “sẽ không ngần ngại thực hiện các biện pháp nới lỏng bổ sung nếu cần thiết”, các diễn biến kinh tế và sức khỏe gần đây cho thấy nhu cầu hỗ trợ tiền tệ hơn nữa có thể không quá dữ dội như những gì đã nghĩ trước đây.

Số lượng ca nhiễm coronavirus mới hàng ngày đã ổn định đáng kể kể từ khi đạt đỉnh vào đầu tháng 8, trong khi chỉ số PMI tổng hợp của quốc gia này dự kiến ​​cho thấy nền kinh tế đang tiếp tục phục hồi sau sự sụt giảm sản lượng kỷ lục vào tháng 4.

Do đó, đồng Yên Nhật có thể vượt trội hơn so với các đồng tiền chính còn lại trong thời gian tới, nếu tình hình quốc gia hiện tại khuyến khích BoJ duy trì cách tiếp cận của mình đối với chính sách tiền tệ.

Tâm lý thị trường chai sạn cũng có thể đặt giá cao cho đồng tiền - tài sản trú ẩn an toàn, vì sự gia tăng kỷ lục của nhiễm trùng Covid-19 buộc các chính phủ trên khắp châu Âu áp đặt các hạn chế cản trở tăng trưởng kinh tế.

Ý đã đưa ra các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt nhất kể từ khi xuất hiện sau đợt cấm vận trên toàn quốc vào tháng 5, trong khi Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez thông báo lệnh giới nghiêm toàn quốc khi số ca nhiễm trung bình trong 7 ngày vượt quá 12.000.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron dự kiến ​​sẽ tuyên bố phong tỏa xã hội kéo dài một tháng tại một bài phát biểu trên truyền hình vào tối thứ Tư, vì Pháp ghi nhận 523 trường hợp tử vong vào ngày 27/10 - cao nhất kể từ tháng 4 - và các cơ quan y tế địa phương tuyên bố rằng 58% cơ sở chăm sóc đặc biệt của quốc gia sẽ phải dành cho việc điều trị cho các ca nhiễm virus corona.

Sự gia tăng đáng kinh ngạc này trong các trường hợp nhiễm virus có thể khuyến khích các nhà đầu tư cắt giảm tỷ lệ tiếp xúc với các tài sản có rủi ro trong ngắn hạn và chuyển hướng vốn vào 'nơi trú ẩn an toàn'.

Do đó, sự gia tăng số ca nhiễm mới coronavirus toàn cầu đang diễn ra có thể quyết định quỹ đạo của đồng Yên Nhật, với các trường hợp gia tăng đòi hỏi phải thắt chặt các hạn chế và lần lượt thúc đẩy sự trỗi dậy của đồng tiền liên quan đến tài sản trú ẩn an toàn so với các đồng tiền chính còn lại.

Phân tích kỹ thuật

Từ góc độ kỹ thuật, đường đi của mức kháng cự ít nhất đối với tỷ giá USD/JPY vẫn nghiêng về phía giảm, vì giá tiếp tục theo dõi bên dưới tất cả bốn đường trung bình động và trong giới hạn của một con Pitchfork giảm dần.

Sự phát triển của chỉ báo RSI và MACD là dấu hiệu sự giảm giá đang tăng lên, vì cả hai chỉ báo dao động tiếp tục di chuyển chắc chắn dưới điểm giữa trung lập tương ứng của chúng.

Với suy luận đó, việc đẩy xuống mức thấp nhất hàng tháng có thể nằm trong tầm ngắm, với mức đóng cửa hàng ngày dưới mức thấp nhất của tháng 9 (104,00) cần thiết để báo hiệu sự tiếp tục của xu hướng giảm chính và đưa mốc 103,00 quan trọng về mặt tâm lý.

Ngược lại, USD/JPY có thể phục hồi trở lại đường 21-DMA (105,11) và đường pitchfork 50%, nếu người mua có thể giữ giá trên mức hỗ trợ ở mức thấp nhất năm 2019 (104,45).

Biểu đồ hàng ngày USD/JPY

Nhận định VFI TEAM 

- Đà giảm giá của cặp USD/JPY rất mạnh, vùng hỗ trợ 104.00 rất dễ bị xuyên qua.

- Có vẻ như các nhà đầu tư chuyển sang Yên Nhật để trú ẩn trước thềm bầu cử của Mỹ tuần sau. Vùng hỗ trợ canh mua tốt 103.81.

Lưu ý: Mọi nhận định chỉ mang tính chất tham khảo, các nhà đầu tư cần thận trọng trước khi đưa ra quyết định.

Vân Anh (Theo DailyFX & Admin Quốc Trần - VFI TEAM)

Tham khảo thêm các bài phân tích kỹ thuật TẠI ĐÂY