XAU/USD

Phân tích Forex XAU/USD: Giá vàng giao dịch trong phạm vi hẹp - Liệu có thể xảy ra Breakout sau bầu cử Hoa Kỳ?

Nội dung

Phân tích cơ bản 

Giá vàng đã củng cố ở mức trên 1.900 USD/oz trong tuần này trong bối cảnh tâm lý thị trường đang suy yếu do sự bùng phát trở lại của các trường hợp nhiễm coronavirus mới trên toàn cầu. 

Sự vắng mặt của các chất xúc tác địa chính trị và chỉ số Đô la Mỹ tương đối im lặng đã khiến giá vàng củng cố trong một biên độ hẹp giữa 1.900 - 1.910 USD/oz. Một số nhà giao dịch có thể quyết định đứng bên lề cho đến khi nền chính trị Hoa Kỳ xác định được ai sẽ là vị tổng thống thứ 46 của nước này sau 1 tuần nữa.

Mặc dù ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden dường như có vị trí dẫn đầu cách biệt trong các cuộc thăm dò quốc gia, nhưng không thể bỏ qua rủi ro tiềm ẩn của một kịch bản Trump thắng như đã xảy ra năm 2016. Điều này làm cho Đô la Mỹ dễ bị ảnh hưởng bởi giá thầu trú ẩn mạnh nếu kết quả bầu cử đi chệch hướng so với các dự báo của cuộc thăm dò.

Đồng Đô la Mỹ mạnh lên có khả năng ảnh hưởng đến giá kim loại quý, đặc biệt là khi tâm lý 'mạo hiểm' đang thịnh hành.

Tuy nhiên, triển vọng trung hạn có vẻ nghiêng về phía tăng khi Fed tiếp tục mở rộng bảng cân đối kế toán, mặc dù với tốc độ chậm hơn nhiều so với đầu năm nay (biểu đồ bên dưới). Bảng cân đối của Cục Dự trữ Liên bang đạt mức cao nhất mọi thời đại là 7,177 nghìn tỷ vào tháng 10, vượt qua kỷ lục trước đó vào đầu tháng 6. Thanh khoản dồi dào và lãi suất cực thấp có thể thúc đẩy triển vọng trung hạn cho giá kim loại quý, mặc dù áp lực ngắn hạn vẫn còn.

Về mặt kỹ thuật, giá vàng đã đạt mức cao nhất mọi thời đại (2.075 USD/oz) vào đầu tháng 8 và kể từ đó đã đi vào hợp nhất trong ba tháng. Giá đã cố gắng ổn định kể từ cuối tháng 9 sau khi tìm thấy mức hỗ trợ mạnh ở mức 1.870 USD/oz (mức thoái lui Fibonacci 76,4%).

Giá vàng cũng đã hình thành một vài đợt thoái lui hài hòa giảm giá (được đánh dấu bằng các đường thẳng màu đen) trước khi đi vào “Kênh tăng dần” vào tháng 10. Các mức hỗ trợ ngay lập tức có thể được tìm thấy là 1.900 đô la Mỹ (SMA 50 ngày), tiếp theo là 1.883 đô la Mỹ (dải Bollinger thấp hơn). Độ rộng dải Bollinger Band thu hẹp cho thấy giao dịch trong phạm vi hẹp có thể tiếp tục.

Biểu đồ hàng ngày 

IG Client Sentiment chỉ ra rằng các nhà giao dịch vàng bán lẻ đang nghiêng nhiều về phía dài, với 79% vị thế mua ròng, trong khi 21% là bán ròng (biểu đồ bên dưới). Khi giá vàng củng cố, các nhà giao dịch bán lẻ đã cắt giảm các vị thế mua (-1%) và thêm vào các bán (+ 7%) qua đêm. So với một tuần trước, các nhà giao dịch đã thêm vào cả giao dịch mua (+ 4%) và bán (+ 1%).

Nhận định VFI TEAM 

- Thị trường vàng XAU/USD đang thể hiện sự do dự của các nhà đầu tư bởi tác động lớn từ sự bất ổn trong cuộc bầu cử Hoa Kỳ và hi vọng ngày càng mờ nhạt từ gói kích thích.

- Sau chuỗi phạm vi hẹp này, dự đoán XAU/USD sẽ tiếp tục tăng.

Lưu ý: Mọi nhận định chỉ mang tính chất tham khảo, các nhà đầu tư cần thận trọng trước khi đưa ra quyết định.

Vân Anh (Theo DailyFX & Admin Quang JP- VFI TEAM)

Tham khảo thêm các bài phân tích kỹ thuật tại https://invest318.com/phan-tich-ky-thuat