Tiền điện tử

Phe bò đang rất tự tin ngay cả khi chỉ số chính về giá của Bitcoin chạm mức thấp mới

Nội dung

Tỷ lệ Long – Short đã giảm xuống mức thấp nhất trong 5 tháng nhưng phe gấu không mắc bẫy, cho thấy phe bò vẫn đang kiểm soát giá.

Giao dịch margin cho phép nhà đầu tư vay tiền để làm đòn bẩy nhằm gia tăng quy mô và lợi nhuận dự kiến. Mặc dù lãi suất đi vay hiện tại là rất cao (54,75%/năm nếu vay USDT trên sàn Binance), nhưng các trader hy vọng sự gia tăng về giá của BTC sẽ bù đắp cho nó.

Các trader mới hơn có thể không biết về điều này, nhưng các nhà đầu tư có thể vay BTC để giao dịch một vị thế Short, khi họ đặt cược vào việc giảm giá. Đây là lý do tại sao một số nhà phân tích theo dõi tổng số tiền cho vay của BTC và USDT để có được cái nhìn sâu sắc về việc các nhà đầu tư đang nghiêng về xu hướng tăng hay giảm.

Thật thú vị, dữ liệu cho thấy rằng ngay cả khi giá Bitcoin hướng đến mức cao nhất mọi thời đại, tỷ lệ vay BTC / USDT trên OKEx đã đạt mức thấp nhất kể từ ngày 20 tháng 11 năm 2020. Mặc dù con số này vẫn ủng hộ phe bò, nó đặt ra câu hỏi về các chất xúc tác đằng sau động thái này.

Phe bò đang rất tự tin ngay cả khi chỉ số giá chính của Bitcoin chạm mức thấp mới

Giá Bitcoin tính bằng USD (trên) và tỷ lệ cho vay USDT / BTC (dưới) | Nguồn: TradingView, OKEx

Bất cứ khi nào các trader vay USDT hoặc các loại stablecoin khác, họ có khả năng sử dụng nó để Long các loại tiền điện tử. Mặt khác, việc vay BTC chủ yếu được sử dụng cho các vị thế Short.

Về mặt lý thuyết, điều này có nghĩa là bất cứ khi nào tỷ lệ cho vay USDT / BTC tăng lên, thị trường sẽ có xu hướng tăng. Điều ngược lại sẽ cho thấy nhu cầu nhiều hơn đối với lệnh Short của Bitcoin.

Như thể hiện trong biểu đồ trên, các khoản vay USDT trên OKEx nhiều hơn khoảng 8 lần so với các khoản cho vay bằng Bitcoin. Mặc dù theo hướng tăng giá, đây gần mức thấp nhất kể từ ngày 17 tháng 11 năm 2020.

Không giống như hợp đồng tương lai vĩnh viễn (hoán đổi ngược), giao dịch margin diễn ra trên thị trường giao ngay thông thường. Để bắt đầu giao dịch margin, trader chỉ cần chuyển tiền ký quỹ vào tài khoản margin. Hầu hết các sàn giao dịch cung cấp đòn bẩy gấp 3 đến 10 lần, tùy thuộc vào sự biến động của tài sản và điều kiện thị trường.

Chỉ báo này đã giảm một nửa kể từ cuối tháng 2, mặc dù BTC đánh dấu mức cao nhất mọi thời đại mới là 61.800 đô la và nến hàng ngày duy trì trên 55.000 đô la trong 17 ngày qua. Tuy nhiên, việc tăng tỷ lệ vay Bitcoin chắc chắn sẽ khiến các lệnh Short BTC giảm bớt đòn bẩy của chúng.

Phe bò đang rất tự tin ngay cả khi chỉ số giá chính của Bitcoin chạm mức thấp mới

Tỷ lệ cho vay ngắn hạn BTC của Bitfinex | Nguồn: Bfxrates.com

Theo dữ liệu từ Bitfinex, cho vay ngắn hạn của BTC đã giảm lãi suất xuống 1% mỗi năm. Do đó, chi phí cao chắc chắn không phải là nguồn gốc hoạt động vay nhỏ hơn nhiều của BTC. Mặc dù OKEx không cung cấp biểu đồ, nhưng cả hai sàn giao dịch Poloniex và Quoine đều hiển thị xu hướng tương tự, theo dữ liệu từ Coinlend.

Các trader đặt cược vào sự biến động giá giảm nên vay BTC để giao dịch một vị thế Short. Ngay cả trong tình huống này, họ vẫn cần phải trả lãi và giao dịch sang đô la Mỹ hoặc stablecoin. Để hoàn tất giao dịch, người mua phải mua lại BTC trong khi hy vọng có giá thấp hơn và trả lại cho người cho vay với lãi suất bổ sung.

Phe bò đang rất tự tin ngay cả khi chỉ số giá chính của Bitcoin chạm mức thấp mới

Lãi suất cho vay ngắn hạn USD | Nguồn: BFX Rates

Khoảng thời gian này, lãi suất cho vay USD đã tăng đột biến vào giữa tháng 3 khi Bitcoin vượt qua mức 60.000 đô la. Sự điên cuồng sử dụng đòn bẩy để vào lệnh Long nhanh chóng quay trở lại khi BTC giảm 13% trong những ngày sau đó, điều này dẫn đến việc bình thường hóa lãi suất cho vay fiat và stablecoin.

Các trader tìm cách vay USD hoặc stablecoin để mua Bitcoin đã trả từ 15% đến 23% mỗi năm trong vài tuần qua (tùy lãi suất từng sàn). Tỷ lệ này có thể là lý do tại sao tỷ lệ vay USDT và BTC của OKEx không tăng bất chấp sức mạnh giá của Bitcoin.

Một khoản phí hàng năm 1% ít ỏi không đủ để thu hút người vay mua Bitcoin, đây là một chỉ báo tích cực. Nếu có bất kỳ nhu cầu nào về nó, lãi suất đi vay sẽ tăng lên.

Do đó, các trader không nên cho rằng tỷ lệ cho vay margin OKEx đang ở mức thấp nhất trong năm tháng là một tín hiệu giảm giá.

Mặc dù tỷ lệ margin 23% cho các giao dịch Long là khá đắt, nhưng vẫn có khả năng tạo ra đòn bẩy hơn nữa. Do đó, 60.000 đô la trở thành mức hỗ trợ cho Bitcoin sẽ không có gì ngạc nhiên.

Disclaimer: Bài viết chỉ có mục đích thông tin, không phải lời khuyên đầu tư. Nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ trước khi ra quyết định. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư của bạn.

Ông Giáo

Theo Cointelegraph