Bầu cử tổng thống Mỹ

Phe Trump một lần nữa đòi Tòa án Tối cao đảo lộn kết quả bầu cử

Nội dung

Hôm 20/12, chiến dịch Trump đã yêu cầu Tòa án Tối cao Mỹ lật lại kết quả cuộc bầu cử tại Pennsylvania. Ông Trump vẫn nuôi mộng ở lại Nhà Trắng dù lễ nhậm chức của ông Biden chỉ còn cách một tháng nữa.

Chiến dịch Trump tiếp tục thực hiện nỗ lực xa vời nhằm hủy bỏ chiến thắng của Tổng thống đắc cử Joe Biden tại Pennsylvania, qua đó thay đổi kết quả của toàn bộ cuộc bầu cử. 

Theo CNBC, thách thức pháp lý mới nhất của phe Trump gần như chắc chắn sẽ bị các thẩm phán gạt sang một bên. Ông Trump tiếp tục từ chối chấp nhận thất bại dù cho tòa án trên khắp nước Mỹ đã kiên quyết bác bỏ các cáo buộc gian lận bầu cử vô căn cứ.

Gần 10 ngày trước, Tòa án Tối cao đã bác đơn kiện của Texas nhằm thách thức kết quả bầu cử tại Pennsylvania và ba bang chiến địa khác.

Các Thẩm phán Tối cao chưa đưa ra hành động gì trong một vụ kiện khác do Đảng Cộng hòa tại Pennsylvania đệ trình với nội dung chính là tranh chấp việc gia hạn bỏ phiếu qua thư. Đơn kiện này được gửi lên tòa từ trước Ngày Bầu cử 3/11.

Luật sư Rudy Giuliani cho biết vụ việc là thách thức pháp lý "độc lập" đầu tiên mà chiến dịch Trump gửi lên Tòa án Tối cao.

Phe Trump yêu cầu các thẩm phán đảo ngược ba quyết định từ Tòa án Tối cao bang Pennsylvania về việc nới lỏng một số quy tắc bầu cử liên quan đến xác minh chữ ký, quan sát việc bỏ phiếu và tuyên bố bỏ phiếu qua thư. Họ lập luận tòa án bang Pennsylvania đã xâm phạm quyền hạn được Hiến pháp Mỹ trao cho cơ quan lập pháp của bang để tiến hành bầu cử.

Luật sư John Eastman của ông Trump viết: "Tổng cộng, ba quyết định trên dẫn đến việc 2,6 triệu phiếu bầu vi phạm pháp luật được tính vào kết quả của Pennsylvania". Theo ông, số phiếu bầu này "thừa đủ" ảnh hưởng đến kết quả bầu cử.

Ông Eastman khẩn thiết kêu gọi Tòa án Tối cao hành động nhanh chóng khi hạn chót Quốc hội kiểm phiếu bầu đại cử tri (6/1/2021) đang đến gần.

Ông yêu cầu các thẩm phán tổ chức thêm nhiều cuộc họp trước Lễ Giáng sinh, lập luận sự chậm trễ không chỉ gây hại tới Tổng thống Trump "mà cả nước Mỹ có thể bị tổn thương do sự hỗn loạn việc này gây ra".

"Sự chú ý cao độ của nước Mỹ và toàn thế giới về cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 báo trước những gián đoạn có thể xảy ra nếu tình trạng không chắc chắn và không công bằng bao trùm cuộc bầu cử này được phép kéo dài".

Ông Eastman yêu cầu tòa án buộc bà Kathy Boockvar, người phụ trách bầu cử của Pennsylvania phản hồi đơn của chiến dịch Trump trước chiều ngày 22/12.

Nỗ lực pháp lí phút chót của phe Trump khó có khả năng tạo ra tác động thực tiễn dù ông Trump ngày càng cố bám trụ quyền lực. Hôm 18/12, New York Times đăng tin rằng ông Trump đã hỏi các trợ lý trong Phòng Bầu dục về việc chỉ định cố vấn đặc biệt để điều tra gian lận bầu cử và đặt câu hỏi về khả năng thực hiện thiết quân luật nhằm thu giữ máy bỏ phiếu. Ông Trump bác bỏ thông tin này.

Trong khi đó, quá trình chuyển đổi vẫn đang diễn ra.

Quốc hội Mỹ sẽ họp mặt vào ngày 6/1 để kiểm phiếu bầu đại cử tri và chính thức tuyên bố ông Biden là người thắng cử. Ông Mitch McConnell, nghị sĩ Đảng Cộng hòa cao cấp nhất trong Quốc hội đã cảnh báo các thành viên cùng đảng không cố phản bác chiến thắng của ông Biden.

Vũ Trọng (Theo CNBC & New York Times)