Tiền điện tử

Phí chênh lệch Bitcoin trên các sàn giao dịch của Hàn Quốc đã trở lại

Nội dung

Cuộc biểu tình gần như thẳng đứng của Bitcoin lên hơn $35,000 trong những tuần qua đã mang lại cái gọi là “Kimchi Premium” (phí chênh lệch Kimchi), theo dữ liệu từ nhà cung cấp phân tích on-chain CryptoQuant.

CEO Ki Young Ju của CryptoQuant đã tweet vào ngày 4/1:

“BTC đắt hơn 5.5% trên các sàn Hàn Quốc”.

bitcoin

Chỉ số chênh lệch giá BTC trên các sàn Hàn Quốc | Nguồn: Ki Young Ju

Được đặt tên theo một món ăn phổ biến ở Hàn Quốc, Kimchi Premium đề cập đến giá cao hơn đối với tiền điện tử (đặc biệt là các loại lớn như Bitcoin) trên sàn giao dịch của Hàn Quốc trong thời điểm biến động cao. Những động thái như vậy phần lớn nổi bật vào đầu năm 2018, khi phí chênh lệch tăng đáng kinh ngạc 54%.

Phí chênh lệch thường dao động trung bình 1%. Tuy nhiên, vào thứ 2, nó đã tăng lên 5.5%, với xu hướng tiếp tục vào sáng thứ 3.

Theo Doo Wan Nam – trưởng bộ phận phát triển kinh doanh tại Châu Á của giao thức quản trị Maker, động thái này cho thấy mối quan tâm ngày càng tăng đối với giao dịch tiền điện tử ở Hàn Quốc.

“Cộng đồng Hàn Quốc đã rất ngạc nhiên trước sự gia tăng gần đây của Korean Premium. Trong hầu hết năm 2020, thực tế đã có một đợt giảm từ 1-3% ở Hàn Quốc”.

Nhưng phí chênh lệch không phải là kết quả của việc các trader Hàn Quốc muốn trả giá cao hơn cho Bitcoin. Nghiên cứu từ năm 2019 cho thấy chênh lệch phát sinh do cặp giao dịch Bitcoin/Won chiếm ưu thế hơn ở Hàn Quốc so với cặp Bitcoin/Đô la Mỹ ở các địa điểm khác và chênh lệch tỷ giá hối đoái tương ứng giữa Won và USD.

Thông thường, những cơ hội như vậy (đối với các cặp Bitcoin/fiat có tính thanh khoản rất cao) được trader kinh doanh chênh lệch giá tận dụng triệt để: Mua tài sản có giá thấp hơn, chuyển sang sàn giao dịch nơi đang bán cao hơn, bán lấy tiền fiat và bỏ túi phần chênh lệch.

Tuy nhiên, các biện pháp kiểm soát vốn chặt chẽ ở Hàn Quốc đã ngăn cản điều này xảy ra.

“Đồng Won của Hàn Quốc là tiền hạn chế, hạn chế khả năng chuyển đổi tiền tệ dễ dàng và chuyển khoản xuyên biên giới. Nếu không có đường dẫn chuyển đổi, các nhà kinh doanh chênh lệch giá sẽ không thể hành động được”, Jonathan Leong, người sáng lập sàn giao dịch BTSE tại Đài Loan cho biết trong một lưu ý.

Nhưng mặc dù khó kinh doanh chênh lệch giá, một số trader coi phí chênh lệnh đang tăng là chỉ báo về tâm lý gia tăng và có lẽ kể cả giá Bitcoin trong tương lai. Mohit Sorout, người sáng lập công ty giao dịch Bitazu Capital cho biết:

“Đợt tăng giá năm 2017 được đánh dấu bằng Kimchi Premium liên tục trong suốt cuộc biểu tình, nó đặc biệt tăng vọt trong thời kỳ đạt đỉnh địa phương”.

Anh nói thêm:

“Lần đầu tiên kể từ tháng 7/2019, phí chênh lệch tăng trở lại, lên tới 6.35% trong vài ngày trước. Điều này có thể đánh dấu đỉnh địa phương nhưng phí chênh lệch duy trì trong nhiều tuần sẽ báo hiệu thị trường tăng giá mạnh mẽ đang chờ phía trước”.

Trong khi đó, phí chênh lệch vẫn tiếp tục leo thang. Có thời điểm Bitcoin được bán với giá 31,267 đô la trên sàn giao dịch Coinbase có trụ sở tại Hoa Kỳ, nhưng trên Bithumb của Hàn Quốc là 32,577 đô la – chênh lệch 4,1%. Nhưng cũng như tất cả những thứ hấp dẫn khác, thật khó để nói trước được điều gì.

Minh Anh

Theo Decrypt