Tin chứng khoán

Phiên giao dịch chứng khoán sáng 26/10: Các ông lớn giúp VN-Index tiếp tục bay cao

Nội dung

Việc khối ngoại nối dài chuỗi ngày bán ròng với giá trị không ngừng tăng mạnh đã không ảnh hưởng tới tâm lý nhà đầu tư trong nước. Dòng tiền nội vẫn tham gia sôi động là điểm sáng thị trường trong thời gian gần đây.

Về diễn biến chỉ số chung, một điểm đáng chú ý là sau khi lừng khừng dưới mốc 950 điểm suốt từ giữa tháng 10, những phiên gần cuối tuần qua (phiên 22-23/10), chỉ số VN-Index đã bất ngờ tăng mạnh.

Theo ông Nguyễn Hồng Khanh, Trưởng phòng Phân tích, Công ty Chứng khoán Quốc tế Việt Nam (VIS), thị trường đã thay đổi cục diện xu hướng sau khi thông tin thị trường Việt Nam có thể được gia tăng tỷ trọng sau khi Kuwait được nâng hạng. Nhờ thông tin đó mà dòng tiền vào thị trường đã gia tăng trở lại trong 2 phiên cuối.

Tuy nhiên, ông Khanh lưu ý, các thông tin dạng này chỉ mang tính hỗ trợ nhất thời ngắn hạn trong khi nhà đầu tư vẫn hướng trọng tâm vào hoạt động kinh doanh nội tại doanh nghiệp và diễn biến vĩ mô.

Hiện tại, các báo cáo kinh doanh quý III quan trọng của nhiều doanh nghiệp lớn đã công bố gần hết vì vậy đã không còn nhiều yếu tố bất ngờ. Thị trường được kéo mạnh trong tuần không thể không nhắc đến nhóm cổ phiếu trụ lớn nhưng đặc điểm của nhóm này thường không kéo dài.

Áp lực bán cũng tăng dần khi chỉ số vượt quá kỳ vọng đi vào vùng quá mua như hiện nay do đó trạng thái hưng phấn chung sẽ sớm hạ nhiệt và chỉ số chung sẽ di chuyển chậm lại trong tuần sau.

Bất chấp những lo ngại của giới phân tích về xu hướng điều chỉnh của thị trường, bước vào phiên giao dịch sáng đầu tuần ngày 26/10, dù trạng thái phân hóa khá mạnh, nhưng cặp đôi lớn nhà Vingroup là VHM và VIC vẫn là điểm tựa chính giúp VN-Index hướng tới vùng giá mới 970 điểm.

Tuy nhiên, với sự phân hóa của thị trường nói chung và nhóm Vn30 nói riêng, cùng giao dịch có phần thận trọng hơn, khiến thị trường chưa thể bật cao. Chỉ số VN-Index chỉ lình xình trên mốc 965 điểm.

Trong khi hầu hết các cổ phiếu ngân hàng vẫn chịu áp lực bán ra và giao dịch dưới mốc tham chiếu, thì TCB lại khá khởi sắc khi tăng gần 3% cùng thanh khoản vẫn dẫn đầu sàn HOSE.

Ở nhóm cổ phiếu lớn, trong khi VHM có phần đuối sức thì VIC vẫn là trụ đỡ chính tiếp sức cho đà tăng của thị trường. Sau hơn 80 phút giao dịch, VIC đang tăng hơn 4,3%, tạm đứng tại mức giá 108.500 đồng/CP.

... tiếp tục cập nhật