Tin chứng khoán

Phố Wall hi vọng kết quả bầu cử tổng thống rõ ràng sẽ chấm dứt đợt bán tháo

Nội dung

Phố Wall hi vọng kết quả bầu cử tổng thống rõ ràng sẽ chấm dứt đợt bán tháo - Ảnh 1.

Nhà đầu tư trên Sàn giao dịch chứng khoán New York. (Ảnh: Reuters)

Hi vọng lớn lao nhất của thị trường chứng khoán Mỹ trong tuần này là xác định được người chiến thắng rõ ràng trong Ngày bầu cử 3/11. Việc ai thắng không quan trọng bằng việc kết quả kết quả rõ ràng hay còn tranh chấp.

Theo CNBC, bầu cử tổng thống là rủi ro lớn nhất của thị trường. Nhiều người lo ngại việc không có kết quả có thể dẫn tới thời kì bất định đối với thị trường và nền kinh tế. Mặt khác, các chuyên gia nói rằng một chiến thắng rõ rệt và sự nhượng bộ nhanh chóng của ứng viên còn lại có thể giúp thị trường bật tăng.

Một mối nguy khác là kết quả các cuộc bầu cử Thượng viện không được xác định, đồng nghĩa với việc thị trường không bết đảng nào nắm đa số.

Ông Ian Lyngen, Giám đốc bộ phận lãi suất Mỹ tại BMO cho biết: "Nếu không có người chiến thắng rõ ràng, tài sản rủi ro sẽ chịu tác động tiêu cực ... Thị trường thực sự lo lắng về việc không có sự rành mạch sau cuộc bầu cử. Họ lo tình trạng này sẽ kéo dài nhiều tuần khi các kết quả bị tranh cãi".

"Chúng ta đang ở trong đại dịch. Chúng ta không muốn một kết quả bầu cử không chắc chắn khiến đất nước lo âu về vai trò lãnh đạo".

Phố Wall hi vọng kết quả bầu cử tổng thống rõ ràng sẽ chấm dứt đợt bán tháo - Ảnh 2.

Trong tuần vừa qua, Dow Jones mất 6,5%, giảm mạnh nhất 7 tháng qua. Các chuyên gia nhận định COVID-19 đã khiến nhà đầu tư mất lòng tin trong bối cảnh số ca nhiễm của Mỹ leo thang kỉ lục.

Ông Lyngen không nghĩ rằng thị trường sẽ phản ứng mạnh đến vậy nếu chỉ có tình thế tại Thượng viện là chưa được định đoạt. Nhưng kết quả cuộc đua vào Thượng viện vẫn rất quan trọng vì nó ảnh hưởng đến khả năng thi hành chính sách của vị tổng thống tương lai.

Thượng viện quyết định gói kích thích

Thượng viện sẽ quyết định số tiền được đổ vào nền kinh tế để đấu chọi với tác động của virus. Ví dụ, nếu ông Biden đắc cử nhưng Đảng Dân chủ không chiếm được Thượng viện, nhiều khả năng ông sẽ phải thỏa hiệp với gói kích thích nhỏ hơn và không thể tăng thuế.

Theo cuộc khảo sát toàn quốc mới nhất của NBC News/Wall Street Journal, ông Biden nhận được sự ủng hộ của 52% cử tri đã bỏ phiếu, cao hơn ông Trump 10 điểm %. Như vậy, khoảng cách 11 điểm % giữa hai ứng viên theo khảo sát cách đây hai tuần đã thu hẹp chút ít.

Bank of America nhận định khó có thể xác định phe nào chiếm đa số Thượng viện trước tháng 1 năm sau do luật lệ bầu cử ở bang Georgia.

"Sự chậm trễ ngắn đối với kết quả bầu cử sẽ chỉ có tác động nhỏ đến nền kinh tế. Nhưng nếu kết quả gây tranh cãi suốt nhiều tuần, tăng trưởng GDP 6 tháng đầu năm có thể giảm từ 0,5 đến 1,0 điểm %. Một khi có người chiến thắng, tâm điểm sẽ chuyển sang gói kích thích", Bank of America nhận xét.

Cơ hội mua vào

Nếu kết quả bầu cử gây tranh cãi, giới chuyên gia dự kiến giá cổ phiếu sẽ giảm. Tuy nhiên, đây lại là cơ hội mua vì thị trường thường phục hồi trong vòng 6 tháng sau những đợt bán tháo liên quan tới tin tức chấn động.

Ngoài bầu cử tổng thống, tuần tới còn có một sự kiện quan trọng khác là cuộc họp của Fed trong hai ngày 4 và 5/10. Fed được cho là sẽ nhấn mạnh việc duy trì các chính sách hỗ trợ trong thời gian dài. Báo cáo việc sẽ được công bố vào ngày 6/11. 

Ông Jonathan Golub, Giám đốc đầu tư Mỹ tại Credit Suisse cho rằng thị trường sẽ không phản ứng nhiều nếu kết quả bầu cử diễn ra như dự đoán: ông Biden thắng và Đảng Dân chủ chiếm Thượng viện.

"Thị trường đã phản ánh vào giá kết quả có khả năng xảy ra nhất. Giả định tốt nhất là nếu không có bất ngờ lớn thì thị trường sẽ không có động thái gì", CNBC dẫn lời ông Golub cho hay.

Ông cũng cho rằng nhà đầu tư có thể đã lo lắng quá mức về kết quả bầu cử không được xác định. Theo ông, vấn đề thật sự gây xáo trộn thị trường trong tuần qua là sự lây lan của virus.

"Không có qui định nào buộc chúng ta phải tuyên bố người chiến thắng ngay lập tức. Chúng ta có 4 hoặc 5 tuần. Thị trường có thể không thích sự không chắn chắn ngắn hạn, nhưng chúng ta có hệ thống để giải quyết việc này. Miễn là mọi thứ không đi chệch hướng, mối lo ngại về cuộc bầu cử tranh cãi có lẽ đã bị thổi phồng quá mức".

Mùa kết quả kinh doanh

Hàng chục công ty sẽ công bố thu nhập trong tuần tới. Ông Golub nhận định những báo cáo này sẽ là điểm sáng cho thị trường. Theo Refinitiv, các doanh nghiệp đã công bố kết quả kinh doanh quí III cho thấy lợi nhuận giảm khoảng 10% so với cùng kì năm ngoái, thấp hơn nhiều dự đoán ban đầu là 20%.

Ông Golub nói: "Sự thật là nền kinh tế Mỹ đang mạnh mẽ. 55% công ty thuộc S&P 500 có lợi nhuận năm 2020 cao hơn 2019. Hơn một nửa cổ phiếu trên thị trường đang biến động như thể không có cuộc suy thoái nào".

Ông Golub cho rằng cả ông Trump lẫn ông Biden đều sẽ thúc đẩy tăng cường kích thích tài khóa. Tuy nhiên, thị trường biết rõ lập trường của ông Trump nhưng lại không chắc chắn về quan điểm của ông Biden.

"Sẽ mất một thời gian để hiểu rõ những chính sách mới nào của ông Biden sẽ được thực hiện. Tôi không tin rằng Biden sẽ ngay lập tức tăng thuế. Nền kinh tế vẫn quá yếu".