Tiền điện tử

Privacy Coin (tiền ẩn danh) là gì? Top 5 đồng coin riêng tư phổ biến nhất

Nội dung

Bitcoin có ẩn danh không? Mặc dù không dễ xác định cá nhân sử dụng Bitcoin nhưng nó không hoàn toàn ẩn danh. Nói đúng hơn, đó là một loại tiền điện tử có bút danh. Bởi vì Bitcoin sử dụng khóa công khai để bảo mật các giao dịch, nó được coi là riêng tư vì khóa không được liên kết với bất kỳ thông tin nhận dạng nào. Nhưng về mặt lý thuyết, thông tin về người sử dụng Bitcoin có thể được thu thập trong một khoảng thời gian dài, với các công ty như Chainalysis và CipherBlade chuyên về loại công việc này.

Tiền ẩn danh

May mắn thay, đối với những người muốn có một loại tiền điện tử ẩn danh thực sự, có rất nhiều lựa chọn và một số tiêu biểu như DASH, XMR và ZEC là những cái tên quen thuộc. Để trả lời câu hỏi đâu là tiền ẩn danh tốt nhất, bạn cần xem xét mục đích muốn sử dụng chúng để làm gì, mức độ riêng tư (mặc định hoặc tùy chọn) và tính thanh khoản giao dịch.

Có, tại thời điểm viết bài, crypto ẩn danh là hợp pháp ở hầu hết các quốc gia. Tuy nhiên, khó có khả năng điều này sẽ tiếp tục xảy ra do ngày càng nhiều người để ý đến việc sử dụng tiền điện tử trong các cuộc tấn công rửa tiền và ransomware. Ví dụ, cả chính quyền Hoa Kỳ và Nhật Bản cùng tìm hiểu luật cấm XMR và ZEC. Tại Nhật Bản, Cơ quan An ninh Tài chính (FSA) cấm DASH, XMR và ZEC. Mặc dù điều này không làm cho những token đó trở nên bất hợp pháp, nhưng nó khiến việc giao dịch chúng rất khó khăn đối với bất kỳ ai sử dụng sàn giao dịch tại Nhật Bản vì FSA là cơ quan chính phủ giám sát các sàn tại quốc gia này. Có khả năng là khi các sàn giao dịch tập trung cố gắng hoạt động hợp pháp, họ sẽ loại bỏ coin ẩn danh để tránh ánh mắt tiêu cực từ phía cơ quan chức năng. Vào năm 2019, OKEx Korea và Upbit đều đã ngừng giao dịch tiền ẩn danh và các cặp XMR đã bị Bithumb loại bỏ vào tháng 6.

Tiền ẩn danh 1

So sánh các coin ẩn danh (Tháng 11/2020) | Nguồn: CoinMetrics, OnchainFX

Monero (XMR)

Ra mắt vào năm 2014, XMR là tiền ẩn danh số 1 theo vốn hóa thị trường và cho phép giao dịch riêng tư, không thể truy xuất, chống phân tích và không thể liên kết. XMR là tiền ẩn danh theo mặc định (trong khi với một số coin khác, giao dịch riêng tư là cài đặt tùy chọn). Quyền riêng tư của XMR được hỗ trợ bởi hệ thống bảo mật có tên là Ring Confidential Transactions (Mệnh đề bảo mật giao dịch – RCT), chữ ký Multilayered Linkable Spontaneous Anonymous Group (nhóm ẩn danh tự phát có thể liên kết nhiều lớp – MLSAG) và các địa chỉ ẩn. Mạng XMR hoạt động trên công nghệ đồng thuận phân tán phi tập trung, không có nơi tấn công tập trung trong trường hợp bị xâm phạm. Không giống như các loại tiền điện tử phổ biến khác, XMR không được liên kết với địa chỉ công khai. Vì vậy, nếu bạn chia sẻ địa chỉ công khai của mình với ai đó, họ sẽ không biết bạn có bao nhiêu tiền.

Giá XMR | Nguồn: Coinmarketcap

DASH

Được tạo ra vào năm 2014 và được gọi là XCoin, token khởi chạy lại với tên DASH (viết tắt của ‘tiền mặt kỹ thuật số’) vào năm 2015. DASH không ẩn danh theo mặc định, thay vào đó người dùng phải chọn thực hiện giao dịch ẩn danh. Tính năng PrivateSend của DASH cung cấp cho người dùng sự riêng tư về tài chính bằng cách che giấu nguồn gốc của tất cả các khoản tiền. DASH thực hiện điều này thông qua giao thức trộn sử dụng mạng lưới máy chủ phi tập trung sáng tạo được gọi là masternode. DASH trong ví kỹ thuật số bao gồm các “đầu vào” khác nhau đóng vai trò là các đồng coin riêng biệt, kín đáo. DASH chia các đầu vào giao dịch này thành các mệnh giá tiêu chuẩn và trộn chúng với đầu vào của hai người khác mà coin của bạn không rời khỏi ví. Mạng DASH cung cấp các giao dịch bằng chứng gửi hai lần, được xác nhận ngay lập tức.

Giá DASH | Nguồn: Coinmarketcap

Zcash (ZEC)

Ra mắt lần đầu tiên vào năm 2016, Zcash là một fork của Bitcoin. Chức năng riêng tư của nó là tùy chọn và đạt được bằng cách sử dụng bằng chứng không kiến thức, tóm tắt các đối số không tương tác của kiến thức – hay còn được gọi là zk-SNARK. Người dùng Zcash có thể chọn bảo vệ giao dịch của họ. Các địa chỉ ZEC bắt đầu bằng chữ “t” là minh bạch và các địa chỉ bắt đầu bằng chữ “z” là có cải tiến về quyền riêng tư và được gọi là “địa chỉ được bảo vệ”. Zcash sử dụng cơ chế đồng thuận Proof of Work, nhưng với thuật toán đồng thuận là Equihash chứ không phải SHA-256 như Bitcoin. Equihash có khả năng chống miner ASIC, có nghĩa là các token ZEC có thể được khai thác tại nhà.

Giá ZEC | Nguồn: Coinmarketcap

PIVX

PIVX là từ viết tắt của Giao dịch được xác minh tức thì riêng tư (Private Instant Verified Transaction), là một fork của blockchain DASH. PIVX là mã nguồn mở, có các tính năng riêng tư tùy chọn được gắn nhãn ‘Shield’. Giống như nhiều tiền ẩn danh khác, PIVX sử dụng phiên bản tùy chỉnh của zk-SNARK. Các giao dịch được PIVX bảo vệ diễn ra gần như tức thì và dữ liệu như thông tin chi tiết của người gửi, người nhận cũng như giá trị của giao dịch đều ẩn. PIVX vận hành đồng thuận PoS. Giống như tất cả tiền ẩn danh có tùy chọn, PIVX được thiết kế để sử dụng như một loại tiền điện tử giao dịch tiêu chuẩn và có một chương trình hoạt động cho người dùng không muốn ẩn danh. Trong trường hợp như vậy, các địa chỉ minh bạch PIVX sẽ được sử dụng và chúng có thể được xem công khai.

Giá PIVX | Nguồn: Coinmarketcap

GRIN

GRIN là tiền ẩn danh mặc định được ra mắt vào tháng 1/2019, sử dụng MimbleWimble để che giấu dữ liệu giao dịch. MimbleWimble cho phép GRIN xóa dữ liệu giao dịch mà không ảnh hưởng đến tính bảo mật hoặc ổn định của blockchain. GRIN có thể được khai thác trên máy tính gia đình.

Giá GRIN | Nguồn: Coinmarketcap

Mặc dù rất nhiều người cho rằng trường hợp sử dụng duy nhất của tiền ẩn danh là các giao dịch mờ ám, nhưng thực tế có rất nhiều trường hợp công dân tuân thủ pháp luật có thể muốn sử dụng tiền điện tử ẩn danh. Đây là một số ví dụ.

Tham gia chính trị

Mặc dù một số người rất vui khi công khai đứng về phía các đảng phái chính trị và xã hội, nhưng cũng có nhiều người thích giữ những thông tin đó cho riêng mình. Ví dụ: nếu ai đó ủng hộ sự sống (pro-life) và làm việc trong một môi trường mà người sử dụng lao động và đồng nghiệp của họ ủng hộ quyền lựa chọn (pro-choice), họ có thể tham gia chính trị bằng những loại tiền điện tử này mà không bị ai phát hiện ra.

Làm ăn kín đáo

Tiền ẩn danh là giải pháp hoàn hảo cho một doanh nhân hoặc công ty muốn gửi tiền cho một công ty khác mà đối thủ cạnh tranh của họ không biết họ đang làm ăn với ai.

Ngăn chặn sự can thiệp của chính phủ

Không khó để tưởng tượng một thế giới trong đó các tổ chức chính phủ truy lùng tất cả những người sáng tạo ra tiền điện tử, buộc họ phải triển khai các tính năng chống quyền riêng tư và ẩn danh. Các chính phủ trên thế giới đã bắt đầu thực hiện những quy định như vậy. Nếu tình huống Monero – AlphaBay đã dạy cho chúng ta bài học thì các loại tiền điện tử ẩn danh có thể gây khó khăn nghiêm trọng cho các cơ quan chính phủ và ngăn họ xâm phạm quyền riêng tư của người dùng theo ý muốn – bảo vệ chúng ta khỏi sự chú ý không mong muốn của bạo chúa hoặc những kẻ xấu.

Bảo mật thiết bị của bạn bằng tiền ẩn danh

Khi được hỏi lời khuyên đầu tư, một chuyên gia cho biết cân nhắc số một của họ là mua Virtual Private Network (VPN) với mã hóa cấp quân sự. Điều này đảm bảo không ai có thể theo dõi các giao dịch mua altcoin hoặc có quyền truy cập vào ví của bạn.

Các VPN riêng tư nhất là không có log, có nghĩa là chúng không lưu giữ nhật ký hoạt động của người dùng hoặc thu thập bất kỳ thông tin cá nhân nào. Việc sử dụng dịch vụ lưu trữ web đáng tin cậy và giải pháp VPN chuyên dụng có thể cung cấp cho các trader lớp bảo mật bổ sung mà họ cần. VPN BolehVPN có trụ sở tại Seychelles cho phép khách hàng thanh toán dịch vụ VPN bằng XMR.

Thùy Trang

Theo Brave New Coin