Tin chứng khoán

Quĩ tỉ đô của Dragon Capital giải ngân gần nghìn tỉ ngay trước khi thị trường lao dốc

Nội dung

Thị trường chứng khoán Việt Nam đang trong giai đoạn điều chỉnh mạnh sau khi trải qua chuỗi phiên giao dịch hưng phấn. Chỉ trong một thời gian ngắn, VN-Index đã mất 50 điểm sau khi đạt đỉnh 970 điểm vào phiên đầu tuần 26/10. Thị trường đã ghi nhận 4 phiên giảm điểm liên tiếp và hồi phục nhẹ phiên giao dịch cuối tuần. 

Đà giảm điểm của TTCK Việt Nam không nằm ngoài xu hướng điều chỉnh của thị trường toàn cầu. Những thông tin tích cực về kết quả kinh doanh của nhóm ngân hàng hay việc MSCI nâng dần tỉ trọng của TTCK Việt Nam không còn hỗ trợ thị trường thời điểm hiện tại.

Bất chấp thị trường điều chỉnh ngắn hạn, NĐT nước ngoài tiếp tục bán ròng, gia tăng áp lực bán lên nhiều mã vốn hóa lớn như MSN, VHM, VRE.

Tuy nhiên, Dragon Capital đã có động thái trái ngược với khối ngoại khi giải ngân mạnh cho quĩ Vietnam Enterprise Investments Limited (VEIL). Dữ liệu cập nhật trong tuần 15 - 22/10 cho thấy quĩ này đã hạ tỉ trọng tiền mặt từ 4,59% xuống còn 1,81% tại ngày 22/10.

Quĩ tỉ đô của Dragon Capital giải ngân gần nghìn tỉ tuần trước khi thị trường lao dốc - Ảnh 1.

Nguồn: Lợi Hoàng tổng hợp

Tính đến ngày 22/10, giá trị tài sản ròng (NAV) của quĩ VEIL là 1,55 tỉ USD. Ước tính rằng, quĩ VEIL đã giải ngân khoảng 41,6 triệu USD (khoảng 980 tỉ đồng) trước thời điểm VN-Index lao dốc. Đáng nói, động thái giải ngân của quĩ diễn ra ngay sau khi đưa tỉ trọng tiền mặt về mức cao nhất kể từ ngày 21/5.

Trở lại hoạt động đầu tư của quĩ VEIL, tính đến ngày 22/10, hiệu suất của quĩ đạt 5,77%, cao hơn so với mức tăng 0,24% của VN-Index. Đây là một tín hiệu tích cực của quĩ sau nhiều tháng có hiệu suất âm khi thị trường chịu ảnh hưởng tiêu cực từ COVID-19.

Về cơ cấu danh mục đầu tư, cổ phiếu ngân hàng vẫn chiếm tỉ trọng lớn nhất trong danh mục đầu tư của quĩ VEIL với tỉ trọng hơn 34%. Danh mục cụ thể, MWG chiếm tỉ trọng lớn nhất trong danh mục với 10,14%. Tại nhóm ngân hàng, ACB dẫn đầu với tỉ trọng 9,6%, theo sau là VCB (8,68%), MBB (3,82%) và VPB (3,3%). 

Trong tháng 10, cổ phiếu SAB của Sabeco thay thế Vinamilk trong Top10 cổ phiếu có tỉ trọng lớn nhất của quĩ VEIL. Tại ngày 22/10, tỉ trọng của cổ phiếu SAB là 3,57%, đứng thứ 9.