tr?id=2361625684118823&ev=PageView&noscript=1

Quốc hội Mỹ thống nhất gói giải cứu 900 tỷ USD sau 7 tháng bế tắc

01:45 21/12/2020 Tin thế giới

Quốc hội Mỹ đã tiến tới thỏa thuận về gói cứu trợ 900 tỷ USD trong một nỗ lực để củng cố hệ thống y tế và nền kinh tế Mỹ dưới sức ép ngàn cân của đại dịch Covid-19.

Các nhà lãnh đạo Quốc hội thông báo đã tiến tới thỏa thuận về gói cứu trợ và dự luật chi tiêu của Chính phủ sau nhiều ngày gấp rút đàm phán để hoàn tất thỏa thuân. Họ vẫn chưa tung ra thông tin chi tiết về các thỏa thuận này.

“Cuối cùng thì chúng ta đã đạt được bước đột phá mà nước Mỹ cần”, nhà lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell cho biết trong ngày 20/12.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và nhà lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện Chuck Schumer gọi đây là “một gói cứu trợ để nhanh chóng phân bổ lượng vốn cần thiết cho người dân Mỹ giữa lúc đại dịch Covid-19 ngày càng trầm trọng”. Các quan chức lưu ý rằng họ sẽ nhanh chóng kêu gọi chi tiêu cứu trợ thêm sau khi Tổng thống đắc cử Joe Biden nhậm chức vào ngày 20/01.

Thỏa thuận về một trong những dự luật cứu trợ lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ được đưa ra sau nhiều tháng tranh cãi về cách ứng phó với đại dịch thế kỷ. Các Đảng viên Dân chủ nhanh chóng thông qua hàng ngàn tỷ USD cứu trợ bổ sung chỉ trong 2 tháng sau khi Quốc hội thông qua dự luật cứu trợ hơn 2 ngàn tỷ USD mang tên CARES Act. Đảng Cộng hòa lúc đầu hạ thấp sự cần thiết của gói cứu trợ bổ sung, nhưng sau đó đã chấp nhận một gói cứu trợ với quy mô nhỏ hơn so với mong muốn của Đảng Dân chủ.

“Người dân Mỹ có nhiều thứ để ăn mừng trong dự luật này. Dĩ nhiên là thỏa thuận mà chúng tôi đưa ra còn lâu mới được xem là hoàn hảo”, ông Schumer cho biết vào ngày 20/12.

Gói cứu trợ dự kiến bao gồm phát tiền trực tiếp 600 USD cho người lớn. Các gia đình cũng dự kiến nhận được 600 USD cho mỗi đứa trẻ.

Đề xuất này dự kiến cung cấp 300 tỷ USD hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ, bao gồm vòng cung cấp khoản vay thứ hai của chương trình Bảo vệ Tiền lương (PPP). Ngoài ra, cũng bao gồm 300 USD trợ cấp thất nghiệp bổ sung.

Mộc An (Theo CNBC)

Tin tức cập nhật

ĐĂNG KÝ NHẬN TIN PHÂN TÍCH

Đăng ký email để nhận thông báo nhận định

Tin đọc nhiều