Bầu cử tổng thống Mỹ

Quốc hội Mỹ tiếp tục kiểm phiếu đại cử tri sau khi bạo loạn được kiểm soát

Nội dung

Đêm 6/1, Quốc hội Mỹ tiếp tục quá trình kiểm phiếu bầu đại cử tri để xác nhận chiến thắng của Tổng thống đắc cử Joe Biden sau khi cảnh sát đã khống chế những người ủng hộ ông Trump quá khích tràn vào Điện Capital gây rối.

Theo CNBC, lãnh đạo từ cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa đều tuyên bố sẽ xác nhận chiến thắng của ông Biden ngay trong "đêm nay" 6/1 (theo giờ Mỹ). Động thái này cho thấy nhiều khả năng sẽ không có ý kiến phản đối nào về kết quả phiếu bầu đại cử tri ở mỗi bang.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Đảng Dân chủ) gửi thư tới các đồng nghiệp nói rằng quyết định nhanh chóng tiếp tục kiểm phiếu được đưa ra sau khi tham vấn ý kiến của các chính trị gia hàng đầu, bao gồm Phó Tổng thống Mike Pence - người chủ trì phiên họp chung của Quốc hội.

"Hôm nay là một ngày đen tối trong lịch sử Điện Capitol của nước Mỹ", Phó Tổng thống kiêm Chủ tịch Thượng viện Mike Pence phát biểu sau khi phiên họp tại Thượng viện được bắt đầu lại vào khoảng 20h tối 6/1. 

"Chúng tôi cực lực lên án hành vi bạo lực vừa diễn ra. [...] Bạo lực đã bị dập tắt, Điện Capitol đã an toàn và công việc của nhân dân lại tiếp tục", ông Pence nói.

"Gửi tới những kẻ đã phá hoại Điện Capitol ngày hôm nay, tôi muốn nói rằng các người không hề thắng. Bạo lực không bao giờ chiến thắng. Chỉ có tự do mới thắng", Phó Tổng thống Mỹ nói thêm. "Hãy quay lại làm việc thôi".

Lãnh đạo Đảng Cộng hòa Thượng viện Mitch McConnell nói: "Thượng viện Mỹ sẽ không bị dọa dẫm".

"Chúng tôi đã trở lại vị trí, sẽ thực hiện nhiệm vụ của mình. Hôm nay chúng tôi tập trung ở đây để đếm phiếu bầu của công dân Mỹ và chính thức hóa lựa chọn của người dân về việc ai sẽ làm tổng thống", ông McConnell tuyên bố. "Chúng tôi sẽ chứng nhận người thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020".

Lãnh đạo Đảng Dân chủ Thượng viện Chuck Schumer chỉ trích ông Trump và gọi ông là "vị tổng thống tồi tệ nhất của nước Mỹ" và "phải chịu phần lớn trách nhiệm" vì để xảy ra vụ bạo loạn.

"Vụ bạo loạn này đa phần là từ Tổng thống Trump mà ra. Đây là trách nhiệm và nỗi xấu hổ muôn đời của ông Trump", Thượng nghị sĩ Chuck Schumer nói.

Ông Schumer còn so sánh vụ đám đông người biểu tình tấn công tòa nhà Quốc hội Mỹ với vụ Nhật Bản bất ngờ tập kích Trân Châu Cảng năm 1941 và cho rằng 6/1/2021 cũng sẽ là một "ngày ô nhục" trong lịch sử Mỹ. 

Sau khi không quân và hải quân Nhật Bản đánh vào Trân Châu Cảng ngày 7/12/1941 làm hơn 2.300 người Mỹ thiệt mạng, Tổng thống Franklin Delanor Roosevelt đã gọi đây là "một ngày sẽ mãi mãi sống trong nỗi ô nhục" của nước Mỹ.

Vũ Trọng (Theo CNBC)